Menu

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Internet quyết định cuộc đua vào Nhà Trắng

Internet quyết định cuộc đua vào Nhà Trắng

Chủ Nhật 8, Tháng Sáu 2008

TT - Với chiến lược trên mạng hoàn hảo, ông Barack Obama đã trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ và theo dự báo ưu thế trên mạng cũng sẽ giúp ông chiếm nhiều lợi thế hơn trong cuộc đua đến Nhà Trắng sắp tới.

Ước tính trong năm 2008, ông Obama đã chi khoảng 1 tỉ USD cho các chiến dịch trên mạng của mình, gấp 12 lần so với số tiền mà John Kerry sử dụng trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 2004.

Trong những năm vừa qua, Internet trở thành kênh thông tin chính trị chính của dân Mỹ và những chiêu bài khéo léo trên mạng ngay từ đầu đã giúp ông Obama tạo được lợi thế với bà Hillary Clinton.

Theo ông Michael Turk, người đứng đầu chiến dịch tranh cử trên mạng giúp Tổng thống George Bush tái đắc cử năm 2004, những người của Đảng Dân chủ đã tiếp thu bài học năm 2004 rất tốt. Nhớ lại chiến dịch năm 2004, ông Turk cho biết Đảng Cộng hòa đã nghiên cứu rất kỹ những người có tiềm năng ủng hộ. Sử dụng Internet để khảo sát thu nhập dựa trên nhãn hiệu xe hơi họ đang dùng hay loại báo họ đang đọc, Đảng Cộng hòa đã đưa ra chiến dịch chiêu dụ thích hợp. Năm nay chính ông Obama cũng sử dụng chiêu thức này để tiếp cận với những người ủng hộ tiềm năng.

Chuyên gia Phil Noble, người nghiên cứu xu hướng quan hệ giữa Internet và chính trị, cho biết chiến lược Internet của Obama chính là trái tim trong kế hoạch trở thành ứng viên tổng thống của ông. Khi Thượng nghị sĩ Obama khởi động chiến dịch tranh cử, ngay lập tức một website hoàn chỉnh của ông cũng được tung ra với rất nhiều tính năng cho phép những người ủng hộ có thể gặp gỡ, tổ chức cũng như đóng góp tiền bạc.

Bằng cách này, ông Obama đã sớm có được rất nhiều tình nguyện viên trước bà Hillary, một điều cực kỳ quan trọng ở những bang nhỏ. Từ những thành công bước đầu, dần dấy lên một làn sóng chiến dịch quyên góp ở qui mô nhỏ. Điều này tạo nên lợi thế quyết định trong việc tổ chức chiến dịch và quảng cáo rầm rộ hơn so với bà Hillary và kết quả là ông Obama thu được rất nhiều tiền từ các nhà đóng góp chính.

Điểm nổi bật trong chiến dịch tranh cử của ông Obama là việc thâu tóm hai mạng xã hội ảo mạnh nhất nước Mỹ là Facebook và MySpace. Trên MySpace, những người ủng hộ đã lập một trang riêng, không liên hệ gì đến bất cứ chiến dịch tranh cử chính thức nào của ông Obama, và thu hút được 160.000 người đăng ký ủng hộ.

Theo Paul Zube và Rebecca Hayes thuộc ĐH Michigan, trên Facebook, mạng xã hội ảo chủ yếu của giới trẻ, thì ông Obama nổi tiếng hơn bất cứ ứng cử viên nào khác. Và một khi nhận lời mời (bằng email) trở thành bạn trong trang của Obama trên Facebook thì đồng nghĩa rằng bạn đã công khai bày tỏ sự ủng hộ của mình. Chiêu này hiệu quả hơn rất nhiều so với việc ngồi nhà gửi thư hay trông chờ những người ủng hộ đi vào website chính thức. Thậm chí như clip vui "Obama girl" (cô gái Obama) tải trên Youtube cũng giúp nhiều người trẻ tuổi hiểu rõ hơn về lý lịch của ứng cử viên Barack Obama.

Giáo sư Thomas Patterson từ ĐH Harvard khẳng định việc chiếm ưu thế trên những website cung cấp mạng xã hội ảo đã giúp ông Obama chiêu dụ được thanh niên, nhóm người vốn rất thờ ơ với chính trị.

Ông Phil Noble nhận định rằng ở cuộc tranh cử sắp tới, Đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế rất lớn trước Đảng Cộng hòa trong việc khai thác Internet và điểm lợi nhất thu được từ ưu thế này chính là việc quyên góp được nhiều tiền cũng như thu hút những người ủng hộ tiềm năng.

CHU YÊN (Theo BBC News)