Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Những hóa thạch mới chứng minh sự tiến hóa của người

New Fossils Proove the Human Evolution

Những hóa thạch mới chứng minh sự tiến hóa của người

Thứ Năm 1, Tháng Năm 2008

Ardipithecus là một giống thuộc họ người vượn phương nam Australopithecus

AFP - Một nhóm các nhà cổ sinh vật học cho biết những hóa thạch 4 triệu năm tuổi được tìm thấy ở Ethiopia đã cung cấp những bằng chứng vững chắc đầu tiên về mối liên hệ giữa hai bước tiến hóa của con người bằng cách kết nối khoảng cách giữa những giống người tiền sử.

"Đây là lần đầu tiên tìm thấy những hóa thạch cho phép chúng ta có thể kết nối những giai đoạn tiến hóa đầu tiên và giai đoạn tiến hóa thứ hai của loài người", tiến sĩ Berhane Asfaw, nhà nhân chủng học Ethiopia và là đồng chủ nhiệm dự án tìm kiếm của nhóm trên cho biết.

"Những hóa thạch này thể hiện những bằng chứng rõ ràng về sự tiến hóa của loài người", ông nói.

Những hài cốt của 8 cá thể được tìm thấy ở vùng Afar ở phía đông bắc Ethiopia thuộc về những họ người Australopithecus - một bộ phận của giống người Australopithecus vốn được cho là tổ tiên trực tiếp của loài người, theo một báo cáo được xuất bản trên tạp chí Anh rất uy tín Nature (Tự nhiên) hôm 13/4.

"Các hóa thạch là sự trung chuyển về phương diện giải phẫu học giữa những họ người Ardipithecus đầu tiên và những họ người Australopithecus", tiến sĩ Berhane Asfaw cho biết.

Những hóa thạch được tìm thấy bởi một nhóm các nhà cổ sinh vật học của Đại học California, Berkeley, do Tim White dẫn đầu; hiện nhóm đang làm việc tại khu Asa Issie ở miền trung Awash, cách Addis Ababa (thủ đô Ethiopia) 230km về phía bắc.

Australopithecus

Năm 1992, người ta đã tìm thấy những hóa thạch của một họ người nguyên thủy hơn, họ người Ardipithecus, sinh sống ở vùng xung quanh cùng thời điểm với những họ người khác. Nhưng không có liên kết tiến hóa nào giữa chúng đã được thiết lập cho tới nay.

Gốc gác của họ người Australopithecus là vấn đề then chốt trong nghiên cứu sự tiến hóa của loài người và là một chủ đề gây tranh cãi giữa những nhà nhân chủng học. Một số người coi họ người trên là họ người cổ xưa đầu tiên tiến hóa thành con người, trong khi những nhà khoa học khác lại cho rằng, họ người Australopithecus đại diện cho một nhánh chết trên cây phả hệ họ người.

Một mẫu vật đáng chú ý trong những hóa thạch mới được tìm thấy gần đây về hậu duệ của họ người Australopithecus, một hóa thạch có tuổi đời 3 triệu năm và được đặt tên là Lucy, đã được phát hiện vào năm 1974.

Sự tiến hóa của Australopithecus (ảnh Nature)

"Chúng tôi đã chứng minh được rằng một loài đang biến đổi bên trong các loài khác, bằng chứng này rất quan trọng để chỉ ra rằng đó là sự tiến hóa của loài người, rằng sự tiến hóa của loài người là một sự thực chứ không phải là giả thuyết", ông Asfaw nói.

Nhiều họ người đã được tìm thấy trước đây ở khu vực hồ Turkana của Kenya, nhưng một liên kết giữa những bước tiến hóa trước và sau đó đã không thể chứng minh được mãi cho đến khi những hóa thạch họ người được tìm thấy trong cùng khu vực này như những họ người khác.

Ethiopia là "cái nôi của loài người", theo tạp chí Tự nhiên. Tất cả ba loài đã được liên kết với nhau bởi một phát hiện mới đều được tìm thấy ở quốc gia này.

"Đây là nơi duy nhất trên thế giới, nơi 3 giai đoạn tiến hóa của loài người được dẫn chứng bằng tư liệu và được chứng minh", ông Asfaw nói.

H.V. (theo (AFP)