Menu

Trang nhà > Tin học > Số hoá > Một "Thư viện điện tử thế giới" mới trình làng

Một "Thư viện điện tử thế giới" mới trình làng

Thứ Bảy 25, Tháng Tư 2009

Ngày 21/4/2009, một trang web xưng danh là "Thư viện điện tử thế giới" đã chính thức khai trương tại địa chỉ www.wdl.org với hàng chục ngàn hình ảnh, thông tin được số hoá và dịch ra 7 thứ tiếng có nhiều người dùng nhất thế giới: Arab, Trung Quốc, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Nga và Tây Ban Nha.

Vấn đề tiếp theo là duy trì và phát triển như thế nào. Sau 6 năm xây dựng đằng đẵng nhưng thực tế một số lĩnh vực trong website này mới có rất ít thông tin và phần lớn chưa được cập nhật, nhiều người xem cho là đã cũ hoặc có ít giá trị sử dụng. Thí dụ các bạn có thể thấy www.wdl.org hiện nay chỉ mô tả vỏn vẹn vài bài có liên quan đến nước Việt Nam.

Thư viện này do tổ chức UNESCO quản lý, xuất phát từ ý tưởng của một giáo sư Mỹ muốn tạo điều kiện để mọi người có thể tiếp cận các tài sản văn hoá thế giới. Đây là tài sản chung của thế giới, bất cứ ai chỉ với một cú click chuột là tiếp cận với nhiều tư liệu quý giá mà thường chỉ có một bản duy nhất.

Các đối tác tham gia đã bắt đầu xây dựng thư viện này từ năm 2003. Hiện www.wdl.org có 32 đối tác trên thế giới như các thư viện quốc gia của Ai Cập, Pháp, Iraq, Nga, Mexico...

Đông Tỉnh


Xem online : Browse by Topic