Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Lịch sử > Khảo cổ > “Người băng” Otzi không có hậu duệ

“Người băng” Otzi không có hậu duệ

Sunday 2 November 2008

“Người băng Tyrol”

Theo tin esciencenews.com ngày 30-10-2008, một nhóm các nhà khoa học Anh-Ý công bố kết quả nghiên cứu DNA cho thấy “người băng Tyrol” Ötzi không thuộc một nhánh nào trong sơ đồ DNA của con người hôm nay. Nói cách khác, chủng tộc người này đã tuyệt diệt. Ötzi hoặc Oetzi là tên đặt cho cái xác 5.300 tuổi do một đôi vợ chồng khách leo núi người Đức tìm được vào tháng 9-1991, ướp nguyên vẹn trong khối băng vĩnh cửu phía Đông dãy núi Alps ở độ cao trên 3000m, gần biên giới Áo–Ý.

Vết châm cứu hay xăm hình?

Ngay sau khi phát lộ, “người băng Tyrol” khoảng 46 tuổi đã gây bao kinh ngạc và được thị trấn nhỏ Bolzano (miền Bắc nước Ý) xây riêng cho một bảo tàng. 53 thế kỷ trước, người đi săn (hay chiến binh?) Ötzi thuộc hậu kỳ thời "Đá mới" (Late Neolithic) chỉ sống lẩn quẩn trong vùng nhưng đã có cung tên rất dài, búa rìu nhỏ, dao găm, vợt kim loại, dụng cụ nhóm lửa,... thậm chí biết đến châm cứu (2000 năm trước Trung Hoa?) và cả dược thảo chữa bệnh. Dưới vai Ötzi bị bắn trúng một mũi tên xuyên sâu gần đến phổi, cánh tay cũng bị thương nặng. Ông chết trong trang phục hoàn chỉnh có thể chịu đựng băng tuyết: áo khoác và giày làm bằng da thú, trong có lót cỏ khô mềm, v.v.

Vũ khí và trang phục

Từ năm 1998, “người băng” cao 160 cm này được trưng bày tại Viện Bảo tàng Khảo cổ vùng Nam Tyrol ở Bolzano. Năm 2000, lần đầu tiên một phần xác ướp Ötzi được rã đông để lấy mẫu phân tích chuỗi DNA ti thể (mtDNA). Ti thể là các sợi trong tế bào có chức năng sản sinh năng lượng cho tế bào và chứa những chuỗi DNA luôn luôn di truyền từ mẹ sang con. Nghiên cứu ti thể giúp khoa học lập sơ đồ tiến hoá, trong đó mỗi nhóm bao gồm những người có cùng DNA ti thể được gọi là một “nhánh” của cây gia hệ.

Giày của Ötzi

Phát hiện ban đầu cho thấy Ötzi thuộc một tiểu nhóm có tên K1. Khoảng 8% người châu Âu hiện đại thuộc nhóm K, nghĩa là họ có cùng tổ tiên. Nhóm này được chia thành 2 tiểu nhóm K1 và K2. K1 lại có thể chia thành 3 phân nhóm nhỏ nữa. Ötzi không phù hợp bất cứ phân nhóm nào trong 3 phân nhóm của K1 mà thuộc một phân nhóm chưa được xác định của K1 nhưng không còn tồn tại trong các dân tộc châu Âu hiện đại.

Nhóm nghiên cứu đã chính thức đặt tên cho nhánh mới phát hiện trong sơ đồ gia hệ loài người là “nhánh Ötzi”.

Trước kia vào năm 2003 các nhà khoa học Đức và Áo đã tìm thấy trong số 53 chấm và vạch thuộc 15 vùng da trên lưng và chân của Ötzi có đến 80% trùng hợp với những huyệt châm cứu hiện nay y học đang dùng.

Sources: http://www.voanews.com/specialenglish/archive/2001-08/

http://www.msnbc.msn.com/id/3341648/

http://theamt.com/modules.php?name=News&file=article&sid=218

http://esciencenews.com/articles/2008/10/30/

THÔNG BÁO: Đại hội thứ nhất về Xác ướp Bolzano sẽ họp từ ngày 19 đến 21-3-2009 tại Bolzano/Bozen, South Tyrol, Italy

http://convention.eurac.edu/mummycongress/


View online : 5000 Year Old Man