Menu

Trang nhà > Thú vui > Tin học > Thực hành > Bắc Kinh sẽ trở thành thành phố có mạng WiFi miễn phí

Bắc Kinh sẽ trở thành thành phố có mạng WiFi miễn phí

Thứ Ba 23, Tháng Mười Hai 2008

Theo tin ngày 8-12 của “Bắc Kinh Thương báo” (Beijing Business Today), trong vòng 3 năm tới Bắc Kinh sẽ xây dựng xong một mạng truy cập Internet không dây WiFi (wireless Internet) băng rộng miễn phí trên toàn bộ khu vực đô thị và nông thôn của mình.

Tại “Diễn đàn cấp cao đô thị vô tuyến 2008” vừa bế mạc, ông Trương Vũ Hàng Phó vụ trưởng Vụ Ứng dụng Tin học thành phố Bắc Kinh cho biết dự án “Bắc Kinh vô tuyến” (Wireless Beijing) khởi đầu từ Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 sẽ hoàn tất vào cuối năm 2011, phủ sóng toàn bộ khu vực đô thị và nông thôn thuộc thủ đô Trung Quốc. Nói cách khác: ở bất cứ địa điểm nào thuộc địa phận Bắc Kinh ai cũng sẽ có thể vào mạng WiFi này mà không phải trả tiền.

Đợt một dự án mạng “Đô thị vô tuyến” (Wireless City) của Bắc Kinh đã chính thức vận hành vào tháng 7 năm nay nhằm phục vụ Thế vận hội, khi ấy mới phủ sóng trên diện tích 100 km vuông, gồm đường vòng II và III và một số vùng khác. Dân cư trong các vùng này đã được miễn phí sử dụng WiFi suốt thời gian Thế vận hội.

Theo dự án nói trên thì Bắc Kinh sẽ trở thành đô thị vô tuyến lớn nhất Trung Quốc. Nhưng nhiều dân mạng phản ánh “Bắc Kinh vô tuyến” hiện vẫn còn không ít vùng “mù sóng”. Ông Trương Hàng cho biết việc xây dựng đang tiếp tục mở rộng, trước tiên sẽ tập trung phủ sóng các khu vực chức năng quan trọng của thủ đô.

Ngoài dự án nói trên, hiện nay khoảng một nửa số trường đại học ở Bắc Kinh đã xây dựng xong mạng WiFi của mình, các trường này đã đặt được hơn 3000 điểm vào mạng WiFi (hotspot) trong và ngoài nhà; riêng trường ĐH Thanh Hoa có hơn 500 hospot.

Việc xây dựng “Đô thị vô tuyến” rất tốn kém, thí dụ riêng chi phí thuê đường truyền băng rộng của dự án đợt một nói trên đã hết 200 triệu RMB (Nhân dân tệ)/năm. Tuy vậy, mạng WiFi mang lại hiệu quả xã hội cực lớn; xây dựng Wireless City được coi là công việc lớn thứ 5 mà chính quyền phải làm, tương tự việc xây dựng cầu đường. Vì thế chính phủ Trung Quốc sẽ cân nhắc kỹ việc mở rộng “Đô thị vô tuyến” trên phạm vi cả nước. Hiện nay ngoài Bắc Kinh ra, Thượng Hải và Quảng Châu cũng đang gấp rút xây dựng “Đô thị vô tuyến” của mình. Thành phố Thượng Hải lớn nhất Trung Quốc sẽ hoàn tất dự án tương tự trước khi Hội chợ thế giới 2010 khai mạc tại đây.

Với việc hoàn tất mạng WiFi băng rộng miễn phí, có thể dự đoán số người sử dụng mạng Internet sẽ tăng lên đáng kể. Hiện nay Trung Quốc đứng thứ hai thế giới về số người sử dụng Internet và chắc chắn sẽ nhanh chóng vượt Mỹ. Các báo Trung Quốc đưa tin nước này đang xây dựng một mạng Internet tiên tiến nhất thế giới.

Xây dựng “Wireless City” hoặc “Đô thị trí tuệ” từ lâu đã trở thành trào lưu ở nhiều nước; hiện nay khoảng 600 đô thị trên thế giới đã sử dụng WiFi miễn phí, như thủ đô Mỹ, Anh, Hà Lan ...; khoảng 1000 đô thị đang có quy hoạch; dự kiến năm 2010 sẽ có 1500 đô thị trở thành Wireless City.

Nguyên Hải tổng hợp từ nhiều nguồn tin