Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Tạo hình > Bức tượng cổ Guennol Lioness

Bức tượng cổ Guennol Lioness

Thứ Hai 17, Tháng Mười Hai 2007

Bức tượng sư tử mình người màu trắng bé xíu, cực hiếm với 5.000 năm tuổi từ nền văn minh Mesopotamia cổ xưa vừa được đấu giá 57,2 triệu USD ở New York, lập kỷ lục ở cả hai lĩnh vực điêu khắc và đồ cổ (Ảnh AFP)

Tác phẩm Guennol Lioness này được chạm khắc tinh xảo, chỉ cao hơn 8 cm. Theo nhà đấu giá Sotheby’s, nó được xem là một trong những kiệt tác còn lại của nền văn minh Lưỡng Hà đang được lưu giữ bởi các nhà sưu tập tư nhân.

Hai chuyên gia mua bán đồ cổ Richard Keresey và Florent Heintz nói rằng thật là vinh dự cho họ khi được cầm tượng Guennol Lioness, một trong những tác phẩm nghệ thuật cực hiếm của mọi thời đại. Một nhà am hiểu về hội họa, điêu khắc đã cho họ biết là ông luôn quan tâm đến dáng vẻ của “bức tượng đẹp nhất trên trái đất” này.

Tại cuộc đấu giá đầu tháng 12-2007, đã có 5 người đặt giá tranh nhau mua tác phẩm điêu khắc này, trong đó có 3 người gọi đến bằng điện thoại và 2 người có mặt tại phòng đấu giá. Người đã thành công trong việc mua tượng Guennol Lioness muốn được giấu tên và ta chỉ biết đó là một người Anh.

Tượng Guennol Lioness đã phá kỷ lục về giá của tác phẩm điêu khắc mà tác phẩm Tête de Femme (Dora Maar) của Picasso đã lập được hồi tháng 11 tại phiên đấu giá của Sotheby’s ở New York với số tiền 29,1 triệu USD. Guennol Lioness cũng đánh bại mức giá 28,6 triệu USD - kỷ lục của Artemis and the Stag, một đồ cổ bằng đồng với 2000 năm tuổi do Sotheby’s đưa ra đấu giá ở New York hồi tháng 6.

Tượng Guennol Lioness đã từng được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Brooklyn, New York. Nhỏ về kích cỡ nhưng lại lớn về ý nghĩa, bức tượng này là sự kết hợp của chúa sơn lâm và con người. Đầu sư tử nhìn về phía trái và tựa vững chãi trên một thân người đầy cơ bắp nổi cuộn. Các chuyên gia cho rằng “nhân vật” này có lẽ đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống tín ngưỡng cổ xưa của xứ Mesopotamia.

(theo AFP)