Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Nghệ thuật > Tạo hình > Banksy bất ngờ mở triển lãm ở Bristol

Banksy bất ngờ mở triển lãm ở Bristol

Thứ Ba 7, Tháng Bảy 2009

Ảnh bên: Bức tranh "Vượn họp quốc hội" được trưng bày tại bảo tàng Bristol

Nghệ sĩ graffiti bí ẩn người Anh, Banksy, vừa bất ngờ mở triển lãm trên quy mô rất lớn sau một thời gian bí mật chuẩn bị tại bảo tàng Bristol.

Trong số hơn 100 tác phẩm được trưng bày có một xe bán kem bị cháy. Người ta đã dọn đi rất nhiều hiện vật trưng bày thường ngày tại bảo tàng để nhường chỗ cho các tác phẩm của Banksy.

Bảo tàng Bristol đóng cửa trong một thời gian không một lời giải thích, kể cả với các quan chức cao cấp của thành phố.

Banksy nói: "Đây là lần đầu tiên tiền thuế của dân được dùng để trưng bày các tác phẩm của tôi chứ không phải đề cạo đi những bức vẽ của tôi trên đường phố."

Banksy được biết đến tại Anh là một nghệ sĩ giấu mặt chuyên vẽ graffiti trên đường phố. Các bức vẽ của ông thường được bí mật thực hiện trong đêm. Banksy sinh ra tại Bristol.

Bảo tàng và phòng tranh thành phố Bristol đóng cửa từ tháng Mười năm 2008 và được canh phòng cẩn mật từ đó tới nay. Chỉ có hai quan chức của bảo tàng biết đến kế hoạch mở triễn lãm Banksy.

‘Ngôi sao lớn’

Giám đốc bảo tàng, Kate Brindley, nói bà thở phào nhẹ nhõm khi cuối cùng đã được phép nói chuyện về triển lãm này, và công nhận bà đã chấp nhận "rủi ro".

Các quan chức thành phố Bristol chỉ biết đến dự án này một ngày trước khi triển lãm mở cửa.

Tại Bristol, số người hâm mộ Banksy cũng nhiều, nhưng số người ghét ông cũng không ít, kể từ khi ông bắt đầu ‘vẽ bậy’ khắp nơi trên đường phố hồi thập kỷ 1990.

Người ta dự đoán sẽ có rất nhiều người chỉ trích quyết định mở triển lãm chính thức trưng bày các tác phẩm của Banksy.

Bà Brindley nói: "Chúng tôi đã chấp nhận rủi ro, nhưng chúng tôi biết rằng đây là điều đúng đắn cho thành phố này.

"Tại Bristol cũng có rất nhiều người yêu quý Banksy. Trên thế giới, ông là một ngôi sao lớn.

"Phòng tranh của chúng tôi muốn hợp tác với các nghệ sĩ đương đại - ông cũng là người anh hùng sinh ra từ thành phố của chúng tôi."

Chính Banksy đã tham gia vào việc sắp xếp các tác phẩm và tới bảo tàng để giám sát công tác chuẩn bị. Tuy nhiên những người tham gia dự án này không biết chính xác ông là ai trong số những người trong nhóm giám sát.

Năm 2000 cũng đã có một triển lãm chính thức quy mô nhỏ cho các tác phẩm của Banksy.

Triển lãm này được đặt tại nhà hàng Severnshed, một số bức tranh được trưng bày sau đó đã được bán đấu giá với giá hàng ngàn bảng Anh.

Banksy cũng đã từng triển lãm tại New York, Los Angeles và Bethlehem.

Ông trở nên nổi tiếng sau một loạt các vụ vẽ tranh theo kiểu du kích ban đêm tại Bờ Tây và đặt một quả bóng bay khổng lồ có hình một tù nhân Vịnh Guantanamo tại Disney World.

Tuy nhiên sự nghiệp của ông bắt đầu tại Bristol bằng một loạt các bức graffiti trên tường những địa điểm có tính biểu tượng của thành phố như tòa nhà ủy ban thành phố, một cây cầu trên đường cao tốc M32 và hộp đêm trên nhà nổi Thekla.

Kể từ đó các tác phẩm của ông được giới yêu nghệ thuật sưu tầm và đã thu hút những khách hàng nổi tiếng trong đó có Brad Pitt và Robbie Williams.

BBC 13/06/09


Xem online : Tranh Banksy