Menu

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Trung Quốc thử thành công tên lửa đánh chặn

Trung Quốc thử thành công tên lửa đánh chặn

Thứ Năm 14, Tháng Giêng 2010

Xem: [Xung quanh việc Trung Quốc thử thành công tên lửa đánh chặn

Phóng tên lửa Hồng Kỳ-9

Mạng Tân Hoa (Trung Quốc) ngày 11 đưa tin: “Ngày 11 Trung Quốc đã tiến hành thử trong phạm vi lãnh thổ (Trung Quốc) công nghệ tên lửa đánh chặn đoạn giữa, bắn từ mặt đất; cuộc thử đã đạt mục đích dự kiến. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói cuộc thử này có tính phòng ngự, không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.”

Ngoài bản tin ngắn nói trên, mạng Tân Hoa không có thêm bình luận nào.

Khi đưa lại tin trên dưới đầu đề Hệ thống chống tên lửa của Trung Quốc có thể sánh kịp hệ thống của Mỹ, mạng news.qq.com có đăng ảnh phóng tên lửa phòng không tầm xa kiểu Hồng Kỳ-9 mà phương Tây nói hiện nay không quân Trung Quốc đã trang bị hàng loạt. Hồng Kỳ-9 có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ thiếu tá Maureen Schumann nói: Trước vụ thử chặn tên lửa này của Trung Quốc, Mỹ chưa nhận được tin tức nào nhưng Mỹ không cho rằng vụ thử đó có liên quan tới việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Mạng tin Thâm Quyến sznews.com đưa tin: Hồng Kỳ-9 là loại tên lửa phòng không khu vực có tính sát thương lớn, cùng cấp với tên lửa Patriot của Mỹ

Trước khi Trung Quốc tiến hành vụ thử này, trên toàn cầu chỉ có Mỹ đã tiến hành các thí nghiệm liên quan, kể cả lần đầu tiên bắn thử tên lửa đánh chặn từ căn cứ quân sự Vandenberg AFB nhằm đánh chặn một tên lửa mục tiêu mô phỏng và một tên lửa mục tiêu thực.

Sơ đồ đánh chặn đoạn cuối

Quá trình bay của tên lửa đạn đạo gồm 3 giai đoạn: đoạn đầu (bay lên), đoạn giữa (ở bên ngoài tầng khí quyển, bay theo quán tính khi động cơ đã tắt; khi ấy tên lửa bay nhanh nhất nhưng đường đạn tương đối ổn đinh) và đoạn cuối (tái nhập bầu khí quyển); trong đó đoạn đầu và đoạn giữa thích hợp nhất để đánh chặn. Trước đây trên thế giới chỉ có hệ thống tên lửa Patriot-3 là có khả năng công nghệ thực hiện đánh chặn tên lửa đạn đạo ở đoạn giữa, như vậy hiệu quả cao hơn và an toàn vì khi ấy tên lửa địch còn chưa đến nước mình, nhưng đòi hỏi tên lửa đánh chặn phải có sức đẩy lớn. Tên lửa đánh chặn đoạn cuối dễ chế tạo hơn cả, trong đó S-400 của Nga là loại tốt nhất. Chú ý: Patriot bán cho Đài Loan chỉ đánh chặn đoạn cuối.

Báo Quân Giải phóng ngày 12-10-2009 đăng bài của chuyên gia tên lửa đất đối không-đại tá Chu Trúc Hoa, Giám đốc một viện nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Trang bị không quân, trong đó có nói tên lửa kiểu mới của Trung Quốc có thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo.

Nguyễn Hải Hoành tổng hợp từ:

我 国 进 行 陆 基 反 导 拦 截 试 验 反 导 系 统 可 媲 美 美 国

中 国 进 行 陆 基 中 段 反 导 试 验:在 太 空 干 掉 来 犯 导 弹

中 国 11 日 进 行 一 次 陆 基 中 段 反 导 拦 截 技 术 试 验


Xem online : China: Missile Defense System Test Successful