Menu
Mục lục

Trang nhà > Lịch sử > Di sản > Đền Kiếp Bạc

Kiep Bac Temple

Đền Kiếp Bạc

Temple Kiep Bac

Thứ Tư 27, Tháng Hai 2008

Đền Kiếp Bạc là nơi thờ phụng Đức Thánh Trần Hưng Đạo lớn nhất ở Việt Nam. Xếp hạng (cùng chùa Côn Sơn): Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt. Địa chỉ: xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Toạ độ: 21°09’13"N 106°19’39"E, cách Hà Nội chừng 70km về hướng đông.

Vị trí

Kiếp Bạc là tên Nôm ghép của hai vùng Vạn Yên (làng Kiếp) và Dược Sơn (làng Bạc). Khu vực đền ở cách chùa Côn Sơn chỉ 5km. Theo đường bộ, cụm di tích nổi tiếng này cách Hà Nội khoảng 70km; đi ô tô chỉ mất dưới 2 giờ nếu du khách theo đường cao tốc QL1A đến Bắc Ninh thì rẽ sang đường cao tốc QL18.QL1A, đến Bắc Ninh chuyển sang đường cao tốc QL18, qua cầu Phả Lại thì rẽ trái.

Du khách cũng có thể đi đường sông vì vị trí đền Kiếp Bạc nằm rất gần Lục Đầu Giang. Đó là nơi tụ hội của sáu con sông: sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, sông Đuống, sông Kinh Thầy và nhánh chính của sông Thái Bình. Những người theo thuyết phong thủy cho rằng nhờ thế mà nhà Trần đã khởi phát thành công và gây dựng cơ nghiệp gần 200 năm.

Lịch sử

Vào thế kỷ 13, vùng Vạn Kiếp là nơi anh hùng Trần Quốc Tuấn lập căn cứ, tích trữ lương thực, huấn luyện quân sĩ trong các cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Sau khi ông mất, đền thờ ông được xây dựng tại đây và trở thành nơi tổ chức các lễ hội hàng năm để dâng hương tưởng niệm người được dân gian tôn sùng như một trong những anh hùng dân tộc lớn nhất của Việt Nam và gọi tránh là "Cha".

Cổng đền Kiếp Bạc 1904

(Xin xem ảnh trên bản đồ)

Lễ hội

Từ xưa đến nay ở đây luôn luôn có lễ hội rất lớn. Lễ hội chính tổ chức vào dịp "giỗ Cha" từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 8 âm lịch, ngoài ra đầu xuân cũng có các hoạt động lễ hội ở đây. Do tính chất lịch sử và địa lý (gần chùa Côn Sơn), lễ hội Kiếp Bạc và lễ hội Côn Sơn (gắn liền với Nguyễn Trãi) thường được tổ chức trùng nhau để nhân dân có cùng một dịp viếng thăm tưởng nhớ tới hai vị đại anh hùng. [1]

Kiến trúc

Khu vực đền Kiếp Bạc là một thung lũng trù phú ba phía có dãy núi Rồng bao bọc, một phía là Lục Đầu Giang. Núi tạo thành thế rồng chầu, hổ phục, sông tạo thành minh đường rộng rãi. Phía trước đền có cổng lớn có ba cửa ra vào nguy nga, đồ sộ, trên đề mấy dòng chữ Hán "Trần Hưng Đạo Vương Từ" và "Vạn Cổ Thử Giang San"...

Đi qua khoảng sân rộng, hai bên có hai dãy hành lang dài, thì đến đền chính. Trong đền hiện còn 7 pho tượng bằng đồng: tượng Trần Hưng Đạo, phu nhân, 2 con gái, con rể Phạm Ngũ Lão , hai vị thần Nam Tào, Bắc Đẩu và 4 bài vị thờ các con trai của Trần Hưng Đạo cùng 2 gia tướng là Yết Kiêu và Dã Tượng. Gần đền là Viên Lăng là một quả núi nhỏ cây cối mọc um tùm, một số người cho rằng đây là nơi an táng Trần Hưng Đạo.

Đông Tỉnh


[1Khách ngao du lãng mạn có thể trảy hội bằng đường thủy. Muốn đi nhanh thì đi từ Hà Nội theo đường cao tốc QL1A đến Bắc Ninh rẽ sang đường cao tốc QL18 về Phả Lại dọc theo đê sông Thương.