Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Nghệ thuật > Cổ vật > Những bức tranh Việt lạ kỳ từ con tàu đắm

Những bức tranh Việt lạ kỳ từ con tàu đắm

Thứ Hai 23, Tháng Ba 2009

Mới đây, người ta đã nhắc đến chuyện đồ cổ sexy, trong đó có chiếc đĩa gốm được vớt lên từ con tàu đắm Cù Lao Chàm có hình vẽ thể hiện một cảnh làm tình khá… hiện đại, ra đời từ thế kỷ 15. Nhưng những bức tranh lạ trên gốm không chỉ có vậy…

1. Bình gốm: Cảnh cô gái tắm bên chum nước

Bức tranh trên chiếc ang cổ (đáy 12,5cm, cao 22,5cm) này cũng vớt được từ tàu đắm Cù Lao Chàm và khiến các nhà nghiên cứu hết sức thú vị. Đó là một hoạt cảnh đặc sắc: một cô gái tóc dài ngồi bên chum nước. Có thể hình dung là cô gái đang ngồi “tắm tiên”. Một một đàn ông đem quần áo đến cho cô thay, không hiểu đó là người chồng hay người hầu?

Lại có một người nữa đứng nấp sau gốc cây, rõ ràng là nhòm trộm, nhưng nhìn kỹ thì giống một cô hầu tinh nghịch hơn là một bậc “tu mi nam tử” nào đó thích rình mò.

Bức tranh được vẽ trên mặt gốm hoa lam, với những nét vẽ phác qua đơn giản, cho nên rất khó đoán định nội dung: Là một minh hoạ cho một điển tích cụ thể nào đó (hơi xa xôi quá để liên tưởng tới Truyện Kiều: Buồng the phải buổi thong dong/ Thang lan rủ bức trướng hồng tắm hoa/ Rõ ràng trong ngọc trắng ngà/ Dầy dầy sẵn đúc một toà thiên nhiên) hay chỉ là một bức vẽ chơi?

TS Nguyễn Đình Chiến, chủ trì cuộc khai quật con tàu Cù Lao Chàm nghiêng về khả năng đây là nét vẽ nghịch chơi đầy ngẫu hứng của người hoạ sỹ vẽ gốm cách đây đã hơn 500 năm.

Những bức tranh gốm 500 năm tuổi

Di sản hội hoạ (giá vẽ) Việt Nam thời trung đại còn lại không nhiều, chúng ta có thể kể đến các dòng tranh dân gian như: Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng, tranh làng Sình... Đặt trong bối cảnh đó thì những bức tranh sinh động vẽ trên gốm cổ được khẳng định là của Việt Nam này là rất đáng chú ý, tiếc rằng chưa có công trình nghiên cứu chuyên biệt nào về chúng.

Khảo sát một loạt đồ gốm cổ Việt Nam trên 5 con tàu đắm, chúng tôi rất bất ngờ trước những tác phẩm hội hoạ thực sự, có cá tính, có tâm hồn của người vẽ chứ không chỉ đơn thuần là những hình trang trí. Đó là hình ảnh cô gái tóc dài, quần áo là lượt yểu điệu ngồi trước bình hương. Đó là một đạo sĩ râu dài, áo thụng, tay cầm kiếm làm phép. Đó là cảnh nàng tiên cưỡi con thuyền hình cánh sen bay trên trời… Đằng sau nhiều bức vẽ hình như còn có cả ánh mắt nheo cười của người hoạ sĩ vẽ gốm cách đây 5 thế kỷ, đó là cảnh vịt mò tôm rất dân giã, cảnh một người cưỡi ngựa cầm kiếm nom rất Đông Ki sốt…

Một trong những hiện vật được đánh giá cao là một chiếc bình hoa lam lớn, vẽ hình chim, vịt đủ tư thế bao quanh. Quang cảnh sinh động và vui mắt đâu kém gì bức tranh dân gian vẽ trên giấy điệp hay giấy dó?!

Tại sao lại không thể nối những bức tranh gốm lạ kỳ này vào dòng chảy của lịch sử hội hoạ Việt Nam?

Một số đồ gốm được phát hiện từ chiếc tàu đắm tại Cù Lao Chàm

2. Đĩa gốm: Hoạt cảnh tiệc cưới trên thuyền

3. Đĩa gốm: Hoạt cảnh chèo thuyền

4. Đĩa gốm: Cưỡi ngựa

5. Bình gốm: Hoạt cảnh vịt mò tôm

6. Đĩa gốm: Hoạt cảnh vịt mò tôm

Theo Thể thao & Văn hoá