Menu

Trang nhà > Tin học > Số hoá > Các kỹ sư phát triển các hệ thống nhận biết cảm xúc

Các kỹ sư phát triển các hệ thống nhận biết cảm xúc

Thứ Ba 30, Tháng Sáu 2009

Cảm xúc là phần bản chất của giao tiếp. Nhưng các máy móc lại không có được điều này, không nhận biết được hay phản ứng lại với chúng, điều này khiến cho chúng ta - những người điều khiển - cảm thấy không thân thiện chút nào. Nhưng nhờ các khối kiến thiết do các nhà nghiên cứu châu Âu chế tạo, các máy móc “có cảm giác” không còn chỉ là khoa học viễn tưởng nữa.

Gần như tất cả mọi người đều phải giao tiếp với các máy móc ở các mức độ khác nhau, chúng có thể là điện thoại di động, máy tính cá nhân, hay “các giải pháp” tự động hỗ trợ khách hàng, không mấy dễ chịu. Nhưng giao tiếp này là dựa trên phạm trù máy móc, chứ không phải là con người.

Vấn đề ở đây khá dễ xác định: những gia tăng chóng mặt trong khả năng xử lý, mang lại cho máy móc các năng lực và công suất mạnh hơn, vượt xa so với phát triển của công nghệ tương tác. Mặc dù các nhà nghiên cứu trên thế giới vẫn đang miệt mài làm tìm kiếm tương tác người-máy một cách thận thiện hơn với người sử dụng, nhưng phần lớn tiến bộ chỉ dùng lại ở khía cạch cơ khí thuần túy.

Dự án Humaine đã đề cập đến vấn đề này từ một góc độ khác hoàn toàn với những nỗ lực trước đây. Dự án đã tập hợp các chuyên gia và học giả từ nhiều ngành khác nhau để tạo các khối hay công cụ kiến thiết cần thiết giúp cho máy có các kỹ năng “mềm”.

Vật lộn với cảm xúc

Dự án Humaine bắt đầu bằng việc thiết lập các nhóm từ các ngành khác nhau như triết học, tâm lý và mô phỏng máy tính.

Các nhà tâm lý học nghiên cứu và diễn giải các tín hiệu mà con người đưa ra, báo hiệu các trạng thái cảm xúc khác nhau từ buồn chán đến hưng phấn. Phần này gồm ngoài những gì được nói ra, còn có cả giọng điệu khi nói, sự biểu hiện trên nét mặt, và các dấu hiệu như nháy mắt, vung tay và điệu bộ.

Tập hợp tất cả các yếu tố này lại với nhau để cho các nhà tâm lý học và chuyên gia tin học cùng làm việc với nhau trên cơ sở dữ liệu cho phép diễn giải, và tạo ra cảm xúc. Đây là sự giải thích đơn giản cho dự án phức hợp cao cấp có thể kéo dài đến 20-30 năm.

N.M.Q (source: ScienceDaily, 15/4/2008)


Xem online : Feeling Machines: Engineers Develop Systems For Recognizing Emotion