Menu

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Putin - nhân vật của năm 2007 theo Time

Putin - nhân vật của năm 2007 theo Time

Thứ Năm 27, Tháng Mười Hai 2007

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm chùa Thiếu Lâm (Ảnh: People Daily).

Cơ quan báo chí điện Kremlin hôm qua đã công bố bài trả lời phỏng vấn của tổng thống Nga cho Time nhân tạp chí này chọn ông là "Nhân vật của năm 2007" (Time chưa đăng bài phỏng vấn này trong số báo bình chọn trên).

Theo đánh giá của Newsru, đây là bài trả lời phỏng vấn dài nhất của ông Putin từ trước tới nay, có thể xem như tổng kết hai nhiệm kỳ tổng thống của mình. Sau đây là một số câu trả lời thú vị nhất.

Sẽ không phân chia lại quyền lực thủ tướng và tổng thống

Đây có thể xem là một trong những tuyên bố chính trị quan trọng nhất trong bài trả lời phỏng vấn của tổng thống Nga. Ông khẳng định việc phân chia lại quyền lực, đặc biệt là tăng quyền hạn cho thủ tướng (mà dự kiến ông Putin sẽ đảm nhận nếu ông D. Medvedev đắc cử tổng thống) và giảm quyền hạn tổng thống, là "bước đi không thể chấp nhận và tai hại".

Ông nói: "Nga là một đất nước, như Mỹ, cần một quyền lực tổng thống tuy cân bằng nhưng mạnh mẽ. Tôi kịch liệt phản đối việc hạn chế quyền tổng thống Nga".

Nếu trở thành thủ tướng, ông Putin nói sẽ chỉ thực thi những quyền thủ tướng được hiến định: gồm giải quyết những vấn đề kinh tế và xã hội như nhà ở, đường sá, giáo dục... những vấn đề thường được dân quan tâm nhất.

Ông hứa những vấn đề then chốt về chính trị, hành chính, nhân sự, quốc phòng và đối ngoại sẽ vẫn do tổng thống giải quyết. Trả lời khái niệm "nhà lãnh đạo dân tộc", ông Putin nói đó không phải là một phạm trù hành chính, thậm chí chính trị. Nó không được xác định "bởi số lượng các điện thoại trên bàn làm việc, mà là một phạm trù đạo đức với nền tảng là lòng tin của nhân dân".

Phe đối lập Nga: yếu và dựa vào nước ngoài

Nói về phe đối lập Nga, tổng thống Nga cho biết họ "được tài trợ rất đáng kể", được công khai bày tỏ ý kiến, quan điểm trên đường phố, quảng trường, những nơi luật pháp và chính quyền địa phương cho phép.

"Nhưng nếu họ đặt nhiệm vụ không chỉ bày tỏ ý kiến, mà là khiêu khích các lực lượng hành pháp, đạt được việc bắt bớ họ, để sau đó khiếu nại tới những người ủng hộ họ ở nước ngoài để chỉ ra ở nước chúng tôi có vấn đề, thì họ đã và sẽ đạt được mục tiêu của mình".

Tổng thống Nga dẫn ví dụ về nhà vô địch cờ vua thế giới, nhà hoạt động đối lập Garry Kasparov, người khi bị bắt đã trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh. "Kẻ chủ tâm trở thành lãnh đạo đất nước mình phải nghĩ về lợi ích dân tộc và nói tiếng mẹ đẻ của mình" - ông Putin nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông nói sự hiện diện của phe đối lập không làm ông lo ngại. "Các ông xem kết quả bầu cử: 0,9%, họ thậm chí không giành được 1%. Có gì phải lo nào?". Theo tổng thống Nga, cần nhìn phe đối lập như "một công cụ nước ngoài can thiệp vào nội bộ Nga".

Tham nhũng trong những người thân cận?

Trả lời câu hỏi có bao giờ những người thân cận nhất của mình làm giàu vì tham nhũng, tổng thống Nga trả lời khá gay gắt: "Các ông nói một số người làm giàu vì tham nhũng. Có nghĩa các ông biết họ là ai và như thế nào. Hãy làm đơn gửi Bộ Ngoại giao Nga hay Công tố viện. Tôi khẩn khoản yêu cầu các ông và rất biết ơn nếu các ông làm việc đó. Bởi nếu các ông nói tự tin như thế có nghĩa các ông biết tên họ, các ông biết cơ cấu tham nhũng đó”.

Tổng thống Nga hứa "sẽ phản ứng rất nhanh, ngay lập tức, trong khuôn khổ luật pháp Nga" để giải quyết vụ việc tham nhũng đó.

