Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Tin học > Thực hành > Intel công bố HĐH nguồn mở Moblin 2.0 Beta

Intel công bố HĐH nguồn mở Moblin 2.0 Beta

Thứ Ba 26, Tháng Năm 2009

Intel mới đây đã chính thức công bố bản thử nghiệm Beta của HĐH nguồn mở Moblin 2.0 có nguồn gốc Linux. Mặc dù mấy ngày trước đó Intel đã công khai giới thiệu về giao diện của Moblin 2.0 Beta, nhưng lần này những người phát triển ứng dụng đã có thể tự mình trải nghiệm với giao diện ảnh động Clutter và những tính năng mạnh mẽ mà Moblin mang đến.

Ảnh bên phải: giao diện của Moblin 2.0

Moblin là một kiểu HĐH Linux được Intel nghiên cứu nhằm phát triển các sản phẩm Netbook Atom và Nettops. Hiện tại, Moblin 2.0 Beta hỗ trợ các dòng sản phẩm như: Acer Aspire One; Asus EeePC 901, 1000, 1000H; Dell Inspiron 910; MSI Wind; Lenovo S10; Samsung NC10; HP Mini 1010, 1120NR...

Moblin 2.0 Beta sử dụng giao diện Clutter thay thế Desktop Xfce trước đây, cho phép người dùng có thể thông qua trang chủ M-zone để đồng bộ lịch công tác, xem những file văn bản gần nhất, hoặc tham khảo kho nhạc... Phiên bản mới này hiệu chỉnh hoặc bổ sung một số chức năng bao gồm: xem những thao tác, file văn bản và trang web gần đây, đặc biệt là có thể cập nhật các mạng xã hội.

Mốt số đặc điểm chính của Moblin 2.0 Beta

1. Trải nghiệm hoàn toàn mới: tối ưu những trải nghiệm trên Netbook và Nettops, sử dụng kỹ thuật hình ảnh nguồn mở mới nhất như: Clutter, DRI2, KMS, chủ yếu hiển thị trên bảng điều khiển và mục công cụ.

2. Trang chủ M-zone: người dùng có thể xem đồng bộ lịch, nhiệm vụ, những văn bản gần đây và cập nhật liên tục mạng xã hội.

3. Tập hợp nội dung mạng xã hội.

4. Tối ưu trình duyệt web: sửa đổi cấu trúc Clutter trên phiên bản Mozilla mới nhất, người dùng có thể duyệt web và ứng dụng tất cả những chức năng mới nhất, như nhúng các file video, Plug-in mới nhất, toàn bộ đều được tích hợp trên giao diện sử dụng.

5. Trình chơi nhạc: khi người dùng sử dụng các kho nhạc hoặc những hình ảnh, phim hay file âm thanh, trình chơi nhạc sẽ kích hoạt toàn bộ các file nhạc lưu trữ, và còn có thể tìm kiếm các file nhạc trên USB hay thiết bị mạng UPnP.

6. Bổ sung kết nối giao diện quản lý người dùng và nâng cấp quản lý kết nối.

7. Hỗ trợ các trình ứng dụng với giao diện kiểu Linux.

8. Download tại URL này.

Thanh Quang (theo Mydrivers)