Menu

Trang nhà > Quan niệm > Đối thoại > Về việc "Nguyễn Đình Thi - bí mật cuộc đời" bị dừng phát hành

P/v NV Nguyễn Đình Chính

Về việc "Nguyễn Đình Thi - bí mật cuộc đời" bị dừng phát hành

Thứ Bảy 5, Tháng Bảy 2008

PV: Thưa nhà văn Nguyễn Đình Chính! Cuốn sách về cha ông: "Nguyễn Đình Thi - bí mật cuộc đời" bị dừng phát hành là do nội dung hay vì nguyên nhân gì khác?

NV Nguyễn Đình Chính: Việc dừng phát hành xuất phát cuốn sách là từ thái độ nghiêm túc của NXB Văn học khi phát hiện ra những lỗi moras đáng tiếc sau khi mới in được 200 cuốn để phục vụ hội thảo về Nguyễn Đình Thi.

Sai sót này là do chúng tôi biên tập chưa cẩn trọng, vì thời gian làm cuốn sách quá gấp gáp, chỉ trong có 7 ngày để cho kịp hội thảo.

Trong khi bài vở phải thu thập từ nhiều nơi, nhiều người nên các nhà văn cũng tham gia vào sửa chữa.

Một số tác giả khi viết cũng lớn tuổi, có người đã ngoài 80, nên có thể nhớ về ký ức chưa thật chính xác lắm. Cả NXB Văn học lẫn Công ty CP Truyền thông Nguyễn Đình Thi đều thấy việc dừng phát hành là cần thiết.

PV: Như vậy, có bài của một tác giả mà một số ý kiến cho rằng hơi "nhạy cảm, cần được kiểm chứng" vẫn được giữ lại?

NV Nguyễn Đình Chính: Cuốn sách sẽ hoàn toàn không có thay đổi về nội dung, mà chỉ là sửa lại các lỗi moras, vì nội dung cuốn sách đã được duyệt và cả NXB Văn học lẫn chúng tôi đều chịu trách nhiệm về nội dung in ra.

PV: Với những bài viết như thế này, liệu có gì đáng phải gọi là "Bí mật cuộc đời" của nhà văn không?

NV Nguyễn Đình Chính: Trong hồi ký của ông Lưu Hương - em vợ nhà văn Nguyễn Đình Thi, người đọc có thể thấy nhiều bất ngờ chưa từng công bố, như mối quan hệ thân thiết giữa nhà văn Nguyễn Đình Thi với nhà thơ Tố Hữu hay một số sự thật khác trong cuộc đời cha tôi.

PV: Trong cuốn sách này, có những bài ông viết về cha mình - một nhà văn lớn rất được công chúng ngưỡng mộ, nhưng ông lại nói những điều có thể khiến thần tượng trong nhiều người bị lung lay, ông có cảm thấy áy náy không?

NV Nguyễn Đình Chính: Tôi chả có gì phải áy náy mà nghĩ gì thì viết thế! Hơn nữa, hình ảnh của Cụ càng đẹp lên. Người ta chỉ đẹp nhất khi thật nhất. Tôi vẫn nói, về thơ, triết học và nhất là nhạc của cha tôi rất bài bản, nhất là khi sáng tác 2 bài Diệt phát xít và Người Hà Nội thì những nhạc sĩ lớn cũng phải ngã mũ kính chào, nhưng văn ông thì không hay.

Ông làm chính xác hóa tiếng Việt, nhưng câu chữ hay ngôn ngữ của ông chỉ nhiều thông tin mà không gợi cảm. Ông là người có kiến thức xuất sắc trong những người thuộc thế hệ ông và cũng đa tài, nhưng hạn chế của ông chính là dàn trải mà bản thân ông cũng đã thừa nhận. Ông cũng rất thương con, nhưng vụng về trong thể hiện.

PV: Nhưng dù sao cha ông cũng là người đáng được kính trọng?

NV Nguyễn Đình Chính: Sự kính trọng của đám đông, tôi nói thật, phải đánh một dấu hỏi, còn uy tín của nhà văn phải được tạo nên bởi thời gian.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thanh Hằng thực hiện (CAND)