Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Giáo dục > Đào tạo > Chân dung sĩ tử thời @

Chân dung sĩ tử thời @

Monday 11 August 2008

Mỗi năm có hàng triệu sĩ tử đến từ khắp các tỉnh thành trong cả nước tham gia kỳ thi Đại học. Số em có cơ hội bước chân vào giảng đường Đại học thì ít, trong khi đó rất nhiều gia đình vẫn quan niệm rằng chỉ có con đường Đại học mới có thể làm mở mày mở mặt với thiên hạ, cho nên áp lực với nhiều sĩ tử trong dịp này là vô cùng nặng nề.
Những hình ảnh dưới đây chụp trong kỳ thi Đại học 2008 tại Hà Nội đã phác hoạ phần nào chân dung các sĩ tử.

Sờ đầu rùa và chụp ảnh

Đến Văn miếu

Thành kính hay cầu lợi?

Để tránh hư hỏng Bia tiến sĩ và rùa đá Ban quản lý di tích đã dán thông báo cấm sờ vào hiện vật, đồng thời cử các tình nguyện viên đứng trông, nhưng các sĩ tử vẫn cố tình sờ đầu rùa cầu may. Láu cá hơn, một số sĩ tử còn nghĩ ra trò chụp ảnh lưu niệm làm cho các tình nguyện viên luống cuống không biết xử trí thế nào.
Trước buổi thi, các sĩ tử nườm nượp đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu khấn lạy lục. Không chỉ thắp hương, nhiều sĩ tử còn mang theo tiền lẻ cầu may.

Tự ghi tên lên bia tiến sĩ?

Thậm chí có sĩ tử nhân lúc các tình nguyện viên lơ là còn rút bút viết bôi bẩn lên Bia tiến sĩ.
Nhưng với các sĩ tử không chăm học, liệu vận may có đến khi kỳ thi diễn ra nghiêm túc không thể quay cóp?
Một thái độ khác

Giúp người khác là giúp chính mình

Phạm Thị Vân Anh quê ở Hải Dương, thí sinh Trường Đại học Sân khấu điện ảnh sau môn thi chiều 9/7/2008 đã tình nguyện hiến máu nhân đạo được tổ chức bên ngoài điểm thi của trường do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức.
Nguyễn Thị Ngọc Ánh quê ở Thuận Thành - Bắc Ninh, thí sinh trường Đại học Thương Mại dù đã cố nài nỉ nhưng các Bác sĩ của Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ kiên quyết chỉ nhận lấy máu nếu em thi hết môn cuối vào sáng hôm sau. Ánh tâm sự em muốn hiến máu nhân đạo vì biết vào mùa hè nguồn máu nhân đạo rất thiếu do sinh viên nghỉ hè mà nguồn này phần nhiều do sinh viên đóng góp. Nhà lại có việc gấp nên thi xong môn cuối Ánh phải về ngay.