Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Tạo hình > Xôn xao về bức họa “Mona Lisa khỏa thân”

Xôn xao về bức họa “Mona Lisa khỏa thân”

Thứ Năm 25, Tháng Sáu 2009

Bức chân dung vẽ một phụ nữ bán khoả thân có gương mặt rất giống với nàng Mona Lisa của danh hoạ người Italia Leonardo da Vinci đang trở thành tâm điểm chú ý tại triển lãm tranh ở Toscan, miền trung Italia.

Trong bức chân dung bí ẩn, người phụ nữ bán khoả thân ngồi trên ghế, hai bàn tay đặt chéo lên nhau trên thành ghế, mắt nhìn thẳng về phía trước và nở nụ cười bí ẩn. Gương mặt của nàng trông có nhiều điểm giống với nhân vật trong bức hoạ nổi tiếng thế giới của Leonardo da Vinci.

Nhân vật trong hai bức tranh Monna Vanna (trái) và Mona Lisa có nhiều điểm giống nhau.

Bức hoạ từng thuộc quyền sở hữu của giáo chủ Joseph Fesch, đại sứ của Napoleon tại Vatican và cũng là một người bác của Napoleon. Nó được giấu kín trong những bức tường thư viện cá nhân của Fesch suốt gần một thế kỷ.

Tác phẩm nghệ thuật, mang tên "Monna Vanna", đang được trưng bày trong một triển lãm tại bảo tàng Museo Ideale ở Tuscan thuộc miền trung Italia, nơi Leonardo da Vinci chào đời năm 1452.

"Monna Vanna" làm nảy sinh những tranh cãi trong giới nghệ thuật rằng liệu tác giả của nó có phải là Leonardo da Vinci hay không.

Alessandro Vezzosi, giám đốc bảo tàng Museo Ideale, nói: “Nét mặt nhìn thẳng, vị trí đôi bàn tay, phong cảnh ở phía sau cho thấy mối liên hệ rõ ràng với bức chân dung Mona Lisa của Leonardo da Vinci”.

Là người yêu nghệ thuật, Joseph Fesch từng sở hữu một bộ sưu tập gồm các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, trong đó có bức “St. Jerome” của Leonardo da Vinci hiện đang được trưng bày tại một phòng triển lãm ở Vatican.

Một tài liệu từ năm 1845 nói rằng, ông Fesch đã mua “bức chân dung do Leonardo da Vinci vẽ về Mona Lisa, người tình của Vua nước Pháp Francis I” từ gia đình Rospigliosis, một dòng họ quý tộc La Mã giàu có.

Sau khi Fesch qua đời, bức hoạ được mua bán qua tay nhiều người và có thể vua Napoleon III của Pháp đã mua lại bức tranh. Cuối cùng, bức tranh đã nằm trong bộ sưu tập cá nhân của Bá tước Giuseppe Primoli, hậu duệ của Luciano Bonaparte, người em trai của Napoleon Bonaparte.

Tuy nhiên, các tài liệu liên quan tới việc mua bán bức hoạ không đủ để chứng minh rằng "Monna Vanna" là tác phẩm của Leonardo da Vinci. Bức hoạ cần phải trải qua các cuộc kiểm tra kỹ càng về mặt khoa học và nghệ thuật nhằm xác định thời điểm "Monna Vanna" ra đời và tác giả của nó.

Các chuyên gia tin rằng nhiều khả năng Leonardo da Vinci không vẽ "Monna Vanna" nhưng có thể ông đã vẽ một bức tranh tương tự - mà giờ đây đã thất lạc - và bức hoạ sau đó đã là trở thành nguồn cảm hứng để những người chuyên vẽ tranh giả cho ra đời "Monna Vanna".

“Tôi nghĩ rất có khả năng Leonardo da Vinci đã vẽ một bức tranh Mona Lisa khoả thân”, Carlo Pedretti, một chuyên gia về Leonardo da Vinci nói.

An Bình (DT, theo MSNBC)