Menu

Trang nhà > Lịch sử > Danh nhân > Fidel Castro kể chuyện nghỉ hưu

Fidel Castro kể chuyện nghỉ hưu

Thứ Hai 21, Tháng Bảy 2008

Fidel Castro và nhà văn Garcia Marquez

Ngày 10-7-2008, Thông tấn xã Prensa Latina và các báo xuất bản ở Cuba đăng bài “Giờ nghỉ” (Interlude) của cựu Chủ tịch Nhà nước Cuba Fidel Castro.

Là một thần tượng của rất nhiều người trên toàn thế giới, Fidel Castro hoạt động sôi nổi trong gần suốt 50 năm qua, làm điên đầu 10 đời Tổng thống Mỹ. Giờ đây tuy đã 81 tuổi và đau yếu, ông cho biết hoạt động quan trọng nhất của ông hiện nay là đọc và viết các tin tức thời sự.

Tác giả bài báo kể: hôm thứ ba trước đấy (8-7) ông đã gác sang một bên đống tài liệu về Hội nghị Thượng đỉnh G8 ở Nhật Bản để dành thời gian tiếp nhà văn Garcia Marquez, mà ông gọi thân mật là Gabo, và vợ là bà Mercedes Barcha – hai vị khách này đang ở thăm Cuba tới ngày 11. Fidel viết: “Tôi quyết định nghỉ.” “Tôi muốn trò chuyện với họ xiết bao, muốn hồi tưởng lại tình bạn chân thành của chúng tôi” – Fidel viết.

Cựu Chủ tịch Cuba bắt đầu tiếp khách từ 11 giờ 35. Ba người bạn cùng nhau ôn lại “nhiều chuyện” đã xảy ra trong gần 50 năm giao hảo. Hai tiếng đồng hồ trôi qua, chủ và khách vẫn say sưa trò chuyện.

Bài báo viết: “Tôi đã mời họ dùng bữa trưa với tôi. Gần hai năm nay tôi chưa đón tiếp bất kỳ vị khách nào như vậy. Trước đây tôi từng nghĩ mình sẽ không bao giờ làm thế cả.” Đây là lần đầu tiên Fidel mời khách dùng cơm kể từ sau lần ông làm phẫu thuật ruột hồi tháng 7-2006.

Fidel cho biết ông đang kiên trì ăn uống theo chế độ do bác sĩ ấn định, “Tôi làm như vậy không phải là để tăng tuổi thọ mà là để có thể sống với hiệu suất cao hơn trong những năm còn lại của cuộc đời”. Sau khi nghỉ hưu, ông tập trung viết chuyên mục bình luận thời sự cho các báo.
Fidel Castro kể, ông trò chuyện với Marquez mỗi năm ít nhất một lần. Nhà văn người Colombia này, giải Nobel văn năm 1982, tác giả tiểu thuyết nổi tiếng “Trăm năm cô đơn” là bạn thâm giao của ông.

Fidel cho biết tình bạn với Marquez thậm chí từng có lần cứu mạng sống của ông. Đó là chuyện xảy ra trong chuyến thăm Colombia năm 1994, có kẻ định ám sát ông. Hôm ấy tại thành phố bờ biển Cartagena, Fidel Castro mời Marquez cùng đáp xe ngựa đi chơi, những kẻ ám sát “dùng súng trường và súng tự động có kính ngắm phục sẵn ở một chỗ. Thế nhưng khi sắp bóp cò chúng lại run tay; thì ra cái đầu của Garcia đã chắn mất tầm nhìn của chúng.”

Nguyên Hải

Nguồn: - “Fidel Castro takes time to lunch with Garcia Marquez” Associated Press 11-7-2008 (www.kansascity.com ); - “Fidel Castro Extols Ties with Garcia Marquez” (http://www.radiosanctispiritus.cu) .