Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Dựng lại bộ mặt của một xác ướp cổ Ai Cập

Dựng lại bộ mặt của một xác ướp cổ Ai Cập

Chủ Nhật 21, Tháng Sáu 2009

Người phụ nữ này đã nằm yên tĩnh gần 3.000 năm, được bịt kín trong một quan tài có trang trí để sẵn sàng cho hành trình xuống âm phủ. Nhưng giờ đây bộ mặt của Meresamun, một nữ thầy tế từng hát trong các ngôi đền của Ai Cập cổ đại hàng trăm năm trước khi Chúa giáng sinh, đã lần đầu tiên được vẽ lại rõ nét.

Người ta cho rằng, Meresamun làm việc và sống trong ngôi đền Thebes vào khoảng năm 800 trước Công nguyên. Tên của bà, được khắc trên quan tài, có nghĩa là: “Sống vì Amun” (Amun là một vị thần Ai Cập). Theo bản khắc đó, thì Meresamun là một nữ thầy tế kiêm nghệ sĩ, giữ vai trò là một “ca sĩ trong ngôi đền thờ Amun”.

Sử dụng máy quét, các nhà khoa học đã nhìn sát được bên trong quan tài và nhìn thấu được qua các lớp vải lanh bảo vệ xác ướp của bà. Những hình ảnh quét cho thấy bà qua đời ở tuổi ngoài 30. Nguyên nhân cái chết của bà chưa được biết rõ và giải mã được điều đó sẽ phức tạp hơn nhiều khi di hài của Meresamun cho thấy bà qua đời trong tình trạng sức khỏe tốt.

Chiếc quan tài gắn kín này được James Henry Breasted, người sáng lập ra Viện phương Đông (Anh), mua ở Ai Cập hồi năm 1920.

(Source: Thể thao Văn hoá Online)