Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Lịch sử > Khảo cổ > Phát hiện thành phố cổ dưới sa mạc Iraq

Phát hiện thành phố cổ dưới sa mạc Iraq

Thursday 28 August 2008

Ảnh bên: Tên của anh hùng Gilgamesh viết bằng chữ hình nêm.

Năm 2004, một đoàn khảo cổ học Đức đã phát hiện dưới sa mạc Iraq thành phố Uruk cổ xưa, nơi mấy nghìn năm trước bắt nguồn một nhánh của sông Euphrate và là nơi vị vua nổi tiếng Gilgamesh đóng đô trị vì vương quốc.

Đền thờ (ziggurat) thần bảo hộ Uruk

Đền thờ (ziggurat) thần bảo hộ TP Uruk

Các nhà khảo cổ cho hay những dấu tích tìm thấy gần giống như mô tả trong Anh hùng ca Gilgamesh được viết vào năm 2500 trước Công nguyên.

Các thiết bị và công nghệ hiện đại dùng từ tính và kỹ thuật số đã giúp các nhà khảo cổ lần theo từng dòng mô tả của sử thi Gilgamesh nói rằng thi hài vị vua được mai táng dưới lòng sông Euphrate (nay đã là sa mạc), tìm ra dấu vết kiến trúc dẫn tới ngôi mộ nhà vua.

Nhà cửa TP Uruk (tái dựng)

Khai quật trên một diện tích rộng khoảng 100ha, các nhà khảo cổ còn phát hiện di tích những mảnh vườn, ruộng và những ngôi nhà xây dựng theo phong cách Babylon. Đặc biệt là dấu vết kênh đào cùng những bằng chứng cho thấy đã từng xảy ra những trận lụt phá huỷ nhiều nhà cửa.

Từ những phát hiện có giá trị này, các nhà nghiên cứu ngạc nhiên thấy thành phố Uruk cổ đại đã đạt tới trình độ văn minh rực rỡ không kém thành Venise (Ý) mãi sau này mới ra đời.

Theo AP