Menu

Trang nhà > Gia đình > Nuôi dưỡng > CHẤT ĐỘC MELAMINE

CHẤT ĐỘC MELAMINE

Thứ Bảy 22, Tháng Mười Một 2008

Vừa có tới 4 trẻ em bị chết và hàng vạn em bị đau thận ở Trung Quốc sau khi một số công ty cố ý trộn thêm mélamine vào trong các thực phẩm, nhất là sữa. Sau đây là đôi điều giải thích về chất độc này.

MELAMINE LÀ GÌ ?

Mélamine là một loại hoá chất có tên khác là cyanuramide, công thức hoá học 1,3,5-triazine-2,4,6-triamine và C3H6N6, được tổng hợp từ những năm 1930. Từ lâu mélamine đã được sử dụng nhiều trong việc chế tạo các chất dẻo và kết dính. Nó cũng là thành phần chính của Formica, thường được dùng thay gỗ làm mặt bàn và tủ trong bếp hoặc nơi làm việc. Các bạn có thể tiếp xúc nhiều với nó hàng ngày mà không biết đó thôi.

TẠI SAO TRỘN THÊM MELAMINE ?

Theo các phát hiện gần đây, dường như những loại sữa gây nhiễm độc đã bị các nhà công nghiệp pha loãng với nước và để đạt nồng độ tối thiểu protéine theo quy định, họ đã thêm mélamine vào. Thật vậy, hợp chất giàu đạm này “đánh lừa” dễ dàng việc kiểm tra nồng độ protéine, vốn chỉ căn cứ trên định lượng các hợp chất azotes.

TÁC DỤNG CỦA MELAMINE LÊN SỨC KHỎE

Cơ quan kiểm tra thực phẩm Hoa Kỳ FDA cho rằng sự hấp thụ mélamine ở mức 0,63 mg trên mỗi kg thể trọng mỗi ngày là có thể chấp nhận được. Trên mức này, mélamine có thể gây nên sự kết tủa của các tinh thể trong các mô của thận. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng như suy thận cấp tính và đôi khi tử vong. Vào giữa tháng năm và tháng tám 2008, 4 em bé đã bị chết ở Trung Quốc và gần 50.000 trẻ em đã phải nhập viện. Riêng đầu tháng mười, gần 11.000 trẻ em bị nhập viện ở Trung Hoa Lục Địa, Macao, và Hồng Kông, trong đó khoảng 100 em lâm trong tình trạng nghiêm trọng.

SẢN PHẨM NÀO CÓ LIÊN QUAN ?

Chủ yếu đó là các loại sữa dành cho trẻ em với những nồng độ mélamine cao đến 2.500 mg/kg. Nhưng những sản phẩm dẫn xuất như kem lạnh, kem bột để uống cà phê, bánh biscuit, kẹo Thỏ trắng (White Rabbit, xem ảnh trên), mứt kẹo (Cadbury) cũng bị liên quan. Năm 2007, mélamine đã được tìm thấy ở Hoa Kỳ trong các thức ăn dùng cho động vật, nhập cảng từ Trung Quốc. Hơn 400 con mèo và chó đã bị chết. Thức ăn để nuôi cá cũng chứa mélamine. Trứng gia cầm cũng thế.

Cho đến nay những sản phẩm trên tuy đã bị đình chỉ sản xuât nhưng liệu các sản phẩm khác có an toàn cho người tiêu dùng? Còn bao nhiêu kẻ vô lương tâm đang tiếp tục làm giàu bất chính như thế mà chưa bị vạch mặt trừng trị?

BS NGUYỄN VĂN THỊNH