Menu

Trang nhà > Con người > Hiếu kỳ > NHỮNG BÍ ẨN VỀ BỘ MẶT CON NGƯỜI

NHỮNG BÍ ẨN VỀ BỘ MẶT CON NGƯỜI

Thứ Tư 8, Tháng Mười 2008

Bộ mặt là bộ phận cơ thể dễ được người khác nhìn thấy nhất. Kết cấu mặt người vô cùng phức tạp, hầu như tất cả các cơ quan của đầu người đều tập trung ở khuôn mặt. Toàn bộ những khác biệt về tuổi tác, di truyền, môi trường sống v.v... đều làm cho mặt người ta khác nhau.

Có hai bộ mặt giống nhau hay không?

Loài người có 46 nhiễm sắc thể, tổ hợp thành 23 cặp, mỗi nhiễm sắc thể có 1250 gien, số gien này quyết định tính di truyền của con người. Kết quả tính toán cho thấy, 23 nhiễm sắc thể của bố và 23 nhiễm sắc thể của mẹ có thể kết hợp thành hơn 8 triệu tổ hợp. Cứ 70 nghìn tỷ trường hợp hai anh em (hoặc chị em) do cùng 1 mẹ sinh ra, thì mới có 1 trường hợp gien di truyền nhiễm sắc thể hoàn toàn giống nhau. Từ ngày con người xuất hiện đến nay, tổng số người từng ra đời còn nhỏ lắm so với con số 70 nghìn tỷ ấy. Nghĩa là căn bản không thể có 2 người sinh ra đã hoàn toàn giống nhau. Cùng lý do ấy, không thể có 2 bộ mặt hoàn toàn như nhau được.

Không những cá thể, mà quần thể người cũng khác nhau rất rõ. Người da trắng mũi cao và hẹp, người da đen mũi thấp mà rộng, người da vàng ở giữa 2 loại này. Mũi dài là để không khí lạnh đi qua mũi lâu hơn, do đó ấm hơn, ẩm hơn trước khi vào phổi. Người da đen mũi thấp là do ăn muối nhiều nên xương mũi kém phát triển.

Tuy về lý thuyết thì không thể có các bộ mặt hoàn toàn giống nhau, nhưng trong thực tế lại lắm chuyện lạ. 237 người ở làng Halacon miền nam Ấn độ có khuôn mặt giống nhau như đúc. Song nếu xét kỹ thì họ vẫn có không ít điểm khác nhau, có điều khác nhau không rõ mà thôi. Có người nói họ giống nhau là do tật kết hôn người trong cùng tộc.

Khoa học diện mạo người

Nghiên cứu mặt người là việc rất hữu ích, vì thế có cả một khoa học diện mạo người. Khoa học này nghiên cứu các đặc trưng của khuôn mặt và giúp người ta tìm kiếm công việc hợp với cá tính của họ, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và cải thiện quan hệ người-người. Nếu bạn đến nhờ các nhà khoa học ấy giúp đỡ, thì họ sẽ đo độ dài giữa 100 điểm trên mặt bạn, như khoảng cách giữa 2 mắt, chiều rộng trán, đường kính sợi tóc v.v.. Cho các số liệu này vào máy tính, mô hình thuật toán trong máy sẽ chuyển chúng thành các đồ thị thể hiện cá tính của bạn và đề xuất kiến nghị chọn nghề nghiệp lý tưởng nhất cho bạn.

Người có 2 mắt gần nhau (như mắt khỉ) thường kém nhẫn nại. Khuôn mặt to và cái cằm vững chãi nói lên người đó giầu tự tin. Người mặt hẹp (dài) thường cẩn thận chu đáo. Ai có gò má cao là người thích mạo hiểm và dễ chán nản. Cằm bạnh vuông vức hay trốn tránh đối kháng. Nếu bạn có cái mũi khoằm như Thái tử Charles thì rất có thể bạn là người đa nghi. Giả thử bạn có gò má cao như vương phi Diana, thì chắc là bạn có tính tình hay thay đổi và thích du lịch mạo hiểm. Nếu bạn có cặp lông mi thẳng băng và dài quá đuôi mắt như tài tử xi-nê Tom Cruise thì có lẽ bạn rất sẵn tinh thần đồng đội, thích hợp tác và thích sống hoà hợp với mọi người.

Khuôn mặt và cá tính bẩm sinh

Khuôn mặt người ta chia làm kiểu mặt bên trái và kiểu mặt bên phải, tuỳ theo khuôn mặt bên nào sinh động hơn. Nghiên cứu cho thấy, người thuộc kiểu mặt bên trái thì bán cầo não bên phải có chức năng mạnh hơn, mà bán cầu não phải thì liên quan chặt chẽ đến chức năng diễn tấu âm nhạc. Các thiên tài âm nhạc như Vagner, Mozart, Schubert, Tchaikovsky và Liszt đều có khuôn mặt kiểu bên trái. Kết quả điều tra tại một nhà hát ca kịch ở Niu-oóc cho thấy, 98% diễn viên ở đây đều là người có kiểu mặt bên trái. Phần lớn các nhạc công, ca sĩ ngôi sao nhạc Jazz, nhạc pôp cũng vậy.

Người kiểu mặt bên phải cũng có những điểm trội độc đáo. Nổi bật nhất là tư duy lý tính nhạy bén. Trong đời thường, đa số chúng ta có khuôn mặt kiểu này. Thí dụ Anh-xtanh và nhiều nhà khoa học, toán học khác. Người kiểu mặt này thường có năng khiếu về nói, nhảy múa và thể thao, về nắm hiểu và biểu đạt nhịp điệu vận động. Hầu như các nhà vô địch Ô-lim-pich đều có tip khuôn mặt này.

