Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Gia đình > Sức khỏe > Ung thư vú thay đổi do lối sống

Ung thư vú thay đổi do lối sống

Thứ Hai 23, Tháng Hai 2009

Ảnh: Tế bào ung thư vú

Ung thư vú là một loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Anh. Theo các nhà nghiên cứu, những thay đổi về lối sống và việc khám kiểm tra đang cho thấy xu hướng thay đổi loại ung thư vú ở phụ nữ tại Anh trong vài chục năm qua.

Phụ nữ ngày dường như dễ có loại u phát triển chậm và phụ thuộc vào hoóc-môn, theo một so sánh mẫu về mô của những năm 1980s và 1990s cho thấy.

Các nhà nghiên cứu người Scotland cũng phát hiện tỉ lệ sống sót cũng tăng lên qua thời gian, theo Tạp chí về Ung thư của Anh, hơn 40.000 phụ nữ có chẩn đoán bị bệnh ung thư vú tại Anh mỗi năm.

Những nghiên cứu trước đó gợi ý rằng các dạng bệnh ung thư vú có thể lệ thuộc vào hoóc-môn nhiều hơn so với trước kia.

Tuy nhiên cũng chưa rõ là con số người bị ung thư có thực sự tăng không hay đó là do khả năng phát hiện bệnh được cải thiện trong những năm gần đây.

Trong nghiên cứu mới đây nhất, các nhà khoa học đã xem xét lại các mẫu mô tế bào, tổng cộng 420 mẫu, từ năm 1984 tới năm 1986 và 653 mẫu từ năm 1996 tới năm 1997. Những mẫu này được hai bệnh viện lớn tại Glasgow lưu giữ.

Những người được chẩn đoán bị bệnh trong giai đoạn những năm thập niên 1980 đều có các triệu chứng bệnh ung thư vì lúc đó việc kiểm tra tuyến vú bằng chụp X quang - mammography - chưa được thực hiện.

Tỉ lệ ung thư dạng oestrogen-receptor dương tính thay đổi đáng kể từ 64,2% thành 71,5% trong thời gian 10 năm.

Và nhiều dạng ung thư được chẩn đoán thuộc cấp một hơn, tức các dạng ung thư với các khối u phát triển chậm, và con số ung thư cấp ba giảm, tức dạng ưng thư với các khối u phát triển nhanh.

Lối sống

Có thể là việc khám kiểm tra đang phát hiện nhiều dạng ung thư oestrogen-receptor dương tính hơn vì đây là dạng phát triển chậm và có thể được phát hiện trước khi có các triệu chứng bệnh.

Nhưng một cách giải thích khác có thể là do những thay đổi về lối sống khiến gia tăng nguy cơ có các khối u tùy thuộc vào hóc-môn, chẳng hạn như phụ nữ sinh con ở độ tuổi cao hơn, bệnh béo phì sau khi mãn kinh và việc sử dụng các liệu pháp thay thế hoóc-môn.

Các nhà nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của tiến sĩ­ Sylvia Brown tại Bệnh viện Crosshouse ở Ayrshire viết: "Có những bằng chứng là tỉ lệ trẻ em được sinh ra khi người mẹ 35 tuổi trở lên đang gia tăng tại Scotland và điều đó có nghĩa là BMI - chỉ số tỉ lệ giữa chiều cao và cân nặng - và tình trạng béo phí đang gia tăng."

Bà cũng nói thêm rằng nếu thực sự có gia tăng về tỉ lệ các khối u này thì điều này sẽ dẫn tới những thay đổi trong quyết định điều trị vì nhiều thử nghiệm điều trị đã được thực hiện từ những thập niên trước.

Tiến sĩ Alison Ross, thuộc Cancer Research UK nói: “Điều có thể tin được đó là lối sống thay đổi có thể ảnh hưởng tới dạng bệnh ung thư vú mà phụ nữ mắc phải nhưng chúng ta cần thêm những nghiên cứu lớn hơn để tìm hiểu xem liệu có thật là có xu hướng đó không.”

"Tuy nhiên cũng chưa rõ là những kết quả này phản ánh sự thay đổi về sinh học của bệnh ung thư hay là một chỉ số rằng việc khám kiểm tra có kết quả phát hiện tốt hơn ở một số dạng ung thư vú .

"Nếu xu hướng vừa phát hiện trong nghiên cứu này được khẳng định và tiếp tục thì nó sẽ có ảnh hưởng tới cách thức các bác sĩ hiện đang áp dụng các kết quả nghiên cứu về ung thư vú vốn được thực hiện từ cách đây hàng chục năm vào việc điều trị đang được dùng cho bệnh nhân ngày nay."

(Theo BBC)


Xem online : Cảnh báo ung thư vú độ tuổi 20