Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Tìm thấy mộ của Tào Tháo ?

Tìm thấy mộ của Tào Tháo ?

Cập nhật: Đông Tỉnh

Thứ Ba 29, Tháng Mười Hai 2009

Xinhua- Các nhà khảo cổ Trung Quốc tuyên bố vừa phát hiện một ngôi mộ lớn được cho là nơi yên nghỉ của Tào Tháo, nhà chính trị và tài năng quân sự nổi tiếng cuối thời Đông Hán.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết, ngôi mộ nằm trong làng Xigaoxue, thành phố cổ An Dương, tỉnh Hà Nam.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm qua, ông Liu Qingzhu - giám đốc ủy ban học thuật của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc - mô tả rằng mộ có diện tích 740 m vuông và gồm hai ngăn. Các chuyên gia tìm thấy ba quan tài chứa thi thể của một người đàn ông ở độ tuổi lục tuần (Tào Tháo chết ở tuổi 66) và hai phụ nữ. Ngoài ra họ còn phát hiện một văn bia và một dòng chữ "Ngụy Vũ đế" ám chỉ Tào Tháo trên tấm bài vị.

Xinhua đưa tin hơn 250 đồ vật làm bằng vàng, bạc, gốm cũng được khai quật từ ngôi mộ. Ông Liu nói thêm rằng các nhà khảo cổ cũng đào được 59 đĩa đá khắc tên và số lượng của những đồ vật trong mộ, trong đó 7 đĩa ghi tên của những vũ khí mà "Ngụy vương thường sử dụng". Một số lượng lớn tranh tạc trên đá cũng được khai quật.

Trong di chúc trước khi qua đời, Tào Tháo căn dặn rằng ông chỉ cần một nơi yên nghỉ đơn giản. Hao Benxing, giám đốc Viện Khảo cổ Hà Nam, nói rằng ngôi mộ mà các nhà khảo cổ tìm thấy cũng khá đơn giản, với những bức vách không có tranh và số lượng đồ vật được chôn theo khá nhỏ so với nhiều lăng mộ đế vương khác. Vị trí của mộ cũng trùng khớp với thông tin trong những tài liệu lịch sử từ thời của Tào Tháo.

"Mặc dù công việc khai quật vẫn tiếp tục, song những bằng chứng mà chúng tôi đã tìm thấy chứng tỏ rằng ngôi mộ là nơi yên nghỉ của Tào Tháo", Guan Qiang, giám đốc phòng Khảo cổ thuộc Cục quản lý di sản văn hoá Trung Quốc, khẳng định.

Guan cho hay ngôi mộ đã bị ăn trộm nhiều lần trước khi các nhà khảo cổ bắt đầu khai quật nó vào tháng 12/2009. Cảnh sát đang nỗ lực thu hồi những đồ vật bị đánh cắp. Chính quyền tỉnh Hà Nam và thành phố An Dương sẽ cho phép người dân tham quan ngôi mộ.

Tào Tháo (155-220) là thừa tướng cuối cùng của triều đại Đông Hán trước khi thành lập chính quyền Tào Ngụy trong thời kỳ Tam quốc tại Trung Quốc. Ông chết tại Lạc Dương, kinh đô của nhà Đông Hán. Sau khi truất ngôi vua Hán Hiến Đế, con của Tào Tháo là Tào Phi truy tôn cha là Thái Tổ Vũ Hoàng Đế. Do đó lăng mộ của ông được coi là hoàng lăng.

Trong nhiều giai thoại của Trung Quốc, Tào Tháo là nhà quân phiệt "đại gian hùng". Hình ảnh của ông gắn liền với các tính cách: đa nghi, gian xảo, tàn bạo nhưng cũng rất thông minh, nhiều mưu mẹo và biết cách dùng người. Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc cho rằng ông là nhà chính trị lỗi lạc và tài năng quân sự.

