Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Quan niệm > Đối thoại > Do đâu nhiều sao Trung Quốc xin vào quốc tịch nước ngoài ?

Do đâu nhiều sao Trung Quốc xin vào quốc tịch nước ngoài ?

Thứ Tư 17, Tháng Mười Hai 2008

Từ lâu, cặp vợ chồng đạo diễn nổi tiếng Trần Khải Ca - Trần Hồng (ảnh bên) đã trở thành công dân Mỹ

Tuy nhiên, việc nữ diễn viên số 1 Trung Quốc là Củng Lợi đặt tay lên trái tim tuyên thệ trở thành công dân Singapore hôm 8-11-2008 có vẻ như "giọt nước tràn ly". Nhân dịp này, “Diễn đàn cường quốc” trên mạng "Nhân dân Trung Quốc" (people.com.cn) đã mở cuộc thảo luận về vấn đề do đâu nhiều sao bỏ quốc tịch TQ để nhập quốc tịch nước ngoài. “Có người nói đây là sự lựa chọn tự nguyện, người khác không có quyền can thiệp, cũng có người nói hành vi của họ là không yêu nước. Xin các dân mạng cho biết bạn nghĩ thế nào ?” – people.com.cn viết.

Vì sao lại nhập quốc tịch nước ngoài ? Hãy nghe các sao nói

Rất nhiều sao TQ hiện có quốc tịch nước ngoài. Trần Khải Ca, Trương Thiết Lâm, Ninh Tĩnh ... những gương mặt quen thuộc ấy đã không còn là công dân TQ nữa. Về vấn đề sao TQ bỏ quốc tịch TQ, thiên hạ kẻ khen người chê; nỗi trăn trở yêu nước hay không yêu nước luôn làm dư luận TQ băn khoăn. Vậy nhập quốc tịch ngoại có gì tốt ?

1) Đi lại thuận tiện

Hiện nay đại lục TQ và Hong Kong ngày càng hợp tác nhiều về điện ảnh-truyền hình, không ít sao đạo lục đến Hong Kong quay phim như cơm bữa. Giấy thông hành vào Hong Kong và Macau có thời hạn hữu hiệu 7 ngày thật bất tiện. Nếu bạn được cấp Thẻ Xanh thì muốn ở Hong Kong bao lâu cũng được, tha hồ đóng phim mà không phải lo ngay ngáy việc đi xin gia hạn. Thẻ Xanh Hong Kong còn giúp bạn có thể đi khắp thế giới, nhờ thế việc sắp xếp lịch làm việc càng linh hoạt. Chương Tử Di là một trong số các sao đầu tiên nhờ lợi dụng dự án “Ưu tiên người tài” của Hong Kong mà được cấp Thẻ Xanh Hong Kong. Nghe nói từ khi có Thẻ ấy mà Chương Tử Di được tự do xuất cảnh, miễn thị thực (visa) đi 134 quốc gia và lãnh thổ. Sự thuận tiện này là một trong các nguyên nhân rất nhiều sao TQ xin nhập quốc tịch ngoại.

2) Tạo điều kiện học tập tốt hơn cho con cái

Đại diện là Tưởng Đại Vi, người lĩnh xướng các bài ca trong phim Tây Du Ký. Nhiều năm trước Tưởng mạnh dạn bốc cả gia đình sang Canada, ông nói sang bên ấy là để cho con đi học. “Năm 1966 tôi sang Canada diễn xuất, phát hiện sống ở Ottawa rất hay. Hồi ấy con gái tôi tốt nghiệp phổ thông cũng muốn đi học tiếp, xét thấy môi trường học tập ở bên ấy tốt hơn trong nước, cha mẹ nào chẳng muốn con được học tốt, tôi đã đến gặp Cơ quan Xuất nhập cảnh Canada xin cho con sang đây học. Nhưng hồi ấy có chút khó khăn. Luật sư kiến nghị tôi xin nhập quốc tịch Canada, ông ấy nói tôi là một danh nhân nên việc này chẳng mất tiền, chỉ cần đồng ý vào quốc tịch Canada thì tự nhiên vấn đề con cái sẽ giải quyết được; hơn nữa sau này cũng tiện cho việc giao lưu văn hoá quốc tế. Cân nhắc nhiều yếu tố, tôi quyết định làm theo lời khuyên ấy.” – Tưởng Đại Vi kể.

3) Được đẻ nhiều con

Làm công dân nước ngoài thì sẽ không bị hạn chế đẻ một con như ở TQ. Nhờ thế cặp Trần Khải Ca - Trần Hồng sinh hai cháu trai; Mao A Mẫn cũng thế. Hồ Quân sau khi có Thẻ Xanh Hong Kong, vợ là Lư Phương cũng có con thứ hai. Vì họ nhập quốc tịch nước ngoài nên đẻ bao nhiêu cũng không vi phạm luật của TQ.

4) Sống thoải mái

Tại TQ, khi bạn đã là một ngôi sao, tức người của công chúng thì cuộc sống của bạn thật rắc rối vì đi đâu cũng có người nhìn ngó, bám theo như đỉa đói để xin chữ ký hoặc trò chuyện, phỏng vấn. Nhưng khi ở nước ngoài thì ít người biết đến bạn nên không có chuyện ấy, bạn được sống một cuộc đời yên tĩnh bình thường, được trở về với thiên nhiên – đây có lẽ cũng là một nguyên nhân khiến nhiều sao chuyển sang sống ở nước ngoài. “Tôi cảm thấy ở nước ngoài thì có thể được sống như một người bình thường. Mỗi khi mệt mỏi hoặc chán chường thì tôi lại trở về nhà tôi ở nước ngoài, cảm thấy sống rất yên tĩnh, muốn đi đâu thì đi, không có nhà báo bám theo, không có tin đồn thổi.” – Ninh Tĩnh nói. Có lẽ vì thế mà chị xin nhập quốc tịch Mỹ.

Một số sao Trung Quốc khác đã vào quốc tịch nước ngoài

Quốc tịch Mỹ: Lý Liên Kiệt; Tưởng Văn Lệ; Vương Cơ; Trần Hồng; Ninh Tĩnh;

Quốc tịch Canada: Trần Minh;

Quốc tịch Nhật: Hứa Tình;

v.v...

Ý kiến của dân mạng Trung Quốc

Theo dõi trên people.com.cn có thể thấy ý kiến rất khác nhau: phản đối, tán thành, khen chê hoặc chủ trương miễn bình luận. Cũng có những ý kiến cực đoan về cả hai phía tả, hữu. Chẳng hạn:
— Tiền Học Sâm, Lý Tứ Quang (hai nhà khoa học) bỏ vinh hoa phú quý ở nước ngoài, tự nguyện về TQ phục vụ Tổ quốc, người ta nhớ mãi;
— Chớ nên cho họ về TQ kiếm tiền;
— Ở TQ, Củng Lợi còn được cử làm Ủy viên Hội nghị Hiệp thương chính trị toàn quốc (tương đương Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc ở Việt Nam) kia mà;
— Nhưng trước mặt quan to thì Củng Lợi chỉ là con kiến;
— Tốt nhất để họ tự nói nguyên nhân;
— Họ muốn đẻ nhiều con;
— Họ muốn được làm người; ...

Nguyên Hải


Xem online : Vì sao Củng Lợi vào quốc tịch Singapore ?