Menu

Trang nhà > Sáng tạo > Tưởng tượng > Giải thưởng văn học Hugo 2008

Giải thưởng văn học Hugo 2008

Thứ Sáu 5, Tháng Chín 2008

Nhà văn trẻ người Mỹ Michael Chabon vừa đoạt thêm Giải thưởng Hugo cho tiểu thuyết hay nhất năm 2008 với tác phẩm mới toanh “Liên minh cảnh sát Do Thái” (The Yiddish Policemen’s Union)

Giải thưởng Văn học Hugo (Hugo Awards) do Hugo Gemsback, một doanh nhân xuất bản người Mỹ gốc Luxembourg, sáng lập năm 1955 nhằm biểu dương riêng cho tác phẩm hư cấu hoặc khoa học giả tưởng hay nhất hàng năm. Nhiều nhà văn giả tưởng bậc thầy đã được trao giải thưởng này, trong đó có Isaac Asimov, Arthur Clark, v.v…

Trong tiểu thuyết “Liên minh cảnh sát Do Thái”, nhà văn trẻ tài hoa Michael Chabon, từng đoạt Giải thưởng tiểu thuyết Pulitzer năm 2001, đã hư cấu việc Tổng thống Mỹ Roosevelt từng đề nghị cắt một phần bán đảo Alaska gần Bắc Cực, chứ không phải xứ Palestine vùng Cận Đông, làm nơi định cư cho người Do Thái. Khi câu chuyện bắt đầu, chính phủ Mỹ lại ban bố lệnh thu hồi đất đai, đuổi tất cả những người Do Thái không có giấy tờ hợp pháp ra khỏi đặc khu của họ ở Alaska. Một án mạng kỳ lạ đã xảy ra, trong đó người bị sát hại là một kỳ thủ xuất chúng, hàng xóm của viên sĩ quan cảnh sát Lanziman.

Tháng 4-2008, tiểu thuyết trên còn đoạt Giải thưởng tiểu thuyết hay nhất của Giải thưởng Văn học Tinh Vân (Nebula Awards) do Hội Nhà văn Khoa học giả tưởng Mỹ trao tặng.

Ngoài kịch bản phim Spider-Man 2, Michael Chabon từng viết kịch bản phim hoạt hình "Tuyết Nương và Thất Sư" (Snow and the Seven) cho hãng phim Walt Disney Pictures, trong đó ông đã kết hợp Đông-Tây dựa trên truyện cổ của anh em nhà Grimm "Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn" (Snow White and the Seven Dwarfs). Lấy bối cảnh những năm 1880 khi Anh chiếm Hương Cảng (Hong Kong) của Trung Quốc, phim "Snow and the Seven" phô diễn những pha đấu võ đặc sắc với sự tham gia của 7 nhà sư phái Thiếu Lâm.

(Theo: www.chinawriter.com.cn)