Menu
Mục lục

Trang nhà > Giáo dục > Đào tạo > Đại học: xưa và nay

Đại học: xưa và nay

Thứ Ba 13, Tháng Năm 2008

Trong khuôn viên Đại học Harvard, sinh viên sắp nhập học được giới thiệu các nơi trong ngôi trường danh tiếng này.

Vào tháng 5/2004, một nhóm hỗn hợp các nhà khảo cổ Ba Lan và Ai-Cập loan báo đã khai quật được bên bờ Địa Trung Hải di tích của Đại học Alexandria, Ai Cập, ngôi trường mà theo truyền thuyết cách đây 2300 năm đã hội tụ các nhà bác học của thời cổ đại phương Tây như vật lý gia Archimede, toán học gia Euclid, v.v... Nhóm khai quật tìm thấy 13 giảng đường có kích thước như nhau, trong đó có các hàng bệ đá được xây từ cao xuống thấp nơi người xưa ngồi lắng nghe những vị thày khả kính thuyết giảng.
Nhà khảo cổ Grzegorz Majcherek, trưởng nhóm khai quật, tin chắc rằng di tích là trường đại học cổ xưa nhất được tìm thấy trên thế giới từ trước tới nay. GS Wileke Wendrich thuộc Đại học California, Hoa Kỳ, cũng là một thành viên tham gia nhóm, cho biết khu di tích bao gồm tới 13 giảng đường, đủ chỗ cho 5000 sinh viên. Lần đầu tiên, một quần thể giảng đường mang kiến trúc Hy Lạp và La Mã như vậy được tìm thấy bên bờ Địa Trung Hải và có lẽ đó cũng là trường đại học cổ nhất thế giới. (http://discovermagazine.com/)
Từ ngôi trường đại học vừa tìm thấy ở Alexandria cho tới những cơ sở đại học đầu tiên như trường Quốc Tử Giám Hà Nội (thành lập năm 1076), trường Bologna bên Ý (1088), trường Sorbonne tại Pháp (1257), v.v... hàng nghìn năm đã trôi qua. Phải chăng đã đến lúc cần xác định lại vai trò của đại học ở thời đại ngày nay? Đây cũng chính là vấn đề GS James Wilkinson đặt ra trong một bài nói chuyện của ông với các nhà giáo dục tại Đại học Melbourne ở Úc.
Giám đốc Viện Nghiên Cứu Giảng Dạy và Học Tập thuộc trường đại học danh tiếng Harvard tại Hoa Kỳ, GS James Wilkinson đã trình bày bài tham luận mang chủ đề: ’Giáo dục đại học mang lại lợi ích gì? Một quan điểm chung trong nền tảng giáo dục quốc tế’, trong đó ông cho rằng cần xác định lại toàn bộ chức năng hệ đại học và tìm kiếm một phương cách hữu hiệu để truyền đạt kiến thức cho sinh viên.

