Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Phát hiện hai cuốn sách đồng ở chùa Bút Tháp

Phát hiện hai cuốn sách đồng ở chùa Bút Tháp

Thứ Hai 13, Tháng Tư 2009

(TT&VH) Trong khi tiến hành trùng tu toà tháp đá đã bị hư hại do nghiêng trần trên toà tháp cổ nằm phía sau nhà tăng chùa Bút Tháp (Bắc Ninh), hoạ sĩ Phan Cẩm Thượng đã bất ngờ phát hiện trong lòng toà tháp đá cổ có hai cuốn sách bằng đồng khắc chữ Hán rất đẹp và gần như mới.

Câu chuyện lan xa rất nhanh và những người quản lý văn hoá và di sản địa phương tỉnh Bắc Ninh đã có mặt. Khi phát hiện đây là cổ vật phát lộ, ngay lập tức hai cuốn sách đồng đã được lập biên bản và mời các chuyên gia về di tích, về cổ vật tham vấn.

Đại diện Cục Di sản văn hoá, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh, Ban quản lý di tích, Bảo tàng Bắc Ninh đã kịp thời có mặt để đưa ra những biện pháp bảo vệ, đồng thời tiến hành nghiên cứu bước đầu để xác định giá trị lịch sử của những cuốn sách độc đáo này.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh đang đề nghị giữ lại hai cuốn sách quý trong thời gian 60 ngày để nghiên cứu và phục chế phó bản. Theo nghiên cứu bước đầu đây là cuốn sách Kinh Phật được xem như đồ tùy táng của một nhà sư được Hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc tổ chức chôn vào ngôi tháp tại chùa vào thế kỷ 18.

Mỗi cuốn sách có kích thước 14,4 x 25 cm, chữ Hán được khắc chìm rất đẹp và rõ nét như mới ở cả hai mặt. Cuốn thứ nhất có 23 trang sách đồng có tên "Đại phương Quảng hoa nghiêm kinh Hải hội Phật" và có niên đại khắc Vĩnh Bảo (1660). Quyển thứ hai có 33 trang sách đồng, chưa rõ tên.

Hiện tại chưa biết cuốn sách cổ có được trả bản gốc về tháp đá hay không, nhưng nhà chùa thì muốn xin lại bản gốc bộ sách để hoàn trả vào chỗ của nó trên ngọn tháp đá trước khi đặt khố đá đỉnh tháp nặng 350 kg.

Cho tới nay, một số cuốn sách đồng đã được phát hiệnnhư cuốn Cầu Không từ ký ở Cầu Không (Hà Nam) là cuốn sách đồng cổ nhất. Ngoài ra còn có cuốn sách đồng ở Đông Lao (Hoài Đức, Hà Nội); bốn cuốn sách đồng thư triều Nguyễn ở Quảng Nam và cuốn sách đồng làng Mai Phúc xã Ngọc Thụy, Gia Lâm (Hà Nội).