Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Cổ vật > Trưng bày cổ vật từ thế kỷ 12-19

Trưng bày cổ vật từ thế kỷ 12-19

Chủ Nhật 29, Tháng Sáu 2008

Một bộ sưu tập cổ vật được hình thành trong 18 năm vừa được giới thiệu tại chuyên đề triển lãm “Sưu tập Nguyễn Đức Tùng” do Bảo tàng Lịch sử VN TP.HCM tổ chức.

Ông Nguyễn Đức Tùng từng lặn lội khắp Tây nguyên, Lâm Đồng, theo bà con dân tộc ở Cát Tiên, Lung Leng... để tìm cổ vật. Bộ sưu tập của ông lên đến 2.979 hiện vật có niên đại từ thế kỷ 12-19.

Cổ vật của ông Nguyễn Đức Tùng gồm nhiều chất liệu: gốm, kim loại, thủy tinh, đá quí... với xuất xứ từ nhiều nơi: Trung Quốc, Nhật Bản, Myanmar, Lào...

Ấm vuông thế kỷ 17 vòi hình đầu gà

Riêng bộ sưu tập gốm Trung Quốc với các dòng men xanh trắng và men xanh ngọc với hàng chục cá thể rất có giá trị, như đĩa men ngọc thế kỷ 15, ấm men nâu thế kỷ 15, Kendi (bình rượu có vòi hình bầu vú) men màu thế kỷ 15-16, ấm men nâu thân hình vuông vòi hình đầu gà thế kỷ 17... là những cổ vật độc đáo của ông Nguyễn Đức Tùng.

Bộ sưu tập gốm cổ Gò Sành của ông Tùng cũng được các nhà sưu tập đánh giá cao. Đặc biệt có chiếc chóe Gò Sành với hoa văn ngọn lửa cách điệu tượng trưng cho thần Shiva, hoa văn hình rồng Champa trên gốm Gò Sành... cũng là những nội dung đặc biệt của bộ sưu tập.

Do sức khỏe yếu, ông Nguyễn Đức Tùng có ý nhượng lại bộ sưu tập này cho Bảo tàng Lịch sử VN TP.HCM và UBND TP.HCM đã đồng ý cho phép bảo tàng mua lại.

Triển lãm mở cửa liên tục mỗi ngày đến tháng 11-2007.

Theo Tuổi Trẻ