Bà Drew Faust, chủ tịch ĐH Harvard

Đại học lâu đời nhất ở Hoa Kỳ là Harvard, được thành lập năm 1636. Charles William Eliot (1834-1926) được đề cử làm Viện trưởng Đại học Harvard năm 1869. Đảm nhiệm chức vụ này lâu nhất trong lịch sử nhà trường, ông đẩy mạnh cải tổ để biến Harvard từ một cơ sở giáo dục bình thường thành trường đại học đứng đầu về mặt nghiên cứu tại Hoa Kỳ. (http://www.1911encyclopedia.org/)
Trong số sinh viên tốt nghiệp từ Harvard, có 7 tổng thống Mỹ, gồm John Adams, John Quincy Adams, Theodore Roosevelt, Franklin Roosevelt, Rutherford B. Hayes, John Fitzgerald Kennedy và George W. Bush. Ngoài ra, nhà trường còn đào tạo 43 nhân vật lỗi lạc từng được nhận giải thưởng Nobel. (http://www.news.harvard.edu/glance/)
Với hơn 13.000 phân khoa khác nhau, Đại học Harvard niên khoá 2006-2007 có tổng cộng 20.042 sinh viên và nghiên cứu sinh, doanh số đạt khoảng 3 tỉ USD. Mỗi sinh viên phải trả 43.655 USD tiền học phí, tiền ăn ở, v.v… (http://www.news.harvard.edu/glance/)
Đại học Sorbonne ra đời ở Pháp năm 1257, cho tới nay vẫn là một trong số những trường đại học nổi tiếng và có uy tín nhất thế giới. Trường đã sản sinh ra nhiều nhân tài, từ các nhà tư tưởng chính trị, khoa học gia, vật lý gia, nhà thần học đến các văn nghệ sĩ, trong đó nhiều người đã được Giải Nobel. (http://www.paris4.sorbonne.fr/). Cũng tại đây năm 1968 sinh viên đã đụng độ cảnh sát, dẫn đến cuộc tổng đình công cả nước Pháp và đem lại tự do học đường.
Được thành lập ở Ý vào năm 1088, đại học Bologna là trường đại học đầu tiên được ra đời ở các nước Phương Tây. Cho đến nay, trường vẫn tiếp tục cấp bằng cử nhân cho các thế hệ sinh viên, trong đó có rất nhiều người đến từ Trung Quốc. (http://www.eng.unibo.it/) .

Archive Bologna University

Hệ thống các trường đại học tại Úc

Năm 2007, chính phủ Úc dự kiến chi 5,7 tỉ AUD cho giáo dục đại học trở nên, trong đó 5 tỉ AUD là dành cho Quỹ Đóng góp Giáo dục Đại học. Các trường đại học Úc được xây dựng trên các quy định về chất lượng.
Cũng giống như Anh và Mỹ, hệ thống các trường đại học tại Úc được chia ra làm hai loại trường công và trường tư. Chúng được thành lập theo các đạo luật của tiểu bang với chức năng chính là đào tạo, nghiên cứu, và phục vụ cho cả cộng đồng. Ví dụ trường đại học Nam Úc được thành lập dựa trên ba đạo luật: Đạo luật trường Đại học Nam Úc năm 1990, Quy chế Đại học Nam Úc năm 1990 và 1993.
Nhìn chung, tính độc lập và tự trị của các trường đại học tại Úc (university autonomy) được thể hiện ở chỗ nó không phải lệ thuộc chính phủ về mặt quản lý hay nội dung giảng dạy. Hội đồng trường (university council) là một thể chế độc lập với chính phủ song vẫn chịu trách nhiệm trước quốc hội về hoạt động của trường.

Một khái niệm cơ bản khác là tự do về học thuật (academic freedom). Theo đó ban giảng huấn không những có thẩm quyền xây dựng các môn học, các khóa học, và được tự do trong việc chọn giáo trình giảng dạy, mà từ sinh viên đến giáo sư đều có thể bàn luận về đủ mọi vấn đề và đưa ra ý kiến mà không sợ bị chính quyền chi phối. Dĩ nhiên, cũng như tất cả các tổ chức khác, hoạt động của đại học cũng phải tuân thủ những đạo luật về bảo vệ đời tư (privacy laws), về cấm bôi nhọ thanh danh (anti-defamation laws), và về cấm phân biệt đối xử (anti-discrimination laws). So với Việt Nam, nền giáo dục Úc đặc biệt ở chỗ hoàn toàn không đánh giá giảng viên và sinh viên về tư tưởng và thái độ chính trị.
Tất nhiên, việc tự do lựa chọn và hoạt động này cũng phải tuân thủ các chuẩn mực đã được quy định bởi hệ thống đánh giá chất lượng các trường đại học Úc, bao gồm: Cơ quan Kiểm tra Chất lượng Đại học Úc (The Australian Universities Quality Agency - AUQA) và Hệ thống Đào tạo Chất lượng Úc (The Australian Quality Training Framework - AQTF). Ngoài ra còn có Đạo luật về Dịch vụ Giáo dục cho Du học sinh (Education Services for Overseas Students - ESOS) năm 2002. Mục đích của đạo luật này là nhằm bảo vệ lợi ích của những người tới Úc bằng thị thực du học.
Source: http://www.radioaustralia.net.au/