Nước Nga may mắn?

Nhiệm vụ kinh tế của nước Nga, dưới tầm nhìn của tổng thống Nga, không phải chỉ ở chỗ "khoan lỗ trong lòng đất, khai thác dầu và khí đốt rồi đem bán nó với giá khác. Nhiệm vụ chúng tôi nằm ở chỗ đa dạng hóa kinh tế, tạo cho nó tính sáng tạo".

Chính vì nhiệm vụ này mà nước Nga thành lập những định chế phát triển mới và những vùng kinh tế đặc biệt. "Chúng tôi làm được rất ít trong lĩnh vực này những năm qua... Nhưng những gì chúng tôi thấy trong triển vọng trung hạn cho chúng tôi cơ sở để tin Nga sẽ phát triển thành công trong đường lối sáng tạo".

Bình luận câu nói "nước Nga may mắn vì có nhiều dầu khí”, ông Putin tuyên bố: "Kẻ ngu mới may mắn, chứ chúng tôi làm việc từ sáng tới tối. Ngay từ thời Xô viết, giá dầu và khí đốt cũng cao tận trời xanh, nhưng kết quả chẳng được gì, đơn giản chúng tôi đã ngu ngốc đi mua hàng tiêu dùng rộng rãi ở nước ngoài rồi chở về đây. Giờ đây nước Nga cần chính sách kinh tế khác. Chúng tôi xuất phát từ chỗ sẽ sống không bằng dầu và khí đốt, mà bằng các bộ não của mình!".

Số phận hạnh phúc

Về việc một nhà tình báo cỡ trung như Vladimir Putin có bao giờ nghĩ rằng ông ta sẽ điều hành một đất nước, đặc biệt trong một thời điểm xáo động như thế không, tổng thống Nga đáp: "Trong đầu tôi chưa bao giờ có ý nghĩ đó”.

Ông nhớ lại đã rời Saint Petersburg tới Matxcơva tháng 8-1996, ba năm sau trở thành thủ tướng và chỉ nửa năm sau đã lên chức tổng thống. Khi vừa tới Matxcơva, ông Putin khẳng định "không có những mối quan hệ lớn hay những người bạn lớn" để có thể dựa dẫm.

"Tôi tới Matxcơva đơn giản chỉ vì người tôi giúp việc ở Saint Petersburg khi đó, ngài Sobchak, bị thất cử nên tôi thất nghiệp, ở đó người ta không nhận tôi" - tổng thống Nga kể.

Trả lời câu hỏi vậy tại sao sự thăng tiến sự nghiệp vẫn diễn ra, tổng thống Nga thành thật: "Chính tôi cũng ngạc nhiên!".

Theo lời ông, những người thân cận của tổng thống Nga Boris Yeltsin khi đó nhận thức được rằng Vladimir Putin sẽ "tuyệt đối chân thành và toàn tâm toàn lực" hoàn thành nghĩa vụ, sẽ trung thực đối với tổng thống và làm tất cả để bảo đảm lợi ích đất nước. "Tôi nghĩ có lẽ đó chính là điều chủ yếu, là động cơ thúc giục chính tổng thống Yeltsin cũng như những người thân cận ông đề nghị tôi (vào chức tổng thống)".

NG.THANH, TT (trích lược từ Newsru)

Những lời khen hay nhất

Chỉ với hai nhiệm kỳ tổng thống, ông Putin đã đưa nước Nga tới thành tựu chưa từng có kể từ khi Liên Xô tan rã. Vì thế, không có gì khó hiểu khi không chỉ người dân mà nhiều chính khách, quan chức Nga ngợi ca ông hết lời. Tờ Kommersant - Vlast của Nga đã thu thập tất cả những lời khen này và tổ chức để độc giả Nga bình chọn trên Internet xem ai khen hay nhất. Kết quả, ba câu ngợi khen được bình chọn là:

- "Không lẽ Putin có thể không đúng?" (của ông Vladimir Churov, chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương LB Nga). Câu này được bình chọn là "phát biểu nịnh nhất".

- "Không còn nữa những kẻ chống đối đường lối Putin, mà nếu có thì đó là những kẻ tâm thần cần gửi đi chữa trị. Putin ở khắp nơi, Putin là tất cả, Putin là tuyệt đối, Putin là không thể thay đổi" (của chủ tịch Phong trào Âu Á Alesandr Dugin).

- "Tất cả những thành tựu trong lĩnh vực điện ảnh đều gắn với Vladimir Putin" (của đạo diễn Fedor Bondarchuk).

D.V. (TT)