Menu

Trang nhà > Giáo dục > Căn bản > UNESCO công bố nguyên tắc giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên

UNESCO công bố nguyên tắc giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên

Thứ Tư 16, Tháng Chín 2009

Xin bấm vào đường dẫn sau đây để tải file PDF nguyên văn tiếng Anh Những chỉ dẫn của UNESCO về các nguyên tắc chủ đạo giáo dục giới tính

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa công bố các nguyên tắc chủ đạo về giáo dục giới tính nhằm trang bị cho thanh thiếu niên trên toàn cầu những kiến thức cơ bản về giới, giúp họ tự bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục và chống bị lạm dụng tình dục.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), những nguyên tắc chủ đạo về giáo dục giới tính của UNESCO, được soạn thảo dựa trên nhiều nghiên cứu, còn giúp các nhà quản lý giáo dục, y tế và một số ngành khác phát triển và thực hiện các chương trình giáo dục giới tính trong trường học. Các nguyên tắc này bao gồm 6 lĩnh vực chủ yếu là các quan hệ; các giá trị, thái độ và kỹ năng; văn hoá, xã hội và pháp luật; phát triển con người; cách hành xử giới; sức khoẻ tình dục và sức khoẻ sinh sản.

Theo số liệu thống kê của UNESCO, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chương trình chung về HIV/AIDS, hơn 5 triệu người trên thế giới đã nhiễm HIV và hơn 50% những ca nhiễm mới xảy ra ở lứa tuổi thanh niên từ 15-24 tuổi. Hàng năm, trên thế giới có ít nhất 111 triệu ca lây nhiễm mới các bệnh qua đường tình dục xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên từ 10-24 tuổi. Trong khi đó, hầu hết hơn 4 triệu trẻ em gái từ 15-19 tuổi phải nạo phá thai không an toàn. Hơn 10% các ca sinh đẻ rơi vào các bà mẹ trong độ tuổi từ 13-19 tuổi với tỷ lệ tử vong cao hơn rất nhiều so với các bà mẹ ở tuổi trưởng thành.

UNESCO và WHO nhấn mạnh giáo dục giới tính là biện pháp tốt nhất để khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên, thực tế phần lớn thanh thiếu niên không được tiếp cận các kiến thức về vấn đề giáo dục giới tính một cách thích đáng.

Theo: TTXVN


Xem online : Sex Education Guidelines