Menu

Trang nhà > Gia đình > Nuôi dưỡng > Cách dùng và bảo quản gia vị

Cách dùng và bảo quản gia vị

Thứ Tư 4, Tháng Sáu 2008

Món ăn ngon phụ thuộc rất nhiều vào gia vị, dấu ấn đặc trưng cho mỗi món ăn chính là nhờ những gia vị khác nhau. Nhưng để hiểu và ứng dụng thế nào giúp các loại gia vị "phát huy" hết tính năng của mình lại không đơn giản.

Mù tạt: một gia vị nhiều tác dụng

- Không thể trộn mù tạt với nước nóng mà luôn phải là nước chanh hoặc dấm. Nếu không các chất enzyme tạo mùi trong mù tạt sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Càng ngon hơn nếu dùng để ướp hoặc làm xốt cho các món trộn.

- Mù tạt còn dùng để trị những vết thương do bọ cạp, rắn rết cắn.

Nêm gia vị một cách chuyên nghiệp

- Nên cho mì chính vào khi thức ăn đã chế biến xong, không cho sớm và quá nhiều, món ăn sẽ có vị lợ, không tốt cho sức khỏe. Với các món trộn nên hòa tan mì chính rồi mới trộn cùng món ăn.

- Rượu có tác dụng khử mùi tanh, bạn nên đổ rượu khi canh đã sôi và món ăn còn đang trên bếp lửa.

- Dấm khiến món ăn thanh nhẹ hơn, vừa khử mùi tanh, khử béo, tăng mùi thơm, cho dấm vào món ăn khi bắt đầu chế biến hoặc khi đã nấu xong, hương vị sẽ thơm hơn và giảm vị ngấy.

- Chọn thảo mộc khô để chế biến món ăn cũng là một gợi ý khá thú vị cho bạn, nhưng hãy tìm loại có màu đậm, còn nguyên lá và cuống và hạn sử dụng tốt nhất là trong vòng một năm.

Bảo quản các lọ đựng gia vị

- Điều quan trọng nhất khi dùng gia vị khô là nhiệt độ bảo quản, phải luôn đặt các lọ gia vị trong không khí mát mẻ, tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào khiến gia vị mất mùi, và càng nguy hại hơn là khi để gần với khu vực có hơi nước, không khí ẩm sẽ làm cho gia vị bị mốc và mất vị ngon.

- Sau khi dùng hết một lọ đựng, bạn có thể tận dụng để dùng tiếp sau khi rửa sạch bằng nước và tráng lại bằng nước nóng sẽ diệt khuẩn tối đa trong lọ đựng gia vị và làm nó nhanh khô.

Theo Tạp chí Tiêu dùng