Theo M.L. (VE, Xinhua)

Tuy nhiên, theo phóng viên tờ Tân Hoa tiêu điểm thì sau cuộc họp báo này chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, các học giả và dư luận dân chúng Trung Quốc đã phản ứng cho rằng 6 “bằng chứng” do Sở Khảo cổ tỉnh Hà Nam đưa ra đều không thuyết phục. Tiếp đó ngày 5/1/2010, một cuộc hội thảo về mộ Tào Tháo đã được tổ chức ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, với sự tham dự của các nhà khoa học và khảo cổ hàng đầu Trung Quốc. Tại đây cũng có nhiều ý kiến cho rằng công bố của Sở Khảo cổ Hà Nam là hấp tấp và thiếu bằng chứng xác thực.

Bên trong mộ (Reuters)

Bên trong mộ (ảnh Reuters)

Tờ Hàng Châu nhật báo ngày 6/1 đã đăng trả lời phỏng vấn của Mã Vị Đô, một nhà sưu tầm cổ vật nổi tiếng Trung Quốc. Ông này hoài nghi đây là khu mộ giả, vì 8 trong số 58 phiến đá khắc chữ “Ngụy Vũ Vương” không phải được đào từ mộ ra mà do thu hồi của những kẻ trộm mồ mả.

Trước đó, trên tờ Văn hoá cuối tuần, giáo sư Trần Lập Trụ, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu lịch sử thuộc Viện Khoa học xã hội tỉnh An Huy, nói: “Ngọc ngà châu báu lấy từ mộ lên là một dấu hỏi lớn. Khi lâm chung, Tào Tháo có trăng trối rằng muốn tổ chức tang lễ đơn giản và không được chôn kèm ngọc ngà châu báu. Khi khai quật, người ta thấy rất nhiều châu báu, đó là chưa kể một số đã bị đánh cắp trước đây”. Giáo sư Vương Hâm Nghĩa ở khoa Lịch sử thuộc Đại học An Huy cho rằng nhưng thứ vũ khí trong mộ như hổ đại kích, hổ đại đao hay chùy đá không phù hợp với ghi chép lịch sử vì khi sinh thời, Tào Tháo chủ yếu sử dụng kiếm.

Giáo sư Trương Tử Hiệp, Chủ nhiệm khoa Lịch sử ở Đại học An Huy, đã nêu ra 4 nghi vấn:

  • Mặc dù trong dân gian lưu truyền nhiều giai thoại về mộ Tào Tháo nhưng đều có điểm chung là lăng mộ này được xây dựng ở khu vực đồi núi. Bởi vì khi cử hành lễ tang thì Tào Phi, con Tào Tháo, ghi rõ: “Linh cữu rời cung đình, đi tới Sơn Nga”. Trong khi đó, khu mộ vừa được tìm thấy lại nằm ở vùng đồng bằng.
  • Lúc sinh thời, Tào Tháo chủ trương sau khi mất thì các đại thần, tướng lĩnh trong triều có công sẽ được mai táng xung quanh mộ ông. Tuy nhiên, khu mộ nói trên dù được xây với quy mô lớn nhưng cạnh đó không có mộ của đại thần hoặc tướng lĩnh nào.
  • Những phiến đá có khắc chữ “Ngụy Vũ Vương” rất đáng nghi ngờ. Bởi vì, “Ngụy Vũ Vương” là danh xưng chỉ được phong cho Tào Tháo sau khi ông qua đời một thời gian. Hơn nữa những phiến đá này không phải được lấy từ mộ ra mà do thu hồi của những kẻ trộm cắp.
  • Trong mộ không có ấn tín, mà đây lại là vật không thể thiếu ở lăng mộ của các bậc vua chúa Trung Hoa.

Tờ Dương Tử vãn báo ngày 6/1 đăng phát biểu của ông Lý Kính Trạch, chủ bút tạp chí Văn học nhân dân: “Không loại trừ họ muốn lợi dụng tên tuổi Tào Tháo để làm kinh tế cho địa phương”. Theo tờ Tân Hoa tiêu điểm, nếu quả thật đây là mộ Tào Tháo thì Sở Khảo cổ Hà Nam sẽ được đầu tư trên 400 triệu nhân dân tệ để xây dựng nơi này thành một khu di tích nhằm thu hút khách du lịch.

Tới nay, cuộc tranh luận “mộ thật hay giả?” vẫn còn sôi nổi khi chưa có kết luận chính thức được đưa ra.

Theo K.T. (TTVH, Reuters)


Xem online : Source