Menu

Trang nhà > Giáo dục > Ngoại ngữ > Cá tính nào, công việc nấy

Cá tính nào, công việc nấy

Thứ Năm 6, Tháng Ba 2008

Mỗi công ty có một cách tuyển dụng và đào tạo nhân sự riêng - bạn cũng có phong cách làm việc của riêng mình. Hãy tôn trọng phong cách và cá tính riêng của mình để chọn được một công việc như ý muốn.

Hãy tưởng tượng bạn đang tìm việc và được giới thiệu ba công việc từ ba công ty khác nhau, đó đều là những công việc hấp dẫn mà bạn đang mong đợi, đồng thời đem lại cơ hội cạnh tranh cao.

Bạn quyết định gặp mỗi công ty thêm một lần nữa, đặc biệt để nói cho họ biết rõ kinh nghiệm sẵn có của mình — và yêu cầu của bạn trong sáu tháng làm việc đầu tiên.

Dưới đây là những điều mà những người đại diện của ba công ty trao đổi với bạn. Bạn sẽ chọn công việc nào?

- Công ty A: Áp dụng hình thức bình bầu theo nhóm/thử việc:

“Trên thực tế, ba tháng đầu tiên của bạn là thời gian thử việc, trong thời gian này bạn sẽ học và làm việc dưới sự giám sát chặt chẽ của nhóm đồng nghiệp.

Họ sẽ nhận xét năng lực làm việc theo nhóm và đóng góp của bạn vào thành công của nhóm.

Cuối giai đoạn thử việc, các đồng nghiệp trong nhóm sẽ lựa chọn xem bạn có được ở lại công ty hay không?”

- Công ty B: Áp dụng hình thức thách thức bể cá (fishbowl) [1]

“Chúng tôi không thể nói cho bạn biết vai trò thực sự của bạn là gì hay bạn sẽ làm việc với ai.

Trong ba tháng đầu, bạn sẽ ở trong “bể cá” của chúng tôi, thực hiện hàng loạt các thách thức mỗi tuần, có thể là thiết kế sản phẩm mới hoặc thực hiện chiến dịch marketing dưới sự kiểm soát của nhà quản lý của chúng tôi và các nhà quản lý cấp cao khác.

Cuối giai đoạn này, phụ thuộc vào những gì quan sát được, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra vị trí phù hợp với kỹ năng của mình”.

- Công ty C: Áp dụng hình thức Đào tạo - học việc

“Ba tháng đầu sẽ là thời gian bạn học tập cách thức làm việc của chúng tôi.

Chúng tôi có cách hoạt động riêng biệt và chúng tôi muốn bạn làm theo đúng theo quy trình đó. Mọi người nói rằng cách thức làm việc của chúng tôi là hiệu quả và thành công nhất.

Sau chương trình đào tạo, bạn sẽ có cơ hội học hỏi với một trong những người làm việc tốt nhất của chúng tôi”.

Cân nhắc và chọn lựa

Nếu bạn giống như hầu hết những người khác, bạn sẽ thấy những cách bắt đầu công việc ở ba công ty mới này có mức độ hấp dẫn khác nhau.

Thực tế, quyết định lựa chọn công việc phụ thuộc vào ý kiến cá nhân và sở thích của bạn - phụ thuộc cả vào cách bạn nhìn nhận công việc và vai trò bạn muốn thực hiện trong cuộc sống của bạn — cũng có thể bạn sẽ có sở thích khác biệt với mọi người.

Nếu những mối quan hệ xã hội trong công việc là quan trọng với bạn; nếu làm việc theo nhóm là điều bạn thích và tự tin mình sẽ làm tốt thì dạng công việc thứ nhất có vẻ là lựa chọn tốt. Quá trình tham gia đưa đến luận điểm là: Đây là công ty đặt cư xử theo nhóm lên ưu tiên hàng đầu!

Nếu bạn thích thách thức của việc tạo ra những điều mới mẻ và xem công việc như là bệ đỡ để thể hiện cái tôi — và nếu bạn có lòng kiên trì cao cho những điều mơ hồ - thì công ty thứ hai phù hợp với bạn. Ở công ty này, bạn sẽ tham gia vào quá trình tạo lập tiếng nói có trọng lượng nhất định — thách thức cao độ, rõ ràng và cơ hội để thể hiện những gì bạn có thể làm.

Nếu tính rõ ràng và định nghĩa là quan trọng với bạn - nếu bạn muốn một cách làm việc rõ ràng để thành công trong công việc — thì công ty thứ ba sẽ phù hợp với bạn. Rõ ràng họ đã nghĩ về cách thức để làm việc tốt — và sẵn sàng chuẩn bị đầu tư nhiều thời gian cũng như nguồn lực để giúp bạn nắm được mấu chốt của vấn đề.

Chia sẻ và đưa ra nhận định

Để hiểu đúng về vấn đề này, tôi và Lynda Gratton[2] đã thảo luận kỹ hơn trong bài viết “Làm việc ở đây có nghĩa gì”, đăng trên Tạp chí Kinh doanh Harvard vào tháng Ba/ 2007, chúng tôi thấy việc tìm ra kinh nghiệm công việc phù hợp với sở thích của bạn là chìa khoá để bạn toàn tâm toàn ý cho công việc.

