Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Gia đình > Nhà cửa > Một số dữ liệu về nhà ở VN và chiều cao con người

Một số dữ liệu về nhà ở VN và chiều cao con người

Thứ Ba 21, Tháng Mười 2008

Thực trạng nhà ở VN

Hiện nay cả nước có gần 2 triệu cán bộ, công chức, viên chức (khoảng 250 nghìn cán bộ, công chức và trên 1,6 triệu viên chức), trong đó mới chỉ khoảng 2/3 số cán bộ, công chức đã tự lo được nhà ở cho mình; 1/3 còn lại (chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn) chưa có chỗ ở ổn định (phải ở ghép hộ, ở nhờ, ở tạm). Tỉ lệ cán bộ, công chức có nhà ở riêng tại các địa phương là tương đối đồng đều (Đà Nẵng: 76,6%; Long An, Lạng Sơn: 61,4%).

Tuy nhiên, diện tích nhà ở bình quân tại các địa phương lại chênh lệch khá lớn (Lạng Sơn, Thừa Thiên-Huế và Hà Nội có diện tích thấp nhất, từ 7-7,5m2/người; TP Hồ Chí Minh: 12m2/người; Long An: 15,6m2/người và cao nhất là Đà Nẵng: 20m2/người). Về chất lượng nhà ở chỉ có khoảng 55% nhà kiên cố, 40% bán kiên cố, còn lại là nhà tạm.

Trên 30% các hộ gia đình ở có diện tích nhà ở dưới 36 m2. Chỉ có 25% hộ gia đình có nhà ở kiên cố và 19% sống trong những căn nhà tạm bợ, cấu trúc không bền vững được làm từ các nguyên vật liệu rẻ tiền. Theo đánh giá chung có khoảng 15-20% hộ gia đình thuộc các thành phần kinh tế tại khu vực đô thị thực sự gặp khó khăn về chỗ ở.

Trong nền kinh tế thị trường, tỉ số giá nhà ở so với thu nhập bình quân của 1 hộ gia đình trong 1 năm được coi là chỉ số đánh giá khả năng tiêu thụ nhà ở của mỗi quốc gia. Với giá mua một căn hộ chung cư với mức giá trung bình hiện nay vào khoảng 800-1.000 triệu đồng so với mức thu nhập bình quân của một hộ gia đình tại khu vực đô thị ở nước ta khoảng 4-6 triệu đồng/tháng (48-64 triệu đồng/năm) thì chỉ số giá nhà ở/thu nhập của Việt Nam ở vào khoảng 15,6-16,6.

Chỉ số này ở Châu Âu, Trung Đông và Bắc Mỹ là 6,59; Châu Phi là 2,21; Nam Á là 6,25; Đông Á là 4,15; Mỹ Latinh và Caribê là 2,38. Như vậy, chỉ số giá nhà ở/thu nhập của Việt Nam cao hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực cũng như các nước khác trên thế giới.

(Nguồn: Bộ Xây dựng)

Chiều cao của người

Theo số liệu dịch tễ nhân trắc học của Bộ Y tế, năm 2000, chiều cao trung bình của người Việt Nam trưởng thành (từ 26-40 tuổi) đang ở mức 162,3cm với nam và 152,3cm với nữ.

Nếu so với các nước lân cận như Singapore, Thái Lan, hiện chiều cao trung bình của thế hệ trẻ Việt Nam đã thấp hơn từ 2-6cm.

Vào những thập niên 1940, người Nhật thường rất tự ti về chiều cao, và bị châm biếm là "Nhật lùn". Sau chiến tranh, người Nhật rơi vào khủng hoảng, tài nguyên thiên nhiên ít, thất nghiệp, thiếu đói. Chính phủ Nhật đã nghiên cứu làm sao dùng đồng tiền hiệu quả nhất, và đã đề ra chiến lược mang tầm quốc gia qua bữa ăn học đường, coi đây là đòn bẩy, đưa đất nước đi lên.

