Menu

Trang nhà > Ẩm thực > Rau quả > Quả bơ: Bổ, béo, bùi

Quả bơ: Bổ, béo, bùi

Thứ Năm 30, Tháng Mười 2008

Nửa trái bơ chứa khoảng 14,7 gam chất béo. Thoạt nghe người ta “dội” ngay vì đây là hàm lượng chất béo tương đối cao. Nhưng khoan, hãy cho quả bơ một cơ hội. Khi ăn điều độ, trái bơ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khiến tai tiếng về hàm lượng cao chất béo bỗng trở nên “chuyện nhỏ”.

Trái bơ đã khẳng định tên tuổi trong sự kiểm soát bệnh đái tháo đường. Loại trái cây này là nguồn cung cấp chất béo đơn, chưa bão hoà, lượng chất béo này chiếm khoảng 2/3 tổng lượng chất béo có trong quả bơ. Những nghiên cứu cho thấy chất oleic acid có trong bơ sẽ làm giảm bớt những tần suất rủi ro về tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Những bệnh nhân đái tháo đường nếu ăn những loại thức ăn có chứa nhiều carbohydrates sẽ bị tăng lượng triglycerides trong máu. Sự gia tăng này sẽ “chung sức” với những yếu tố khác gây ra các bệnh tim mạch. Chất béo đơn, chưa bão hoà có trong quả bơ có tác dụng hạ triglycerides trong máu, kiểm soát đường huyết và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Một lợi ích khác của quả bơ chính là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng phong phú. Cứ một quả bơ chứa khoảng 10 gam chất xơ (khoảng 40% lượng chất xơ được đề nghị hằng ngày). Vai trò của chất xơ trong cơ thể thì “hết chỗ chê”, trước là hỗ trợ quá trình tiêu hoá, điều hoà nhu động ruột, bảo vệ ruột, làm giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch...

Trái bơ cũng là người bạn chí cốt của hệ miễn dịch, giúp bộ xương khỏe khoắn vì thịt quả bơ cung cấp cho cơ thể nhiều loại kháng chất vi lượng như phosphorous và kẽm. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch và sản xuất bạch huyết cầu, vì vậy quả bơ có tác dụng phòng và trị các bệnh cảm cúm.

Đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai không nên bỏ qua loại trái cây “tốt bụng” này bởi vì trong thịt trái bơ chứa nhiều folate. Folate từ lâu đã không hổ danh là một vitamin của thai phụ vì có tác dụng ngăn ngừa sinh con dị tật.

Ngoài ra, folate có trong trái bơ cũng có tác dụng giúp các hoạt động chức năng của thần kinh. Trái bơ có tác dụng bảo vệ tim mạch do tác động kép. Chất folate trong quả bơ làm giảm hàm lượng chất homocystein (thủ phạm chính gây ra các bệnh về tim mạch), còn chất oleic acid trong quả bơ làm giảm chứng xơ vữa mạch.

Trái bơ cũng có chứa một lượng kali (potassium), nhờ đó có khả năng hạ huyết áp, ngừa đột quỵ...

Một nghiên cứu được đăng tải trong Journal Of Nutrition cho thấy nếu ăn trái bơ trong bữa ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ được thêm nhiều chất dinh dưỡng khác như alpha-carotene, beta-carotene, lutein, lycopene... vì những chất này cần có sự hiện diện của chất dầu để được hấp thụ tốt hơn.

(Theo TN)