Menu

Trang nhà > Cuộc sống > Số hoá > OSS và tiền bạc

OSS và tiền bạc

Thứ Bảy 24, Tháng Ba 2007

Viết ra những chữ này, nếu có gì "đụng chạm" thì xin quý vị thông cảm. Tôi là một lập trình viên lâu năm ở phương Tây, quen nói thẳng, nói thật.

Hiện nay các nước nghèo bị buộc phải đóng thuế cho đám trùm tư bản Microsoft. Đám này vốn mua lại DOS của hãng Seatle Computer, một sản phẩn nhái lại phần mềm của một công ty khác. Sau này khui ra, có những đoạn code trong MS DOS là của hãng Digital Research Inc., được copy y chang (mà theo luật Mỹ là ...) ! MS Windows cũng chỉ là nhái lại Mac OS.

Tại Đức, phong trào chống "đóng thuế" cho Microsoft, sử dụng Linux lên cao. Hết Bill Gates, rồi tới Steve Ballmer qua giúi tiền làm áp lực nhưng phản tác dụng, chỉ tổ gây "tự ái dân tộc".

Từ lâu, đám trùm Microsoft đã biết "bóc lột chất xám" Ấn Độ, Trung Quốc. Thế nhưng chính quyền Trung Quốc vừa mới chào thua là: ra luật bắt các máy PC bán ra phải có sẵn OS, tức "nộp cống" một thị phần cho Microsoft, mặc dù bây giờ họ đã có dùng OS Hồng Kỳ là sản phẩm trí tuệ của nhân tài nội địa.

Ở Mễ (Mexico), tay trùm GNOME, người Mỹ gốc Mễ, đã đề nghị chính phủ Mễ dùng Linux để tiết kiệm ngân sách nhà nước. Quốc hội, chính phủ Mễ đồng ý. Bill Gates qua giúi cho ít tiền, thế là vụ dùng Linux dẹp qua một bên.

Nay lại đến lượt Việt Nam "anh hùng, độc lập, thông minh" đang "đi tắt, đón đầu" tự chui vào cái bẫy Microsoft.

Các nước nghèo càng nghèo hơn!

Ôi đồng tiền. Ôi sức mạnh của đồng tiền.

FreeBSD