Cuối cùng, những nhu cầu thực tế trong công việc cần phù hợp với vai trò mà bạn đã chuẩn bị để làm việc.

Bằng cách lựa chọn công ty nào là phù hợp với nhu cầu và những ưu tiên của bạn sẽ giúp bạn thực hiện tốt công việc.

Các công ty khác nhau chủ yếu ở những điểm quan trọng này trong quá trình làm việc của một người.

Một vài công ty có chế độ đãi ngộ dựa trên rủi ro (lựa chọn, thưởng), trong khi các công ty khác có cơ cấu lương theo chi phí dự tính.

Một số công ty khác lại thiết lập những nhóm làm việc linh hoạt cao, tự lập kế hoạch; trong khi những công ty khác giải quyết “mọi vấn đề quản lý trên bàn” hầu hết thời gian.

Một vài công ty khác thì phản ánh quan điểm chủ nghĩa gia trưởng; các công ty khác có thái độ không giám sát kiểu nhà thầu.

Khi nghĩ về điều bạn sẽ làm tiếp theo, thì nghĩ về những sở trường cho những nhân tố “kinh nghiệm” cũng quan trọng như khi cân nhắc mục tiêu thực sự trong công việc mà bạn sẽ làm.

Nếu bạn không sáng suốt, cho dù ý tưởng làm việc của bạn có thông minh đến đâu thì bạn vẫn sẽ không thực sự tham gia được vào công việc.

Những nhân tố nào trong công việc làm bạn cảm thấy muốn làm nhất và công ty đó làm cho những nhân tố này tốt hơn ra sao?

Còn bạn… Bạn sẽ chọn việc nào trong ba công việc trên?

(Tóm tắt ý tưởng chính từ bài báo đăng trên tạp chí Harvard Business Review của Tammy Erickson)

1. Phản hồi của Mike Palmer

Đó là ý kiến hay để đánh giá một công ty thực sự chia sẻ và hoà hợp với nhân sự mới như thế nào.

Một đóng góp tiếp theo sẽ là công ty phát hiện và mô tả văn hoá công sở của mình bằng cách sử dụng một vài biện pháp hữu hiệu cho mục đích này. Sau đó đưa ra nhận xét: Bạn thấy thoải mái và làm việc năng suất nhất ở công ty nào.

Chúng ta đang ở một kỷ nguyên mà ở đó tất cả các công ty cần tự nhận thức hơn. Cách tốt nhất là học hỏi sự tự ý thức và nỗ lực để phát triển văn hoá và công sở để đạt lợi thế cạnh tranh.

2. Phản hồi của Anilkumar

Với tư cách là người làm công ăn lương, tôi thích lựa chọn thứ hai hơn và không thể chọn (trừ khi tôi buộc phải chọn để tồn tại) lựa chọn thứ nhất.

Tại sao tôi thích lựa chọn hai - lựa chọn thách thức bể cá?

- Bất kỳ nhiệm vụ nào định hướng vào con người sẽ không sợ bất kỳ sự phân công công việc nào.

- Khi bạn đang làm việc dưới sự giám sát của một vài nhà quản lý cấp cao, cần thảo luận nhiều để nhận thức và có nhiều cơ hội cho sáng tạo hơn.

- Giảm thiểu làm sai và bạn có thể tập trung để hoàn thành nhiệm vụ ở mức độ “thống nhất mệnh lệnh” hoàn toàn.

- Cuối cùng, tôi tin tưởng kỹ năng hoàn thiện của mình khi thách thức là thực sự khó khăn và to lớn.

Tôi không thích dạng công việc thứ nhất - lựa chọn bình bầu theo nhóm/ thử việc

Bình bầu của đồng nghiệp sẽ đảm bảo thành công cho một người “khéo léo” giỏi PR cho mình. Để trở thành một chuyên gia thì phải là một người định hướng con người hoặc là người biết “định hướng công việc”.

Nếu cấp dưới và lãnh đạo đang lựa chọn nhân viên, thì chắc chắn anh ta sẽ được chấp nhận. Nhưng nếu đồng nghiệp phải lựa chọn anh ta, tôi không tìm thấy cơ sở hợp lý nào hết! Đó không phải là bài kiểm tra tính hợp lý mà là bài kiểm tra sự phù hợp.

Lựa chọn ba - lựa chọn đào tạo, học việc

Lựa chọn này cũng được khi trong giai đoạn đầu của công việc. Nếu bạn thực sự là một chuyên gia thì tại sao bạn lại đánh mất khả năng chủ đạo đó của mình? Người không có kinh nghiệm (trừ khi anh ta không thành công) sẽ chấp nhận lựa chọn này.

Mỗi ngày, thách thức sẽ khác nhau và thành công của những ngày vừa qua không đem lại bất kỳ đảm bảo nào cho ngày tiếp theo. Vì thế, lựa chọn dựa vào khả năng trong quá trình học việc nghĩa là chỉ dựa vào sự kỳ vọng. Thay vào đó một người đã được thị trường công nhận cũng sẽ được đánh giá nhiều hơn để được phân công công việc.

(Nguồn: TuanVietNam)