Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Kiến trúc > Kiến trúc Việt Nam được giải tại Tây Ban Nha

Kiến trúc Việt Nam được giải tại Tây Ban Nha

Thứ Hai 14, Tháng Mười Hai 2009

Công trình Bar Gió và Nước với vật liệu xanh làm từ tre, kết cấu độc đáo và phương pháp thi công hiện đại do Công ty Võ Trọng Nghĩa thiết kế, đã đoạt giải nhì Liên hoan kiến trúc thế giới tại Tây Ban Nha.

Sân khấu bằng tre bên trong Bar Gió và Nước do Công ty Võ Trọng Nghĩa thiết kế và thi công. Ảnh: N.G.

Tại Liên hoan kiến trúc quốc tế World Architecture Festival (WAF) tổ chức ở Barcelona, Tây Ban Nha tháng 11/2009, Việt Nam có 3 công trình kiến trúc lọt vào danh sách đề cử chung kết. Đó là các dự án: Bar Gió và Nước; Cà phê Gió và Nước; Flamingo Club (còn có tên gọi là Bamboo wings: Đôi cánh tre).

Các tác phẩm này đều do Công ty Võ Trọng Nghĩa thiết kế và thi công. Trong đó, bar Gió và Nước tại Thủ Dầu Một, Bình Dương, cùng lúc nhận được 3 đề cử giải kết cấu, công trình công cộng và giải nội ngoại thất. Dự án này chính thức lọt vào vòng chung kết giải thưởng WAF và xếp hạng nhì giải kết cấu, chỉ đứng sau công trình Richmond Olympic Oval Roof của Canada.

Đây là lần đầu tiên trên đấu trường kiến trúc quốc tế, Việt Nam có đến 3 công trình lọt vào danh sách đề cử chung kết và có một đại diện được xếp ngang hàng với những công trình có kết cấu độc đáo trên thế giới.

Bar Gió và Nước gây chú ý bởi vật liệu xanh, thân thiện môi trường là tre trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu. Ngoài ra, tại WAF, công trình còn được đánh giá có kết cấu sáng tạo với những khoảng vượt nhịp lớn phá cách, hình khối mềm mại và phương pháp xây dựng hiện đại.

Theo kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, kết cấu của dự án được thiết kế xuất phát từ ý tưởng đơn vị hoá công trình xây dựng. Kỹ thuật này đã phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Đây là phương pháp thi công từng phần, có thể đóng thành kiện hàng đem đi lắp ghép, xây dựng ở khắp nơi.

Sau Bar Gió và Nước (Bình Dương), mô hình kiến trúc này đã mở rộng sang quán cà phê, nhà hàng tiệc cưới, trung tâm văn hoá... và được Công ty Võ Trọng Nghĩa nhân rộng ở nhiều nơi tại Việt Nam như: TP HCM, Hà Nội, Vĩnh Phú.

Cũng trong năm 2009, Công trình Bar Gió và Nước (Bình Dương) và Trung tâm văn hoá Trung Nguyên (Hà Nội) do Công ty Võ Trọng Nghĩa thiết kế đã rinh về cho Việt Nam hai giải thưởng kiến trúc International Architecture Award (IAA) tại Mỹ.

(Theo VE)