Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Tạo hình > Lại tìm thấy một bức tranh của Van Gogh

Lại tìm thấy một bức tranh của Van Gogh

Thứ Năm 31, Tháng Bảy 2008

Các nhà khoa học châu Âu đang tiến hành phục chế bức hoạ một phụ nữ của Vincent van Gogh (1853-1890) mới được tìm thấy sau 121 năm thất lạc. Điều thú vị là bức hoạ được tìm thấy nằm chìm bên dưới bức Patch of Grass của ông. Bức hoạ bị chất đống dưới rất nhiều bức tranh khác trong viện bảo tàng Kroller-Muller ở Hà Lan, nó nằm trong bộ sưu tập tranh khổng lồ của Bảo tàng này.

Nhà khoa học Joris Dik, đến từ trường đại học Delft (Hà Lan) và Koen Janssens, nhà hoá học đến từ trường đại học Antwerp của Bỉ đã dùng phương pháp chiếu tia synchrotron lên bức hoạ để xác định các đường nét gốc, trước khi tiến hành phục chế lại nó, vì nhiều nét trên bức vẽ đã hoen ố theo thời gian. Phương pháp mới này cho phép các nhà khoa học phục dựng gần như hoàn toàn và chính xác các đường nét đã mất trong một bức tranh.

Dik cho biết: "Bằng phương pháp chiếu tia, chúng tôi đã xác định được nhiều chi tiết trên khuôn mặt người phụ nữ như mắt, mũi, tuy nhiên công việc sẽ mất rất nhiều thời gian, vì cứ khoảng 18 cm2 chúng tôi phải mất 2 ngày mới quét xong."

Trong khi chưa quét hết toàn bộ bức tranh, các nhà khoa học cũng xác định được đó là bức hoạ Van Gogh vẽ một người phụ nữ. Căn cứ vào phần đầu của người phụ nữ có thể thấy người mẫu trong bức này cũng là nguyên mẫu cho nhiều bức tranh khác của danh hoạ trong thời kỳ đầu mang tên The Potato Eaters (Những người ăn khoai).

Mặc dù ngày nay các bức hoạ của Van Gogh đáng giá hàng triệu đô la, song đương thời người ta không biết nhiều đến ông cũng như giá trị của các bức tranh cho đến khi hoạ sĩ qua đời vì tự sát năm 1890. Vậy mới có chuyện thi thoảng người ta lại tìm thấy vài bức tranh của Van Gogh bị vùi trong đổ nát của nhà kho, viện bảo tàng đâu đó lẫn lộn với tác phẩm của nhiều hoạ sĩ khác.

Điều thú vị là để tiết kiệm vải bạt (chất liệu dùng để vẽ tranh lên đó), Van Gogh thường tận dụng những khoảng trắng phía trên hoặc mặt sau các bức tranh để vẽ một bức mới. Vì vậy, các nhà khoa học tin rằng khoảng 1/3 tác phẩm của danh hoạ ẩn chứa sau chúng một bức thứ hai chưa được khám phá. Người ta hy vọng công nghệ chiếu tia và sử dụng hợp chất hoá học mới sẽ giúp khám phá ra nhiều điều bí mật ẩn chứa đằng sau các bức tranh của Van Gogh.

Theo Hoàng Bách (VnMedia)


Xem online : Vincent van Gogh