Menu

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Vũ khí Nga bán cho các nước Đông Nam Á

Vũ khí Nga bán cho các nước Đông Nam Á

Thứ Hai 1, Tháng Ba 2010

Theo Đài Tiếng nói nước Nga ngày 22/1/2010, với loại tàu ngầm chạy diesel-điện lớp “Lada”, Nga đang có nhiều cơ hội nâng cao đáng kể tiềm năng xuất khẩu của mình trên thị trường kỹ thuật quân sự-hải quân Đông Nam Á.

Đó là ý kiến của tạp chí Moscow Defense Brief. Trên số tạp chí đầu tiên của năm nay, các chuyên viên nhận định rằng thông qua xuất khẩu quân sự-hải quân, Nga dự định tiếp tục tác động đáng kể đến cán cân quân sự-hải quân tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Điều đó gắn bó trước hết với khả năng sở hữu công nghệ tiên tiến trong việc thiết kế và chế tạo tàu ngầm hiện đại phi nguyên tử.

Theo thông báo của Đô đốc Tedio Edi Purdyanto, Tham mưu trưởng hải quân Indonesia, Nga đã bước vào giai đoạn “chung kết” cuộc đấu thầu về bán cho Indonésia 2 tàu ngầm diesel-điện lớp “Lada”. Đô đốc cho biết một trong những điều kiện đối với Indonesia là chuyển giao công nghệ hiện đại. Để đáp ứng, Nga đã đề xuất những mẫu tàu ngầm ứng dụng hơn 120 kỹ thuật mới, tiên tiến bậc nhất.

Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học Quân sự Nga, Chuẩn đô đốc Georgi Kostev, nhận xét: “Nga có kinh nghiệm phong phú về chế tạo tàu ngầm diesel. Tàu ngầm lớp “Lada” là con tàu phi thường, có thể được ví như một thứ vũ khí có độ chính xác cao. Tàu mang tính năng tự động hoá cao, có thủy thủ đoàn không lớn, chứa đủ điện năng và có trang bị vũ khí, khí tài tốt”.

Trong khi đó, cuối năm ngoái, Nga đã ký kết hợp đồng chế tạo 6 tàu ngầm lớn hơn, thuộc lớp “Kilo” [1] để bán cho Việt Nam. Được biết, hợp đồng này bao gồm bán tàu ngầm, đào tạo tổ lái và xây dựng cơ sở hạ tầng căn cứ trên bờ cho các tàu ngầm này. Trước đây Việt Nam chưa có hạm đội tàu ngầm. Như vậy, sự hợp tác với Nga sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam xây dựng lực lượng tàu ngầm của mình.

Tàu ngầm lớp “Victoria” và "Kilo"

Báo Nga Vedomosti ghi nhận rằng đây là hợp đồng xuất khẩu tàu ngầm lớn nhất của Nga giai đoạn hậu xô viết. (Trước đây, một hợp đồng mua bán 8 tàu ngầm được kí kết với Trung Quốc năm 2002). Tổng giá trị hợp đồng với Việt Nam lên đến 1,8 tỷ dollar. Ngoài ra, đây cũng là hợp đồng loại lớn so với thế giới. Tờ Vedomosti cũng cho hay rằng trong những năm gần đây chỉ có Pháp kí thoả thuận tương ứng về đóng theo giấy phép Ấn Độ tàu ngầm loại Scorpene. Ngoài ra, Việt Nam còn mua 12 máy bay tiêm kích Su-30MK2 của Nga, và trong tương lai có khả năng Việt Nam sẽ còn mua máy bay trực thăng Mi-17.

Theo tin của RIA Novosti (Nga), kể từ năm nay, các hạm đội Nga đào thải tàu Kilo, là loại quá lớn trong cuộc chiến chống tàu ngầm hiện nay. Các hạm đội Nga chuyển sang sử dụng các tàu mới lớp Lada. Indonesia đang đàm phán mua loại này cùng với chuyển giao công nghệ. Trước đây có tin, Indonesia dự định mua 8 tàu Kilo, nay có lẽ đã ngừng giao dịch này để mua lớp tàu tiến tiến hơn là Lada. Trung Quốc từng mua 12 tàu ngầm lớp Kilo và liên tục tự chế tạo các loại tàu ngầm tiên tiến hơn. Lớp Kilo tuy là loại tàu trang bị nhiều loại vũ khí, nhưng đó cũng chính là nhược điểm của nó. Trong tác chiến hiện nay, khó có tàu ngầm nào sống sót quá hai vụ tấn công mà không bị đối phương tiêu diệt.

Ngoài tàu ngầm, Nga còn mời các nước Đông Nam Á tham khảo kịch bản rộng rãi về các kỹ thuật quân sự-hải quân, dự trù giành để đấu tranh với hải tặc, chống buôn lậu ma túy, chống đánh bắt hải sản trái phép. Trong khu vực được bao quanh bởi 2 đại dương và 11 biển, được đòi hỏi nhiều hơn cả là những con tàu trọng tải vừa và nhỏ. Trong số những mẫu tàu do Nga đề xuất, có tàu tuần phòng cao tốc “Mirazh”, “Sobol”, tàu tên lửa “Molnya”, tàu phản lực-tên lửa “Scorpion”, tàu tuần duyên “Korsar”, các hải phòng hạm “Tigr” và “Gepard”. Hiện nay một số tàu như vậy đã có mặt trong trang bị của Hải quân Việt Nam. Về hiệu suất chiến đấu, chất lượng đi biển và độ chắc chắn, tàu Nga vượt hơn những mẫu tương tự của nước ngoài. Thêm vào đó, tàu Nga lại còn được trang bị bổ sung bằng những vũ khí mới và hiện đại chuyên dụng để chống cướp hải tặc và khủng bố. Thí dụ, như súng phóng ngư lôi thế hệ mới, có khả năng chọn hướng bay. Đó là lựu pháo gây ồn và hoả mù, lựu pháo bay đặc biệt chính xác, nổ tung mảnh sát thương mạnh chỉ trong khu vực chiến sự hẹp. Theo quan điểm của các chuyên viên, tại nhiều nước đang bỏ ra những khoản chi phí lớn để trang bị cho những con tàu của nước mình các vũ khí đặc biệt tương ứng, nhằm giải cứu hiệu quả các tàu thuyền và thủy thủ đoàn sa vào tay bọn cướp biển.

Cần nói thêm rằng, có thông tin cách đây chưa lâu cho hay, Quốc vương Pumipon Adulyaet cũng dự định sắm cho Hải quân của Vương quốc Thái Lan những con tàu ngầm do Nga sản xuất.


Xem online : http://rus.ruvr.ru/


[1ĐT: Tàu ngầm hạng Kilo có biệt danh là “Lỗ đen” vì khả năng tránh bị phát hiện, được coi là loại tàu ngầm điện diesel ít gây tiếng ồn nhất trong khi hoạt động.

Tàu được thiết kế cho các chiến dịch chống tàu ngầm và tàu nổi trên mặt nước, cũng như cho các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra.

Tàu ngầm hạng Kilo có độ chiếm nước 2.300 tấn, độ lặn sâu tối đa 350m, tầm xa 6.000 hải lý và yêu cầu đoàn thủy thủ 57 người. Chúng được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ nòng 533mm. Tính đến tháng 11/2006, hải quân Nga đã đưa vào sử dụng 16 tàu ngầm hạng Kilo và 8 tàu khác cùng loại đang được dự trữ. 29 tàu cũng đã được Nga chế tạo và giao cho Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ba Lan, Romania và Algeria.