Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Ẩm thực > Đặc sản > Các món ngon với nấm

Các món ngon với nấm

Chủ Nhật 28, Tháng Chín 2008

Nấm là một loại thực phẩm được người tiêu dùng ưa thích do "độ sạch" và "tính dinh dưỡng" cao. Chỉ cần gia giảm một chút nguyên liệu hoặc gia vị từ những công thức sau đây, bạn có thể chế biến nấm thành các món ăn chay tuyệt hảo.

Đậu phụ gấm vóc

Nguyên liệu:

Đậu phụ mơ, nấm đông cô, đậu Hà Lan, cà rốt, thăn lợn hun khói, cần tây, cà chua, dầu hào, gia vị.

Cách làm:

Tất cả nguyên liệu rửa sạch, thái hạt lựu. Trần qua cà rốt rồi để ráo nước. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vào xào qua với dầu hào, nêm vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho đậu phụ mơ vào đảo qua. (Chỉ cần bỏ thịt thăn lợn là món ăn sẽ trở thành món chay).

Lẩu gà trường sinh thang

Nguyên liệu:

Gà trống hoa 1 con, chao trắng 1/3 lọ, nấm đông cô, quy 10g, kỳ tử 10g. long nhân 10g, đẳng sâm 5g, táo đỏ 10g, gừng lát 5g, ớt tươi 5g, tỏi hạt 250g.

Cách làm:

Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nở, thái miếng vừa ăn . Phi thơm tỏi với chút dầu ăn rồi cho gừng lát, ớt tươi, chao trắng vào đảo cùng. Khi hỗn hợp dậy mùi, cho thịt gà vào xào nhỏ lửa cho ngấm đều gia vị. Chế nước dùng vào, om lửa cho chín đều. Khi hỗn hợp sôi trở lại thì hớt hết bọt, cho toàn bộ chỗ thuốc bắc vào om cùng đến khi thịt gà mềm, thơm là được. Cho vào nồi lẩu, ăn nóng kèm với rau ngải cứu, nấm sò tươi.

Bạch nấm bào ngư

Nguyên liệu:

Nấm bào ngư trắng (nấm sò), nấm mèo (mộc nhĩ), cà chua, hành hoa, cần tây, tỏi bằm, gia vị.

Cách làm:

Cà chua bổ cau. Hành hoa, cần tây nhặt bỏ dễ, rửa sạch, thái vừa ăn. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ. Nấm bào ngư trắng xé nhỏ. Phi thơm tỏi, cho nấm bào ngư trắng, nấm mèo, cà chua vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành hoa, cần tây vào xóc đều (khoảng 1 phút) rồi cho ra đĩa ăn nóng.

Nem hồng lâu mộng

Nguyên liệu:

Nấm sò, nấm mèo, hành hoa, cà rốt, thịt đùi gà, thịt nạc vai, trứng gà, bánh đa nem.

Cách làm:

Băm nhỏ các loại nguyên liệu, trộn đều với nhau trong một bát lớn. Trứng đánh bông rồi xào qua với một ít dầu nóng. Trộn trứng với hỗn hợp trên, nêm gia vị, tiêu vừa ăn rồi dùng vỏ bánh đá gói lại thành những miếng hình tam giác đều. Thả vào chảo dàu ăn nóng già chiên giòn đều. Ăn kèm với nước chấm chua ngọt.

(Theo TVTD)