Menu

Trang nhà > Ẩm thực > Đặc sản > Ram lụi Quảng Ngãi

Ram lụi Quảng Ngãi

Thứ Tư 2, Tháng Giêng 2008

Nói rằng ram là món ăn đặc sản chỉ duy nhất có ở Quảng Ngãi thì không đúng, nhưng cho rằng chưa ở đâu trên đất miền Trung món ram lại được ưa thích và có nhiều "biến tấu" như ở Quảng Ngãi thì chắc là không sai.

Ram - một hình thức bánh tráng mỏng cuốn nhân như chả giò - nhưng khác ở chỗ nhân chủ yếu làm bằng tôm (ướp gia vị, xào qua, để nguyên con), thịt ba rọi xắt lát nhỏ và những cọng hành tươi. Ram cũng có thể được chế biến một cách dân dã mà không kém thú vị với nhân chỉ bằng bắp tươi. Nếu làm ram chiên thì ăn nóng rất giòn béo, còn nướng trên lửa than thì ram dịu hơn, hợp khẩu vị những thực khách ít ăn béo. Với ram bắp, thật khó quên hương vị thơm ngon, ngọt bùi của bắp non đầy nhựa.

Nhưng thường người ta không chỉ ăn ram không mà ăn kèm với nem lụi và rau sống. Nem lụi thực ra cũng chỉ là loại nem nướng - thịt heo băm, ướp gia vị, viên lại và đem nướng trên than hồng - chỉ có điểm đặc biệt là đươc xiên vào que thành từng xâu, vì vậy mà được gọi là "lụi".

Thực khách sẽ nhón một ít rau sống, cuốn ram và nem lụi với bánh tráng mỏng, chấm nước tương được chế biến bằng đậu phộng quết mịn, pha với ít bột hơi sệt.