Muốn biết bạn có khuôn mặt kiểu bên trái hay bên phải, hãy soi gương xem phía mặt bên nào nhỉnh hơn, nhiều cơ bắp hơn, khi nói năng có vẻ linh hoạt hơn, khi mỉm cười thì lông mi rướn cao hơn, nếp da co dãn nhiều hơn, thể hiện rõ hơn tình cảm vui sướng.

Các nhà khoa học cho rằng kiểu loại khuôn mặt của con người được hình thành từ trong bụng mẹ; bởi vậy, cha mẹ khi lựa chọn mục tiêu dạy dỗ con mình thì phải quan sát các thông tin thể hiện ở kiểu loại khuôn mặt của đứa con.

Đàn bà đẹp nửa mặt bên trái, đàn ông đẹp nửa mặt bên phải

Số liệu thống kê cho thấy, nửa mặt bên trái của phụ nữ thường xinh đẹp hơn nửa mặt bên phải và ẩn chứa nhiều cảm xúc. Đó là do trung khu thần kinh phụ trách tình cảm thì ở bán cầu não bên phải. Đại não con người có chức năng giao chéo, khi thông tin tình cảm phản hồi lên mặt, phía mặt bên trái chịu tác dụng rõ hơn bên phải. Tình cảm tế nhị phong phú của nữ giới làm cho nửa mặt trái của họ trở nên tươi đẹp, các nếp da mặt lanh lợi thông thoáng, đem lại cảm giác đẹp cho người nhìn.

Xét về góc độ tâm lý, tầm nhìn của mắt người di động từ trái sang phải. Khi ta xem phim, hoặc khi đàn ông liếc đàn bà, bao giờ cũng thế cả, cuối cùng luồng mắt đều rơi xuống bên trái đối tượng ta nhìn. Có lẽ phụ nữ đã nhận ra chuyện ấy một cách không tự giác, cho nên phía bên trái mặt họ thường nghênh lên một chút. Ngoài ra, có nhiều thói quen không lường trước làm cho nửa mặt bên trái của nữ giới bao giờ cũng ở vào vị trí dễ thấy hơn. Trong bố cục cụm tượng vua và hoàng hậu cổ Ai cập, cũng như khi sắp xếp vị trí cô dâu chú rể trong lễ cưới, hầu như nữ đều đứng bên trái nam, như vậy người ngoài nhìn vào sẽ dễ thấy nửa mặt bên trái của nữ.

Cũng có thể là loài người, một cách không tự giác, bẩm sinh đã cảm thấy nửa mặt bên trái của phụ nữ đẹp hơn, nên các bà mẹ khi ẵm con nhỏ phần lớn đều dùng tay phải ôm lấy nửa dưới đứa bé, nghiêng đầu về bên trái, dùng nửa trái mặt mình để nựng con. Đứa bé cũng cười toe toét khi nhìn thấy nửa mặt trái của mẹ nó.

Điều thú vị là nửa mặt bên phải của nam giới lại đẹp hơn nửa kia. Số liệu thống kê cho thấy, phần lớn nam tài tử xi nê Hollywood đều có nửa mặt bên phải đẹp và hấp dẫn hơn. Tại sao nam và nữ lại khác nhau như thế ? Các chuyên gia mỹ học diện mạo trả lời: vẻ đẹp khuôn mặt đàn ông phụ thuộc vào việc họ dùng hàm răng bên nào để nhai thức ăn. Một mét vuông răng hàm đàn ông có thể chịu được một lực bằng 600 tấn, cho nên hoạt động nhai thức ăn để lại dấu vết rất rõ trên gương mặt. Phần lớn đàn ông nhai bằng hàm bên phải, cho nên cơ bắp nửa bên phải và cằm dưới bên phải thì phát triển hơn bên trái, đem lại cảm giác khoẻ mạnh, tức cảm giác về vẻ đẹp của đàn ông.

Càng yêu nhau thì cả hai càng đẹp

Số liệu thống kê cho thấy, sau một thời gian dài chung sống, khuôn mặt của hai vợ chồng sẽ có xu hướng tiến tới giống nhau. Tại sao lại thế ? Qua đo đạc cứ 7 năm 1 lần khuôn mặt của 175 cặp vợ chồng được theo dõi, một chuyên gia tâm lý Mỹ cho rằng cuộc sống chung lâu năm sau ngày cưới và cơ cấu bữa ăn như nhau sẽ làm cho các mô mỡ của hai vợ chồng giống nhau. Ngoài ra, trong sinh hoạt tình dục, gien di truyền của chồng đưa vào trong cơ thể người vợ sẽ có tác dụng thay đổi nét mặt người vợ. Sống chung càng lâu thì nét giống nhau càng rõ.

Tình yêu hạnh phúc làm người ta vui sướng, khiến cho các chất nội tiết tiết ra đầy đủ, tuần hoàn máu nhanh hơn, qua đó nét mặt trở nên sinh động. Bởi vậy, tình yêu có công dụng làm đẹp con người. Các nhà khoa học phát hiện thấy sinh hoạt tình dục hoà hợp không những có tác dụng về tâm lý mà còn làm cho hệ thần kinh và các hoóc môn sinh ra tác dụng kích thích. Những kích thích này có ảnh hưởng quyết định đối với việc hình thành các đặc trưng nữ tính (như da dẻ mịn màng v.v..). Khi làm tình, đồng tử của cả hai người đều mở to, hai mắt sáng hơn, tâm trạng khoan khoái, lỗ mũi nở to, da mặt mềm mại, có tác dụng như một chất xúc tác làm đẹp người.

N.H. theo báo nước ngoài