Menu
Mục lục

Trang nhà > Con người > Thư giãn > Tập múa bụng

Tập múa bụng

Chủ Nhật 21, Tháng Ba 2010

Múa bụng không đồng nghĩa tiêu mỡ bụng

Theo bác sĩ Tô Minh Châu (Hội Y học thể thao), múa bụng là bộ môn nghệ thuật. Người tập có thể giữ được vóc dáng chứ không phải là một môn tập thể dục để giảm cân, giảm mỡ bụng. Vì muốn giảm cân phải tập đầy đủ các nhóm cơ lớn của cả cơ thể chứ không chỉ tập một vài nhóm cơ như cơ hông, cơ bụng mà giảm cân được.

Nguyên tắc giảm cân đúng là phải tập qua ba giai đoạn: giai đoạn 1 là tập tăng khối lượng cơ bắp, giai đoạn 2 là dùng chính khối lượng cơ bắp đó để tiêu hao năng lượng, đốt lớp mỡ thừa của cơ thể và giai đoạn 3 là giai đoạn giữ cân.

Môn múa bụng sẽ có hiệu quả ở giai đoạn 3. Nếu giảm cân bằng những biện pháp tập không đồng đều, tập đến kiệt sức, toát mồ hôi nhễ nhại chỉ làm teo cơ, không thể đốt cháy được lượng mỡ thừa, do đó việc làm ốm như vậy chỉ làm mất nước của cơ thể.

Độ tuổi đỉnh cao để rèn luyện bộ môn này từ 16-25 tuổi. Tập phải tùy theo thể trạng và tạng người. Mỗi tạng người sẽ có sự bắt đầu khác nhau, không nên ép người lớn tuổi, cứng xương, to béo phải lắc cho dẻo.

Đây là bộ môn cần lưu ý giai đoạn làm nguội. Lúc tập lưu lượng máu tăng 30-40 lần so với bình thường. Chú ý kéo giãn, xả cơ những nhóm cơ chính để lấy đi chất thải và phòng tránh cứng cơ sau tập; sau đó phục hồi bằng nước uống, dinh dưỡng cho cơ theo nguyên tắc càng tập cơ càng săn chắc. Tập xong thấy thoải mái, đi lại nhanh nhẹn, dẻo người thì gọi là tập khoẻ. Tập mồ hôi đổ nhiều, tập chưa đúng dễ bị teo cơ. Thận trọng khi sử dụng các động tác yoga để khởi động hay thư giãn cuối buổi vì không phù hợp.

Lưu ý những chấn thương có thể gặp khi tập không đúng kỹ thuật môn múa bụng: bị xóc hông, khó thở cấp tính, buốt óc khi tập quá sức, đau lưng dai dẳng, đau cơ, quá tải một nhóm cơ vì tập trung vào nhóm cơ này quá nhiều. Đặc biệt có thể bị “gãy mệt” do ưỡn quá nhiều. Khi tập ưỡn quá nhiều đặt áp lực lên cung sau của cung đốt sống, lâu ngày sinh ra bệnh gãy mệt một bên, tập lâu sinh ra bệnh gãy mệt cả hai bên đốt sống dẫn đến xẹp đĩa đệm và trượt đốt sống.

Những người không nên tập múa bụng: phụ nữ lớn tuổi, bị thần kinh toạ, người có cột sống quá ưỡn, trượt đốt sống, tim mạch, bụng quá to (hạn chế hô hấp và yếu cơ lưng bụng, tiêu thụ oxy nhiều dễ bị ngộp, kiệt sức).

VÕ HƯƠNG (TT)