Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Hoa kiểng > Cách chọn hoa (3)

How to Choose Flowers (part 3)

Cách chọn hoa (3)

Thứ Năm 7, Tháng Hai 2008

Hoa loa kèn

Nguyên tắc chung là tìm loại hoa có đặc trưng phù hợp với sự kiện và vị trí hay địa điểm đón nhận sự kiện đó. Bạn cần chọn những bông hoa tươi tắn, vừa chớm nở và số lượng vừa đủ, nhiều quá thì dễ bị coi là khoe khoang.

HOA LOA KÈN:

Phải chọn sao cho phần lớn các cành đều có cả hoa nở và nụ hé, lá xanh nguyên vẹn và cứng cáp.

Hoa loa kèn có các loại thơm và không thơm, cũng như nhiều màu sắc khác nhau.

Một số người tin rằng Hoa loa kèn màu cam nói lên sự giận hờn, Hoa loa kèn sư tử loại lớn có màu đỏ tía hoặc lốm đốm đen biểu lộ sự giàu có và kiêu căng, Hoa loa kèn màu trắng tượng trưng cho sự trinh nguyên, thanh khiết và uy nghiêm, còn Hoa loa kèn vàng tỏ ý "Tôi đang đi trên mây" tức là sự viển vông hoặc sai lầm.

Cẩm chướng

Cẩm chướng:

Phải chọn sao cho trên mỗi cành mới có vài bông chớm nở, nụ chắc và đầy đặn. Bát hoa phía dưới có màu xanh, lá tươi, cuống dài, các lá trên cuống không bị ngắt.

Hoa cẩm chướng nói chung tượng trưng cho tình bè bạn, lòng quí mến hoặc tình yêu trong trắng, thanh cao.

Tuy nhiên, không hiếm người lại tin rằng màu sắc của hoa nói lên ý nghĩa khác nhau như sau. Hoa cẩm chướng hồng : Quà tặng trong ngày sinh nhật của mẹ. Hoa cẩm chướng tím : Hàm ý tính nết thất thường. Hoa cẩm chướng vàng : Tỏ ra coi thường, hắt hủi, cự tuyệt. Hoa cẩm chướng sọc : Thay lời từ chối, không tiếp nhận. Hoa cẩm chướng đỏ : Biểu hiện sự tôn kính, đau buồn, khổ sở.

Cúc tây:

Phải chọn sao cho tất cả các bông đều nở cùng nhau.

Cúc tây

Hoa Cúc tây, còn được gọi là hoa Sao, có tên gọi bắt nguồn từ chữ Hy Lạp "Aster", có nghĩa là ngôi sao. Người ta nói nó tượng trưng cho sự chín chắn vì nó nở hoa vào đầu thu khi mà đa số các loài hoa khác đã tàn.

Cúc tây được đem từ Trung Quốc vào Châu Âu năm 1730 bởi một nhà truyền giáo người Pháp. Vì là kết quả của sự gieo trồng với kỹ thuật cấy ghép nhiều màu nên ngày nay loài hoa vốn trắng như tuyết này đã trở thành rất phong phú và đa dạng về chủng loại. Điều này giải thích vì sao Cúc tây còn mang ý nghĩa là "tình yêu muôn màu" nhưng có người lại cho là "lòe loẹt".

Mẫu đơn:

Phải chọn sao cho có nhiều nụ trong các khóm hoa chớm nở. Nếu bạn trồng hoặc mua được cả chậu thì trưng bày hoa như thế sẽ đẹp hơn là cắm bình.

Mẫu đơn

Mẫu đơn, tên tiếng Anh là peony, tên khoa học: Paconie Suffruticosa, thuộc họ thược dược. Xuất xứ hoa từ cao nguyên Tây Bắc Trung Quốc, biệt danh: Lộc phỉ, Thử cô, Bạch truật, Bạch lượng kim, Mộc thược dược, Lan Dương hoa, Phú quí hoa, Quốc sắc thiên hương, Vương hoa... Ở Trung Quốc, Mẫu đơn trồng cách nay trên 1500 năm và được mệnh danh là bà chúa của các loài hoa, chỉ đứng sau Hoa Mai.

Loài hoa này thể hiện vẻ đẹp sang trọng, quý phái, sức hấp dẫn nồng nàn, cảm xúc của sức trẻ toát ra mạnh mẽ. Tinh hoa nó toát ra đem lại vẻ đẹp, sức quyến rũ và may mắn trong tình yêu. Hoa mẫu đơn thường dùng để tỏ sự thận trọng và e thẹn. Nhưng nhiều người lại nghĩ rằng nó tượng trưng cho hạnh phúc gia đình.

Xem Cách chọn hoa (1)Cách chọn hoa (2)