Menu

Trang nhà > Thú vui > Tin học > Thực hành > ’Tham gia cuộc đua quá muộn...’

Microsoft thú nhận:

’Tham gia cuộc đua quá muộn...’

Thứ Năm 3, Tháng Bảy 2008

"Microsoft tham gia vào cuộc đua quá muộn và thật khó để tiến hành những cuộc đàm phán trên toàn thế giới khi mọi thứ đã an bài", McKee thừa nhận thành công của ODF.

InfoWorld - Cuối cùng thì Stuart McKee, chuyên gia công nghệ của tập đoàn phần mềm Microsoft cũng phải công khai thừa nhận ưu thế của ODF, một định dạng khách quan do cộng đồng phần mềm nguồn mở đưa ra từ năm 2005 và là chuẩn ISO về tài liệu mở đầu tiên trên thế giới nên được dùng rộng rãi nhất).

Ông McKee không giấu nổi sự hối tiếc vì Microsoft đã không hỗ trợ sớm hơn cho chuẩn ODF trong phiên bản phần mềm văn phòng Office 2007.

"Microsoft sống nhờ vào kinh doanh phần mềm. Tuy trước đây chưa thể triển khai ODF trong quá trình phát hành bản Office 2007, nhưng chúng tôi cam kết sẽ xây dựng một sản phẩm không đơn giản chỉ đóng vai trò phiên dịch giữa ODF và OOXML", McKee nói thêm.

ODF (viết tắt từ Open Document Format) đã chính thức trở thành chuẩn toàn cầu với chứng nhận của Tổ chức chuẩn hoá quốc tế ISO từ cách đây 2 năm, trong khi OOXML (Open Office XML) của Microsoft mới chỉ được Tổ chức này thông qua hồi tháng 4-2008 sau nhiều cuộc vận động hậu trường tốn kém và đầy mờ ám với thất bại ở cuộc bỏ phiếu lần đầu vào tháng 9-2007.

Microsoft tuyên bố sẽ hỗ trợ định dạng tài liệu mở ODF trong phiên bản phần mềm Office vào năm tới, nhưng khả năng OOXML và ODF hợp nhất thành một chuẩn chung là điều khó có thể xảy ra.

Một vài công ty tin học khổng lồ như IBM và Sun cho rằng OOXML vẫn tỏ rõ tham vọng độc quyền bá chủ của Microsoft nên không xứng đáng được coi là một chuẩn chung cho thế giới.

Xin nhắc lại rằng năm ngoái Việt Nam đã gửi phiếu trắng đến ISO về việc Microsoft xin chứng nhận OOXML là một chuẩn tài liệu mở mới bên cạnh ODF.