Người Nhật từ rất sớm đã nhận thấy không gì tốt hơn là đầu tư vào nguồn nhân lực, vào thế hệ trẻ, chủ yếu từ bữa ăn học đường, ly sữa cho học sinh cấp I. Kết quả, sau 15 năm, chiều cao người Nhật đã cải thiện và tới nay đã đứng trong top đầu về chiều cao của thế giới.

Theo kinh nghiệm của Nhật Bản, các yếu tố can thiệp đến chiều cao gồm: dinh dưỡng chiếm 32%, thể dục thể thao chiếm 20%, môi trường tâm lý và xã hội 16%, chỉ có 23% do di truyền.

Nếu trước chiến tranh, người VN cao hơn người Nhật khoảng 2cm, thì đến nay, chiều cao trung bình của người Nhật lại cao hơn Việt Nam 10cm. Sự cải thiện tầm vóc đáng kể của người Nhật Bản trong khoảng 30 năm sau Chiến tranh Thế giới II là một thành quả mà "Bữa ăn trưa học đường" là chương trình tác động nhiều nhất. Món ăn trưa tại trường luôn được chọn lựa cẩn thận, dựa theo những cuốn sách hướng dẫn về dinh dưỡng.

Tại Anh, chương trình bữa ăn trưa được quy định trong Luật Giáo dục, các trường học địa phương phải cung cấp bữa trưa cho học sinh ở trường tiểu học, trung học và cao đẳng. Thủ tướng Anh Tony Blair khi tại nhiệm đã cam kết sẽ hành động để cải thiện chất lượng bữa ăn học đường.

Tại Mỹ, chương trình bữa trưa học đường miễn phí đã đem đến bữa ăn cho 32,7% tổng số học sinh tiểu học và trung học (ở 47,4% số trường học). Năm 2000, Washington đã tài trợ 5,56 tỉ USD cho bữa trưa và 1,4 tỉ USD cho bữa sáng học đường.

Tại Indonesia, khoảng 600.000 trẻ em tuổi đi học nhận được sữa bò vô trùng, có thể trữ trong hơn 6 tháng không cần giữ lạnh; 400.000 học sinh khác nhận được sữa đậu nành. Thái Lan thực hiện phát sữa cho trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học từ năm 1985, khoảng 70% học sinh từ 6 -12 tuổi được tham gia chương trình. Các nghiên cứu cho thấy trẻ em Thái Lan được tham gia chương trình đã tăng chiều cao trung bình 5cm mỗi năm, trọng lượng cũng tăng ổn định, tỉ lệ suy dinh dưỡng giảm đáng kể.

Trong vòng 30 năm qua, đàn ông Pháp cao thêm 4cm, còn phụ nữ Pháp nhỉnh thêm 2cm. Việc tìm một người đàn ông cao trên 1,8m tại Pháp là chuyện không khó. Hà Lan - xứ sở của những người cao nhất thế giới, chiều cao trung bình ở nam là 180,2cm và ở nữ là 167,2cm. Khoảng 30% dân số Hà Lan đang khổ sở, vì không thể sử dụng các sản phẩm có kích cỡ trung bình của Châu Âu. Tại Châu Á, trong vòng 1 thế kỷ, người Nhật đã cao thêm từ 10-13cm.

Nhờ chú trọng vào chất lượng dinh dưỡng, phương Tây đang kêu khổ, vì phải tổng cải tổ cơ sở hạ tầng, do cư dân ngày càng cao. Vào thập niên 1970, những toa tàu thường có 60 ghế, nhưng giờ đây nó đã được rút xuống 52 để chừa chỗ cho chân của hành khách quá dài.

Chỉ trong vòng vài chục năm, những hành khách đi xe điện ngầm, xe buýt, taxi, máy bay đã yêu cầu thêm khoảng trống ít nhất 10cm. Hãng Hàng không Pháp Air-France cho biết phải thường xuyên nới khoảng cách giữa các hàng ghế. Ở khoang hạng nhất, trước năm 1995, khoảng cách này là 157,48cm và bây giờ là 210,82cm. Tại khoang doanh nhân, khoảng cách 96,52cm của 5 năm về trước đã được thay bằng con số 121,92cm...

(Theo LĐCT)