Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Tạo hình > Họa sĩ Hà Lan Vincent Van Gogh

Họa sĩ Hà Lan Vincent Van Gogh

(1853-1890)

Thứ Sáu 9, Tháng Mười 2009

Khác với Levitan thành công từ rất sớm, Van Gogh là một hoạ sĩ thất bại lúc sinh thời, chỉ bán được duy nhất bức Vườn nho đỏ với giá 400 phrăng và cuối cùng tự kết liễu cuộc đời mình bằng một phát súng lục ở tuổi 37. Ông chỉ nổi tiếng khi đã chết và tranh của ông trăm năm sau thuộc loại đắt giá nhất thế giới. Có một điểm chung là hai danh hoạ này sống cùng thời, cùng cô độc trong suốt cuộc đời mình, không tạo ra một trường phái riêng biệt nào cả nhưng đều là những nghệ sĩ vĩ đại của thế giới.

Van Gogh: Cối xay cũ (1888)

Van Gogh sinh ra trong một gia đình trung lưu, cha ông là một mục sư, em trai Tê-ô (Theo) là một người buôn tranh. Có một thời gian Van Gogh cũng làm nhân viên bán tranh cho một gallery nhưng rồi ông đã vứt bỏ tất cả để dấn thân cho lý tưởng xã hội và nghệ thuật. Để đổi đời, Van Gogh làm đủ nghề từ truyền đạo đến công nhân mỏ. Ông như một kẻ lang thang điên khùng và bước vào nghệ thuật. Vì ông vốn bị mắc bệnh động kinh nên người ta cũng không có gì ngạc nhiên và luôn coi ông là một kẻ điên loạn.

Trong một cơn điên Van Gogh đã tự cắt tai của mình và gửi nó cho một cô gái điếm. Sau đó ông vẽ bức chân dung với cái đầu bị băng bó.

Van Gogh: Tự hoạ

Tê-ô có lẽ là một nhân vật mà nền mỹ thuật thế giới cần phải cảm ơn rất nhiều vì nếu như không có Tê-ô thì không thể có Van Gogh. Lập dị, điên loạn và không được công nhận, Van Gogh không thể sống và không thể vẽ tranh nếu Tê-ô không nuôi ông. Không hiểu là niềm tin vào tài năng hay là tình yêu thương với người anh trai mà Tê-ô đã cặm cụi, miệt mài và cần mẫn lao động, gửi tiền để Van Gogh sống, mua màu, vải vẽ và trả tiền người mẫu. Sợi dây tình cảm của 2 người lớn đến độ một tháng sau khi Van Gogh tự tử thì Tê-ô cũng qua đời.

“Tê-ô ơi,

... Và cả cuộc đời anh đã theo đuổi các đường nét và tạo ra các bức hoạ để được vẽ nhiều nhất mà anh có thể làm, rồi đến tận cuối đời mình, anh mong được chết, nhìn lại phía sau với tình yêu và sự nuối tiếc đau đớn, và nghĩ “ Ôi, những bức tranh mà mình đã có thể tạo ra chúng!...”.

Đây là đoạn trích bức thư thứ 338 của Van Gogh gửi Tê-ô ngày 19 tháng 11 năm 1883. Nó là tóm tắt cuộc đời của Van Gogh.

Van Gogh: Hoa hướng dương (8.1888)

Tranh của Van Gogh có đặc điểm là màu sắc gây cảm xúc mạnh, nét bút thô, hình ảnh có đường viền lớn, tất cả mang bên trong nỗi đau khổ của một tâm bệnh.

Cũng giống như các hoạ sĩ phái ấn tượng, Van Gogh vẽ từ cách quan sát trực tiếp, không vẽ theo trí nhớ và mang vào hoạ phẩm cách mô tả các cảm giác nội tâm của mình. Đặc điểm của Van Gogh là cách dùng màu sắc. Ông sử dụng màu sắc một cách rất hàm xúc, không những coi màu sắc là một phương tiện để thiết lập nên các tác dụng của ánh sáng và không khí, tạo nên chiều sâu của thể tích và không gian, mà còn coi màu sắc là cách chuyển đạt sự đam mê sâu thẳm mà hoạ sĩ rung cảm trước cảnh vật, kỷ vật và con người. Chính vì thế có những lúc ông bóp cả tuýp màu lên vải vẽ, cảm giác của ông quá mãnh liệt – phải nhanh, phải gấp, phải mạnh mẽ như thế mới thể hiện được những gì đang cháy trong ông.

Van Gogh: Đồng lúa và chim

Cuộc đời Van Gogh ngắn ngủi, thời gian vẽ của ông còn ngắn ngủi hơn. Bước chân vào nghệ thuật rất muộn - ở tuổi 27, ông theo đuổi nghiệp vẽ được 10 năm, trong đó 3 năm cuối đời là thời gian sáng tác phong phú nhất. Thời gian từ 1888, ông ở Arles, miền nam nước Pháp. Arles là một nơi khô hanh và nóng bức, với cơn bệnh động kinh của mình Van Gogh nghĩ có một ngày nào đó toàn bộ dân cái thị trấn này sẽ phát rồ lên và nhảy bổ vào giết nhau. Nhưng họ không làm thế, chỉ có Van Gogh với những cơn điên của mình mới ném tranh ra ngoài cửa sổ.

Bức Hoa hướng dương đã từng bị Van Gogh quăng ra ngoài cửa sổ trong một cơn điên. Sau 100 năm thì nó đã được bán với giá 22 triệu bảng Anh (tương đương 44 triệu USD).

Van Gogh: BS Gachet, 6.1990

Bức tranh Hoa diên vĩ của Van Gogh được bán với giá 53,9 triệu USD. Còn bức tranh từng đắt nhất thế giới – bác sĩ “Bác sĩ Gachet” có giá tới 82,5 triệu USD. Gachet chính là bác sĩ điều trị bệnh động kinh cho Van Gogh trước khi ông tự sát, đây là một trong những bức tranh cuối cùng của ông.

Van Gogh: Hoa diên vĩ (5.1890)

Sinh thời, Van Gogh không được nhiều người biết đến. Nhưng qua đầu thế kỷ 20, cách biểu hiện tự tình (lyrical) các cảm xúc nội tâm trước sự vật, trước thiên nhiên của nhà danh hoạ đã là những đặc điểm nói lên rằng vẻ đẹp và sự thật không chỉ ở trong con mắt mà ở trong tâm hồn và linh hồn, và nhà danh hoạ đã là người diễn tả ra bằng các màu sắc, các loại bút pháp đặc biệt.

Theo Bon


Xem online : Lại tìm thấy một bức tranh của Van Gogh