Menu

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Triều Tiên đấu dịu với Mỹ là do Trung Quốc thắt chặt viện trợ lương thực (...)

Triều Tiên đấu dịu với Mỹ là do Trung Quốc thắt chặt viện trợ lương thực ?

Thứ Ba 18, Tháng Tám 2009

Nhật báo Triều Tiên (xuất bản tại Hàn Quốc) số ra ngày 12 tháng 8 có đăng bài viết về vấn đề Triều Tiên, xin lược dịch như dưới đây.

Triều Tiên thời gian qua đang ngày một cứng rắn, nay bỗng dưng thay đổi thái độ, qua chuyến thăm Bình Nhưỡng của cựu Tổng thống Clinton chuyển tới Mỹ một tín hiệu mềm mỏng, hơn nữa còn cho phép chủ tịch Tập đoàn Hyundai của Hàn quốc thăm Triều Tiên – cũng là một tín hiệu tích cực đối với quan hệ Nam Bắc bán đảo Triều Tiên.

Vậy đâu là nguyên nhân của các thay đổi đó? Các nhân vật thạo tin Triều Tiên và những người Triều Tiên trốn ra nước ngoài cho rằng nguyên nhân chính khiến Triều Tiên thay đổi thái độ là tại Trung Quốc – nước láng giềng tin cậy của họ nay phá lệ cũ, áp dụng biện pháp trừng phạt cứng rắn, điều đó đã trực tiếp có ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình lương thực của Triều Tiên.

Hiện nay Trung Quốc chiếm 70% ngoại thương của Triều Tiên.

Trung Quốc đã tiến hành theo dõi và kiểm soát triệt để các mặt hàng xuất sang Triều Tiên tại vùng biên giới hai nước. Một doanh nhân đi lại buôn bán giữa Trung Quốc và Triều Tiên cho biết: “Chẳng những nguyên vật liệu hạt nhân và tên lửa mà chính phủ Trung Quốc còn cấm xuất sang Triều Tiên mọi thứ kim loại và hoá chất dùng để chế tạo vũ khí và cảnh cáo sẽ trừng trị nghiêm khắc doanh nghiệp Trung Quốc nào vi phạm quy định này.” Doanh nhân này còn nói: “Trước đây Trung Quốc chưa bao giờ tăng sức ép với Triều Tiên như vậy.”

Trên thực tế, cuối tháng 7 Trung Quốc bắt giữ một vụ Triều Tiên chở lậu chất vanadium (dùng trong chế tạo tên lửa) qua vùng biên giới Đan Đông sang Triều Tiên.

Trong các biện pháp Trung Quốc đang áp dụng thì hạn chế xuất khẩu lương thực là biện pháp làm Triều Tiên đau nhất. Một nhân vật thạo tin cho biết: “Từ tháng trước, lấy lý do (cần đáp ứng) tình hình lương thực trong nước, chính phủ Trung Quốc ngừng việc xuất khẩu lương thực sang Triều Tiên; hơn nữa còn hạn chế mỗi cá nhân xuất cảnh chỉ được mang nhiều nhất 25 kg lương thực.”

Theo những người dân tộc thiểu số Triều Tiên sống tại Trung Quốc cho biết, chính quyền Khu tự trị dân tộc Triều Tiên Diên Biên của Trung Quốc đã thông qua phương thức họp dân để truyền đạt tới nông thôn vùng biên giới thị trấn Diên Cát chỉ thị “Giúp đỡ những người Triều Tiên vì đói mà vượt biên trốn sang Trung Quốc. Mọi chi phí sẽ do chính quyền đài thọ.”

Trong dịp Thế vận hội Olympic Bắc Kinh năm 2008, ngành công an Trung Quốc đã tăng cường lùng bắt những người Triều Tiên vượt biên, nhưng năm nay họ đã hầu như ngừng công việc này. Một cán bộ ngành công an nói: “Chỉ cần những người vượt biên ấy không bán ma túy hoặc có các hoạt động phạm tội nặng khác thì (chúng tôi) sẽ không bắt giữ họ.”

Bản báo cáo “Dự đoán sản lượng nông nghiệp và tình hình lương thực” của Tổ chức Lương thực Liên Hợp Quốc FAO công bố tháng 7 vừa rồi cho biết: “Do lương thực tự sản xuất không đủ, viện trợ (lương thực) của nước ngoài giảm nên trước vụ thu năm nay Triều Tiên sẽ có hơn 6 triệu người bị đói.”

Hiện nay Triều Tiên đang đau đầu về vấn đề lương thực, việc Trung Quốc ngừng viện trợ lại càng làm cho chính quyền Triều Tiên thêm khó khăn. Hôm vừa rồi, một quan chức chính quyền Bình Nhưỡng nói: “Đã mấy tháng nay ngừng cấp phát lương thực cho dân chúng thành phố Bình Nhưỡng.”

Nguồn: báo Singapore Liên hợp Buổi sáng ngày 12/8/2009

Nguyễn Hải Hoành lược dịch