Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Sân khấu > Hướng dẫn các bước nhảy căn bản của điệu múa Rumba

Hướng dẫn các bước nhảy căn bản của điệu múa Rumba

Chủ Nhật 27, Tháng Chín 2009

TÓM TẮT

  • Năm xuất hiện: 1913
  • Nhịp điệu: 4/4
  • Tốc độ: 25 - 27 nhịp một phút
  • Xuất xứ: Cuba

Đặc trưng

Rumba rất trữ tình, là điệu nhảy tinh tế có âm giai rộng và phong phú về sắc thái: từ dịu dàng e ấp đến khao khát cháy bỏng.

Trong điệu nhảy Rumba hiện đại, có nhiều bước nhảy mang lịch sử thử nghiệm kinh điển là phụ nữ chiếm ưu thế so với nam giới bằng sự duyên dáng. Trong các bước nhảy luôn có yếu tố nữ “khiêu khích” nam rồi bỏ chạy, nam giới bị quyến rũ, còn sau cùng là nữ bỏ rơi anh ta và hướng tới đối tượng khác. Say mê với chuyển động duyên dáng của nữ, nam giới chứng tỏ phẩm chất đàn ông của mình qua ưu thế hình thể nhưng dường như không đạt được kết quả gì cả. Rumba - đó là linh hồn của âm nhạc và điệu nhảy Mỹ Latin. Nhịp điệu và chuyển động cơ thể một cách quyến rũ đã làm cho Rumba trở thành một trong những điệu nhảy phổ biến nhất, có nhiều bạn nhảy coi điệu nhảy này là điệu nhảy của tình yêu (với Rumba mới, còn với Rumba của những năm đầu tiên thì lại xin xem lịch sử dưới đây).

LỊCH SỬ

Rumba xuất hiện ở Habana vào cuối thế kỷ 19 ở dạng tổ hợp với Contradance của châu Âu. Điệu nhảy này có hai nguồn gốc. Tây Ban Nha và châu Phi: giai điệu Tây Ban Nha và nhịp điệu châu Phi. Tuy rằng nền tảng của điệu nhảy là từ Cuba – nhiều bước chuyển động xuất hiện ở các hòn đảo khác nhau của vùng Caribê và ở châu Mỹ Latin nói chung. Trước hết Rumba là điệu nhảy đầy nhục cảm được thực hiện ở nhịp điệu nhanh với chuyển động được nhấn mạnh của hông. Dạng Rumba sơ khai ở Cuba trước hết là tương tự điệu múa gợi tình của các loài chim, thú được nuôi trong nhà. Chuyển động của vai và các động tác của hông trong điệu nhảy còn là chuyển động của những người nô lệ phải mang vật nặng trên đôi tay. Chuyển động của bước “Cucaracha” là sự mô tả chuyển động của những con gián. Bước “quay spot” ở làng quê Cuba thời đó mô tả điệu nhảy quanh những chiếc bánh xe ngựa. Giai điệu phổ biến “La Paloma” của Rumba ở Cuba đã được biết đến từ năm 1866.

