Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Điện ảnh > Avatar lại thua The Hurt Locker, lần này là ở Oscar 2010

Avatar lại thua The Hurt Locker, lần này là ở Oscar 2010

Thứ Ba 9, Tháng Ba 2010

The Hurt Locker đã giành được 6 trong tổng số 9 đề cử tại lễ trao giải Oscar 2010, đặc biệt bộ phim đã rinh về cả 2 giải quan trọng nhất: Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất.

Kathryn Bigelow đã trở thành nữ đạo diễn phim đầu tiên giành chiến thắng trong lịch sử Oscar với phim này. James Cameron với phim Avatar thêm một lần nữa lại bị đánh bại bởi bà vợ cũ khi chỉ giành được 3 tượng vàng Oscar ở hạng mục Giám đốc nghệ thuật xuất sắc, Quay phim xuất sắc và Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc.

[Ngoài lề: Liên quan đến The Hurt Locker, nhà sản xuất phim Nicolas Chartier đã không được phép tham dự lễ trao giải Oscar do đã gửi thư điện tử tới nhiều thành viên ban bầu chọn giải thưởng để đề nghị họ ủng hộ phim của mình. Không những thế, ông còn bóng gió chê bai đối thủ Avatar.

Trước đó, Trung sĩ Mỹ Jeffrey S. Sarver, 38 tuổi, đã đâm đơn kiện chống lại các nhà làm phim The Hurt Locker với lý do họ đã “trộm” câu chuyện đời anh để đưa lên màn bạc. Theo Sarver, đoàn làm phim đã biến đổi những câu chuyện do anh kể, về các trải nghiệm căng thẳng khi rà phá bom mìn, thành một tác phẩm điện ảnh được đánh giá cao. Tuy nhiên họ làm việc đó khi chưa được sự đồng ý của Sarver. Ngay sau khi Sarver đâm đơn kiện, Summit Entertainment, nhà phân phối The Hurt Locker, đã ra tuyên bố nhắc lại rằng bộ phim này là sản phẩm hư cấu kể về đời lính trên chiến trường.]

Jeff Bridges

Sandra Bullock

Vượt mặt George Clooney (Up in the Air); Colin Firth (A Single Man); Morgan Freeman (Invictus); Jeremy Renner (The Hurt Locker), sau 5 lần đề cử, diễn viên Jeff Bridges đã giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong phim Crazy Heart. Tại giải Quả cầu vàng vừa qua, Jeff Bridges cũng đã giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong bộ phim trên.

Ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất, Sandra Bullock đã bật khóc trên sân khấu khi nhận tượng vàng Oscar đầu tiên trong đời cho vai diễn trong phim The Blind Side. Trước đó, cô tuyên bố mình không thể đoạt giải.

Không nằm ngoài dự đoán, nữ diễn viên Mo’nique (SN 1967) đã đoạt giải Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Precious. Vốn nổi tiếng với cương vị dẫn chương trình talkshow và diễn hài, Mo’Nique đã khiến cả những người hâm mộ cuồng nhiệt nhất phải ngạc nhiên khi cô vào vai người mẹ cay nghiệt, tàn nhẫn của bộ phim Precious một cách tuyệt vời đến thế. Trước đó, cũng với vai diễn này, Mo’nique đã giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại lễ trao giải Quả cầu vàng.

Christoph Waltz (Inglourious Basterds) đã "mở hàng" Oscar năm nay và rinh giải Nam diễn phụ xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 82. Christoph thủ vai Hans Landa – tên phát xít tàn sát dân Do Thái nhưng lại sẵn sàng bán đứng cấp trên của mình – đã thể hiện vai diễn vô cùng xuất sắc trong bộ phim Inglourious Basterds. Chính vai diễn ấn tượng này đã giúp cho Christoph Waltz, dù chưa được biết đến nhiều trong giới điện ảnh trước đó, giành chiến thắng trong cuộc đua tới giải thưởng Oscar cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Đây là đêm trao giải Oscar đầu tiên Christoph Waltz được tham dự và cũng là lần đầu tiên anh được đề cử.

Giải Kịch bản chuyển thể hay nhất được trao cho Geoffrey Fletcher với Precious. Đây là lần đầu tiên Geoffrey Fletcher được đề cử.

Mindy Hall, Barney Burman và Joel Harlow giành giải Hoá trang đẹp nhất với bộ film Star Trek.

Mo’nique và Christoph Waltz

Bộ phim hoạt hình Up của hãng Pixar và Walt Disney đã giành giải Phim hoạt hình hay nhất và giải Nhạc phim xuất sắc.

Vượt qua các đối thủ ở hạng mục Phim tiếng nước ngoài hay nhất như Ajami (Israel), The Milk of Sorrow (Peru); Un Prophete (Pháp), The White Ribbon (Đức), bộ phim El secreto de sus ojos đã mang về Argentina pho tượng vàng Oscar.

(Tin và ảnh: AFP, Getty Images, Reuteurs)


Xem online : Liên hoan phim BAFTA 2010 tại Luân Đôn