TIN BUỒN: ÔNG TEISSONNIERE ĐÃ RA ĐI MÃI MÃI

(13/7/1936-20/4/2009)

Chúng tôi vô cùng thương tiếc thông báo: do tuổi cao bệnh nặng, Ông Alain Teissonnière, nguyên Tổng thư ký Ủy ban vì Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật với Việt Nam (CCSTVN: Comité pour la Coopération Scientifique et Technique avec le Viet Nam) đã từ trần ngày 20/4/2009 tại bệnh viện St Louis, Paris, hưởng thọ 73 tuổi. Lế hoả thiêu cử hành vào 11h20 sáng thứ sáu 24/4/2009 tại nghĩa trang Père Lachaise, sau đó di cốt sẽ được chuyển về mai táng tại quê hương Colognac (Les Cévennes) bên cạnh mộ của cha mẹ và chị.

Alain Teissonnière và Phòng Kỹ thuật số. Photo ©Archive NCCong 1977

Ô. Teissonnière và các KS Viện KHTT&ĐK. Ảnh: Nguyễn Chí Công (1977)

Ông Alain Teissonnière là chuyên gia tin học Pháp và một người bạn thân thiết lâu đời của giới tin học Việt Nam. Năm 1977, tại Hà Nội, ông đã thuyết trình về kỹ thuật vi xử lý và giúp đỡ một nhóm kỹ sư thuộc Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển thực hiện thành công chiếc máy vi tính đầu tiên của nước ta. Từ đó cho đến khi ngã bệnh hiểm nghèo, ông đã sang thăm và làm việc hàng chục lần với nhiều cơ quan giáo dục, khoa học và công nghệ ở cả hai miền Bắc Nam. Trong cương vị Tổng thư ký Ủy ban vì Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật với Việt Nam (CCSTVN) ông đã tổ chức tìm tài liệu, học bổng và giới thiệu nơi làm việc tại Pháp cho hàng trăm thực tập sinh hoặc nghiên cứu sinh nước ta, đồng thời đưa hàng trăm lượt chuyên gia Pháp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau sang giảng bài tại Việt Nam. Những công việc nhân đạo cuối cùng của ông là giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh vì chất độc dioxine.

Rất nhiều người trong số những ai đã từng gặp ông đều cho rằng đó là một nhà triết học giản dị, trung thực, dũng cảm và không màng danh lợi. Ông từng được trao tặng giải thưởng năm 2005 của Liên đoàn Thực chứng Pháp (Prix de l’Union Rationaliste) và Huy chương Hữu nghị của CHXHCN Việt Nam.

Xin kính cẩn nghiêng mình trước tấm gương sáng Alain Teissonnière, người sống mãi trong tâm hồn chúng tôi.

BBT

CÁO PHÓ CỦA CCSTVN

Nous avons la grande tristesse de vous annoncer que notre ami Alain Teissonnière, l’un des fondateurs du CCSTVN et son secrétaire pendant de nombreuses années, est décédé le 20 avril 2009.

Rendez-vous pour lui rendre un dernier hommage au Grand Funérarium du cimetière du Père Lachaise : Vendredi 24 avril 2009 à 11h20.

Selon ses voeux, il sera incinéré, ni fleurs ni couronnes.