Một biến thể của Rumba giống như điệu Rumba ngày nay, xuất hiện ở Mỹ vào những năm 1930, là sự hoà trộn giữa Rumba ở làng quê vừa nói ở trên với Grearacha, Bolero Cuba (không có dính dáng gì tới Bolero Tây Ban Nha và sau đó có bổ sung Son và Danzon. Sau chiến tranh thế giới thứ nhất đã xuất hiện điệu nhảy “Son” - điệu nhảy của tầng lớp trung lưu ở Cuba với nhịp điệu chậm hơn và các bước chuyển động đơn giản hơn (có thể thấy ở các tỉnh, thành phố phía Nam Việt Nam chịu ảnh hưởng của trường phái này rất rõ trong khi các tỉnh phía Bắc Việt Nam lại du nhập Rumba hiện đại. Nói chung do cách đi khác nhau nên để một cặp Nam – Bắc tìm được tiếng nói chung sẽ kéo dài hơn). Và điệu nhảy “Danzon” - điệu nhảy của những người giàu có thuộc tầng lớp thượng lưu của xã hội Cuba thời đó còn chậm hơn nữa với các bước rất ngắn, nữ hầu như không lắc hông mà chỉ chú trọng bẻ cong thân người hay duỗi thật thẳng chân để phô diễn sự cân đối, sự duyên dáng và độ dài. Rumba của Mỹ - đây là biến thể của điệu nhảy “Son”. Những thử nghiệm nghiêm túc đầu tiên phổ cập Rumba ở Mỹ vào năm 1913 (Lew Quinn và Joan Sawyer). Khoảng 10 năm sau đó, lãnh đạo dàn nhạc Emin Koleman đã mời các nhạc công chơi nhạc Rumba và một đôi nhảy Rumba biểu diễn. Năm 1925, Benito Collada đã mở câu lạc bộ El Chico ở Greenwich Village. Điều này chứng tỏ là ở New York hồi đó không có ai biết nhảy Rumba.

Những quan tâm thực sự đến nhạc latin xuất hiện vào khoảng sau năm 1929. Trong những năm này, Xavier Cugat đã thành lập dàn nhạc chỉ chơi nhạc Mỹ Latin ở Coconut Grove- Los – Angeles và ở các phim có lồng tiếng ví dụ như “ở Madrid vui vẻ”. Vào những năm 1930, Cugat biểu diễn ở khách sạn Waldorf Astoria ở New York. Cho đến cuối những năm 30, dàn nhạc của ông được coi là dàn nhạc Mỹ Latin tốt nhất. Năm 1935, Giorgie Raft (George Raft) đóng vai người bạn nhảy lịch lãm trong phim “Rumba” mà trong phim, người anh hùng nhận được tình yêu của cô gái trẻ đẹp do họ cùng chung sự say mê với điệu nhảy. Sau 52 năm là các phim “Những điệu nhảy nhơ nhuốc” kể về người vũ sư chuyên dụ dỗ những người mới học nhảy, phim “Phòng nhảy nghiêm túc” có chủ đề tương tự. Còn có hai phim với chủ đề ngược lại là “Hãy khiêu vũ cùng tôi” – năm 1998 và “Let it be me”.

Ở châu Âu, Rumba xuất hiện nhờ vào lòng nhiệt tình và diễn giảng xuất sắc của Pierre Lavelle – vũ sư cao cấp người Anh về các điệu nhảy Mỹ Latin. Ông đến thăm Habana năm 1947 và nhận thấy rằng Rumba ở Cuba được biểu diễn với cách nhấn ở phách thứ 2 chứ không ở phách thứ nhất như Rumba của người Mỹ. Pierre dạy kỹ thuật này với tên các bước cơ bản ở Anh. Trong những năm 1950, ông và vợ – cũng là bạn nhảy của mình Doris Lavell - tổ chức nhiều buổi trình diễn và mở các lớp học khiêu vũ Mỹ Latin ở Luân Đôn. Với sự cách tân – chỉ chuyển trọng tâm ở bước 1 mà không thực hiện bước thực, điệu nhảy trở nên rất lãng mạn và tình cảm.

Khi đếm 1 – phách mạnh nhất ở Rumba mà không thực hiện bước, chúng ta nhấn mạnh đến chuyển động chủ động của hông theo nhạc. Cùng với nhịp điệu chậm và nhấn ở hông, điệu nhảy có thêm đặc trưng trữ tình và giàu cảm xúc. Các bước đi được thực hiện ở đếm 2, 3 và 4. Trọng tâm nằm ở phía trước, các bước được thực hiện bằng mũi chân. Pierre Lavelle đã trình diễn “Rumba Cuba thực sự” mà sau nhiều cuộc tranh luận kéo dài, điệu nhảy này trở thành tiêu chuẩn hoá vào năm 1955.