Menu

Trang nhà > Quan niệm > Đối thoại > Tư duy mở toàn cầu

PMNM:

Tư duy mở toàn cầu

Thứ Tư 5, Tháng Ba 2008

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng tại buổi đối thoại trực tuyến với người dân về ứng dụng và phát triển CNTT (Ảnh: Lê Anh Dũng, sáng 29/02/2008)

Bài báo "Đưa nguồn mở lên "bệ phóng" chiến lược phát triển phần mềm!" (xem chi tiết tại http://vietnamnet.vn/cntt/2008/03/771575/) đã cho thấy một mức ảnh hưởng cao hơn của phần mềm nguồn mở trong tầng lớp lãnh đạo CNTT Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên toàn cầu hoá.

Với cảm nhận chủ quan của mình, tôi nhận ra đâu đó một ánh sáng trong vấn đề tri thức hoá nguồn nội lực đất nước đang được đặt ra. Tuy nhiên, "bệ phóng" không thể chủ quan và càng không thể thiếu tính đồng bộ. Vai trò người lãnh đạo là điều kiện cần nhưng các doanh nghiệp Việt Nam và người dùng cùng những tác động tích cực mới là điều kiện đủ để hình thành và thực hiện một chiến lược phát triển phần mềm (theo nghĩa rộng, tích cực nhất).

Tôi xin kể một mẩu chuyện để chúng ta cùng suy ngẫm về một chiến lược phát triển phần mềm (tăng cường nội lực đất nước trong nền kinh tế tri thức mở). Cách đây 5 ngày tôi có dự trong một diễn đàn về Công Nghiệp Điện Tử (CNĐT) Việt Nam. Tôi đã nghe được 2 loại phát biểu trái ngược như sau:

1) Đã 30 năm Việt Nam tiến hành những kế hoạch phát triển CNĐT, nhưng kết quả vẫn là ZERO !!! Vì thế chúng tôi mong muốn các ngài giúp đỡ nhằm thúc đẩy ngành CNĐT Việt Nam !

2) Tại sao chúng ta cầu viện đến sự giúp đỡ của họ, sao chúng ta không
chủ động, hãy làm và sẽ có kết quả!

Thưa các anh chị, tôi băn khoăn một điều vô cùng gây bức xúc đó là con số 30 năm đối nghịch với kết quả ZERO ! Đã lao qua vạch xuất phát rồi lại quay về đứng trước vạch xuất phát quả là một bước thụt lùi đáng lo ngại. Tuy nhiên, điều làm tôi lo ngại hơn đó là sự tự trói buộc trong một suy nghĩ chủ quan để rồi nhìn lại kết quả 30 năm họ nhận ra mình đã làm chậm sự phát triển. Chúng ta tự làm công nghiệp chăng? Điều này chẳng khác gì một con chuột chạy song song với một con voi hoặc giả đòi đi trước và rồi, chuột chỉ có hai lựa chọn a) bị dẫm nát hoặc b) học theo mà
thôi.

Và như thế, chiến lược phát triển phần mềm bằng tư duy đi trước hay đi song song cùng các nước lớn như Ấn Độ, Trung Quốc có lẽ sẽ làm Việt Nam thất bại. Chúng ta không được chủ quan chỉ "dùng nguồn mở" để thực hiện các bước đột phá công nghệ mà chúng ta cần "khai thác nguồn mở". Hãy biến việc dùng (tư duy nô lệ) thành hành động phát triển phần mềm trên nền tảng nguồn mở (tư duy kinh tế mở toàn cầu). Không nên tự trói buộc mình vào các giới hạn hôm nay về kiến thức nguồn mở để chấp nhận nâng cấp những thương phẩm và giải pháp nhập khẩu mà theo qui luật đều sẽ phải chết trong tương lai gần để cho các công ty sản xuất ra chúng bán được hàng "mới". Chúng ta càng không thể chấp nhận sự lạc hậu của những phần mềm đóng và thiết bị đang tồn tại nhưng kìm chế công nghệ mở mà hãy tính toán cách thoát ra và đi lên trong 5 năm tới. Tư duy đứng trên vai người khổng lồ là tựa vào sức mạnh mở, khai thác, chia sẻ và phát triển trên kiến thức mở với thế giới. Từ đó, sẽ không cần thiết xây dựng một ứng dụng soạn thảo văn bản tương tự như OpenOffice mà chỉ cần xây dựng một "văn phòng di động" tổng hợp các ứng dụng trên nền tảng mở nhằm phục vụ nhu cầu của chúng ta và các nhóm khách hàng điển hình để khai thác sức mạnh trí tuệ và đột phá dịch vụ gia công công nghệ hướng mở trong tương lai.

Vậy, chiến lược phát triển phần mềm trên nền tảng mở có phải chăng nên "khai thác" thay cho "dùng" (sử dụng nguồn mở) và đó là tất yếu của sự phát triển. Vì kết cục của sử dụng thụ động chỉ là sự nô lệ về công nghệ.

Nguyễn Văn Hiền