Menu

Trang nhà > Văn chương > Nước ngoài > Gìải thưởng Pulitzer 2008

Gìải thưởng Pulitzer 2008

Thứ Tư 16, Tháng Tư 2008

Thứ hai 7.4.2008, Giải thưởng danh giá Pulitzer 2008 đã được công bố tại Mỹ.

Ảnh bên: Ca sĩ nhạc rock’n roll Bob Dylan thời trẻ

Ảnh dưới: Bức ảnh của Adrees Latif (Reuters) chụp người quay video Nhật Bản bị bắn chết trong cuộc biểu tình ở Myanmar

Bức ảnh của Adrees Latif (Reuters)

Giải thưởng Âm nhạc đã về tay David Lang nhờ bản hòa tấu The Little Match Girl Passion (Niềm say mê của cô bé bán diêm), dựa trên truyện cổ tích Cô bé bán diêm của Hans Christian Andersen. Giải thưởng Âm nhạc Danh dự được trao cho ca sĩ Bob Dylan, người có công phát triển văn hóa nhạc Mỹ.

Giải thưởng Lịch sử đã về tay Daniel Walker Howe nhờ tác phẩm What Hath God Wrought (Đức Chúa đã tạo ra những gì). Giải thưởng dành cho Biên khảo Tổng quát (General Non-fiction) được trao cho sử gia Saul Friedlander nhờ cuốn sách The Years of Extermination (Những năm hủy diệt) viết về thảm kịch Holocaust.

Nhà văn J. Diaz

Giải thưởng dành cho Văn xuôi (Fiction) được trao tặng cho Junot Diaz nhờ tác phẩm The Brief Wondrous Life of Oscar Wao (Cuộc đời ngắn ngủi tuyệt vời của Oscar Wao). Diaz cho biết ông đã bỏ ra bốn năm đầu để nghiên cứu và nuôi dưỡng ý tưởng cho quyển truyện đầu tay trong tổng số bảy năm dành để viết nó. Cùng được đề xướng ở vòng chung kết giải thưởng văn học Pulitzer 2008 là tiểu thuyết Tree of Smoke (Cây khói) của Denis Johnson (truyện trinh thám về mật vụ CIA trong chiến tranh Việt Nam) và tuyển tập truyện ngắn Shakespeare’s Kitchen (Căn bếp của Shakespeare) của Lore Segal.

Hai giải thưởng Thơ về tay Robert Hass - thi sĩ từng đoạt giải thơ khác của Mỹ - với tập Time and Materials (Thời gian và Vật liệu) và Philip Schultz với tập thơ Failure (Thất bại).

Giải thưởng Kịch được trao cho bà Tracy Letts với tác phẩm August: Osage County (Tháng Tám: Quận Osage).

Trong số tất cả 15 giải dành cho báo chí, tờ The Washington Post chiếm được 6 giải về thể loại Phục vụ Công cộng (Public Service), Phóng sự Tin Tức thời (Breaking News Reporting), Phóng sự Trong nước (National Reporting) của Jo Becker và Barton Gellman, Phóng sự Quốc tế (International Reporting) của Steve Fainaru, Bài Đặc biệt (Feature Writing) của Gene Weingarten và Bình luận (Commentary) của Steve Pearlstein.

Tờ The New York Times chiếm được 2 giải về thể loại Phóng sự Điều tra (Investigative Reporting) của Walt Bogdanich, Jake Hooker và Phóng sự Giải thích (Explanatory Reporting) của Amy Harmon.

Một giải cũng thuộc thể loại Phóng sự Điều tra đã được trao cho phóng viên của tờ The Chicago Tribune. Nhà báo David Umhoefer của tờ The Milwaukee Journal Sentinel được giải Tin Địa phương. Giải thưởng Phê bình (Criticism) về tay Mark Feeney của tờ The Boston Globe. Ảnh chụp người quay video Nhật bị bắn chết trong cuộc biểu tình ở Myanmar do Adrees Latif của hãng tin Reuters chụp được giải thưởng Ảnh Tin Tức thời (Breaking News Photography). Giải thưởng Ảnh Đặc biệt (Feature Photography) được trao cho Preston Gannaway của The Concord Monitor.

Giải thưởng về thể loại Xã luận (Editorial Writing) năm nay không được trao cho ai.

Tác phẩm Eden’s Outcasts (Những kẻ bị đuổi khỏi vườn Địa đàng) của John Matteson chiếm giải thưởng cho thể loại Khảo luận về danh nhân.


Xem online : http://evan.com.vn/News/Tin-tuc/the...