Menu

Trang nhà > Tin học > Thực hành > Phá mạng lưới tin tặc lớn nhất thế giới

Phá mạng lưới tin tặc lớn nhất thế giới

Thứ Bảy 6, Tháng Ba 2010

Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 3/3 cho biết, đã bắt giữ 3 đối tượng bị tình nghi xây dựng mạng lưới tin tặc lớn nhất thế giới có tên Mariposa.

Trong một máy tính cá nhân nghi là của trùm băng nhóm tại nhà riêng của đối tượng này ở xứ Basque thuộc miền Bắc Tây Ban Nha, cảnh sát phát hiện dữ liệu cá nhân của hơn 800.000 chủ máy tính.

Nhóm này từng tấn công hơn 13 triệu máy tính cá nhân tại các gia đình, trường học, công ty hoặc công sở trên toàn cầu, thông qua hệ thống máy tính "ma" được điều khiển từ xa để gieo rắc virus đánh cắp dữ liệu thẻ tín dụng, mật khẩu ngân hàng trực tuyến hoặc các thông tin khác.

Các chuyên gia an ninh ước tính riêng phí tổn diệt virus có thể lên tới hàng chục triệu USD. Cả ba đối tượng bị bắt giữ đều là công dân Hy Lạp từ 25 đến 30 tuổi.

Công ty an ninh thông tin Tình báo Quốc phòng Canada phát hiện mạng lưới Mariposa hồi tháng 5/2009, sau đó đã thông báo cho Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Nhóm này bị đóng cửa tháng 12/2009.

Trước đó, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 7/10/2009 cho biết, các điều tra viên của Mỹ và Ai Cập đã bắt giữ 80 đối tượng bị nghi đã và đang âm mưu tấn công các mạng máy tính.

Các đối tượng này thực hiện hành vi đánh cắp mật khẩu, âm mưu xâm nhập vào các hệ thống máy tính của các ngân hàng để lấy thông tin dữ liệu. Có 33 đối tượng (trong số hơn 50 nghi can bị truy nã tại Mỹ) cư trú tại các bang California, Nevada và Bắc Carolina của Mỹ, trong khi 47 đối tượng khác bị nhà chức trách Ai Cập bắt giữ.

N.Đ. tổng hợp (bee.net)